Home : ความรู้สุขภาพ

สร้างสุขภาพจิตท่ามกลางข่าวภัยพิบัติ อุทกภัย

       การสร้างสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน และเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาภัยพิภัย อุทกภัย ทั้งนี้เนื่องจากผู้ประสบภัยพิบัติมีโอกาสสูงที่จะมีปัญหาสุขภาพจิตได้ 

Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 620

สร้างสุขภาพจิตท่ามกลางข่าวภัยพิภัย อุทกภัย

 นพ.วีรวุฒิ  เอกกมลกุล จิตแพทย์ รพ.วิภาวดี

       
การสร้างสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน และเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาภัยพิภัย อุทกภัย ทั้งนี้เนื่องจากผู้ประสบภัยพิบัติมีโอกาสสูงที่จะมีปัญหาสุขภาพจิตได้  
      อาการที่พบ  ได้แก่ นอนไม่หลับ วิตกกังวล เครียด อาจมีอาการกำเริบของโรคทางกายต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง ไมเกรน ภูมิแพ้ ฯลฯ สำหรับผู้ที่เครียดมากขึ้นกว่านี้อาจป่วยเป็นโรคซึมเศร้า     โรคกังวล โรคหวาดกลัวต่ออุทกภัย กรณีเครียดรุนแรง อาจคิดฆ่าตัวตาย แยกตัว และขาดกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตที่เหมาะสม ในกรณีนี้ จำเป็นต้องพบจิตแพทย์โดยด่วนเพื่อรักษาโรคให้ทุเลาเบาบางลงไป


    วิธีสร้างสุขภาพจิตสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติอุทกภัย เริ่มตั้งแต่พยายามไม่แยกตัวอยู่และอยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ หรือญาติพี่น้อง ในกลุ่มทุกคนจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน การพูดคุยระบายนั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อมนุษย์เราเพื่อจะได้ลดความอัดอั้นตันใจ ผู้ประสบภัยที่ยังเซื่องซึมจมปลักอยู่ในปัญหาเมื่อมีคนคอยรับฟัง เห็นใจ ปลอบใจ จะรู้สึกสบายใจขึ้น และพร้อมลุกขึ้นใหม่เสมือนเป็นตุ๊กตาล้มลุก และเริ่มมีกิจกรรมต่างๆ อีกครั้ง เมื่อรู้สึกว่าตนเองลุกขึ้นใหม่ได้แล้วควรช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป เพราะการได้ช่วยเหลือผู้อื่นที่ประสบภัยร่วมกัน จะทำให้สบายใจ และภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่น การได้ช่วยเหลือดูแลกันเองและเปิดรับความช่วยเหลือจากสังคม ได้ผลที่รวดเร็วทันการกว่าการรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐ กลุ่มที่ช่วยเหลือกันเองควรมีกิจกรรมที่เสริมสร้างสุขภาพจิตวิธีต่างๆ ได้แก่ การออกกำลังการอย่างเหมาะสม การฝึกผ่อนคลายความเครียด ไม่ลืมกินอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ฯลฯ
      
สำหรับผู้ที่โชคดี ไม่ได้ประสบภัยพิบัติ สามารถเสริมสร้างสุขภาพจิตได้โดยมีส่วนร่วมในกิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยไม่ว่าการบริจาคเงิน อาหาร สิ่งของที่จำเป็น หรือเสียสละ แรงกายและเวลา การช่วยเหลือผู้อื่นเป็นกลไกทางจิตที่ดีของมนุษย์ที่ทำให้สบายใจ ภูมิใจและมีความสุข ส่งผลให้สุขภาพจิตดีขึ้น แม้ไม่ได้เป็นผู้เสี่ยงต่ออุทกภัยในภายภาคหน้าแต่การร่วมแรงร่วมใจ ผลักดันให้รัฐบาลป้องกันอุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกหรือมีความรุนแรงขึ้นต่อไป
     ด้วยความปรารถนาดีจาก รพ.วิภาวดี

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com