Home : ความรู้สุขภาพ

ผ่าตัดแล้วมะเร็งกระจายจริงหรือ

ผ่าตัดแล้วมะเร็งกระจายจริงหรือ

ในบรรดาความเชื่อของผู้ป่วยมะเร็งและญาตินั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการรักษาแผนปัจจุบัน การรักษาทางเลือกแบบใหม่ ๆ ความเชื่อเรื่องหากเป็นมะเร็งแล้วผ่าตัดจะทำให้มะเร็งแพร่กระจายนับเป็นเรื่องที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ที่สำคัญคือทำให้ผู้ป่วยหลายรายเสียโอกาสสำคัญในการรักษาให้หายขาด เช่นเดียวกันกับศัลยแพทย์หรือหมอผ่าตัดที่ตกเป็นจำเลยว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้มะเร็งกระจายไปทั่วร่างกาย
Date: 11/06/2563 View: 967ว่ากันแบบตรงไปตรงมาแบบไม่ลำเอียง ไม่เข้าข้างใคร เรื่องนี้มีทั้งจริงและไม่จริงขึ้นกับแต่ละกรณีครับ ประเด็นแรก คือ เรื่องที่ว่ามะเร็งยังไม่กระจายหรือกระจายไปก่อนแล้วนั้นเป็นประเด็นที่น่าสนใจ การที่เราจะบอกว่ามะเร็งก้อนนั้นกระจายไปแล้วหรือไม่ มีตั้งแต่การตรวจร่างกาย การใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ในการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบถึงระยะของโรคมะเร็งว่าเป็นถึงขั้นไหนแล้ว  แต่ถึงกระนั้นก็ตามเทคโนโลยีปัจจุบันยังไม่สามารถตรวจได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ามีเซลล์เล็กเซลล์น้อยพลัดหลงไปอยู่ตามอวัยวะอื่น ๆ ก่อนผ่าตัดแล้วหรือไม่ เพราะฉะนั้นถ้าทำการตรวจวินิจฉัยครบถ้วนตามหลักวิชาการก็พอจะบอกได้อย่างมั่นใจระดับหนึ่งว่ามะเร็งแพร่กระจายไปมากน้อยเพียงใดอยู่ในระยะใดแม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม

            ประเด็นที่สอง ผ่าตัดโดยไม่สงสัยมาก่อนเลยว่าจะเป็นมะเร็งเนื่องจากประวัติและการตรวจต่าง ๆ ไม่เหมือนมะเร็ง ทำให้อาจจะผ่าตัดออกได้ไม่หมดหรือไม่ได้ขอบเขตของเนื้อดีที่ห่างจากก้อนเนื้องอกเพียงพอ กลุ่มนี้หากได้รับการผ่าตัดซ้ำเพื่อเอาส่วนที่เหลือออกในเวลาอันรวดเร็วหลังการผ่าตัดครั้งแรก  โอกาสที่เซลล์มะเร็งจะแพร่กระจายก็น้อยลง

            ประเด็นที่สาม  เป็นเหตุการณ์ที่พบบ่อยในบ้านเรา ผู้ป่วยมะเร็งบ้านเราส่วนใหญ่มักมาพบแพทย์เมื่อมีอาการในระยะที่เป็นมากแล้วหลายรายที่ขณะผ่าตัดพบว่า มีมะเร็งกระจายอยู่แล้วเป็นจุดเล็ก ๆ ขนาดเป็นมิลลิเมตรทำให้ไม่สามารถตรวจพบด้วยเครื่องมือพิเศษต่าง ๆ ก่อนผ่าตัด การผ่าตัดจึงไม่สามารถเอามะเร็งออกได้ทั้งหมด หลังผ่าตัดหากรู้ทันมะเร็ง นพ.วีรวุฒิ  อิ่มสำราญ  ผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีการอื่นอาการก็ยิ่งทรุดลงตามลำดับ  พอญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเห็นว่าหลังผ่าตัดอาการแย่ลงแบบนี้ ก็พากันบอกปากต่อปากกันไปอีกว่า ที่อาการย่ำแย่แบบนี้ก็เพราะไปผ่าตัดมา  นอกจากนั้น บ่อยครั้งที่แพทย์ผู้รักษาต้องยอมผิดศีลข้อมุสาวาทายอมทำตามที่ญาติใกล้ชิดขอร้องไม่ให้บอกผู้ป่วยว่าเป็นมะเร็งหรือที่หนักกว่านั้นขอร้องให้บอกผู้ป่วยว่าผ่าตัดเอามะเร็งออกหมดแล้วหายแล้วเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเสียกำลังใจ  ทั้ง ๆ ที่มะเร็งลุกลามไปจนเกินแก้แล้วและแพทย์ก็ไม่ได้ทำอะไรมากในกรณีนี้ หลายรายที่ทั้งผู้ป่วยและญาติยังไม่รู้ความจริงแม้จนกระทั่งผู้ป่วยเสียชีวิต แต่ท้ายที่สุดแล้วการผ่าตัดก็ตกเป็นจำเลยว่าเป็นเหตุให้มะเร็งกระจายแบบชนิดที่เรียกว่าปิดทองอยู่หลังพระ

            ประเด็นสุดท้าย ที่อยากจะฝากให้ผู้ป่วยมะเร็งสบายใจ ปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ ก่อนตัดสินใจผ่าตัด หากแพทย์สงสัยว่าก้อนนั้นมีโอกาสเป็นมะเร็งค่อนข้างสูง ปัจจุบันมีการใช้เข็มขนาดเล็กดูดเอาเซลล์ในก้อนไปตรวจก่อนเพื่อยืนยันว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ ด้วยวิธีการนี้โอกาสที่มะเร็งจะแพร่กระจายมีน้อยมาก  นอกจากนั้น ด้วยทักษะการผ่าตัดของศัลยแพทย์ในปัจจุบัน การผ่าตัดแบบสุ่มสี่สุ่มห้าประเภทที่ทำให้ก้อนมะเร็งแตกกระจายแบบสมัยโบราณแทบไม่มีให้เห็นในมือศัลยแพทย์เฉพาะทางที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างถูกต้องเรียกว่าผ่าตัดกันแบบไม่แตะต้องตัวก้อนเนื้องอกก่อน  แต่ใช้วิธีป่าล้อมเมือง โดยจัดการกับหลอดเลือดและต่อมน้ำเหลืองเสียก่อน เพื่อไม่ให้เซลล์มะเร็งหลุดเล็ดรอดไปตามอวัยวะต่าง ๆ ในระหว่างทำการผ่าตัด

            ต่อไปนี้หากใครมาบอกว่าผ่าตัดแล้วจะทำให้มะเร็งกระจาย  อย่างหลงเชื่อกันง่าย ๆ ศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบด้านเสียก่อน  ใช้เหตุผลวิจารณญาณและปัญญาในการตัดสินใจนะครับ...ขอบอก
 ขอบคุณข้อมูลจาก นพ.วีรวุฒิ   อิ่มสำราญ  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก คอลัมน์ ลูกทุ่งสุขภาพ 

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น
ทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง...
ราคา 3,500
โรงพยาบาลราชเวชอุบลราชธานี
แพคเกจ เหมาจ่ายคลอดบุตร...
ราคา 33,000
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com