Home : ความรู้สุขภาพ

อาหารโรคเก๊าท์

อ่านคำถอดเทป จากการสัมภาษณ์แพทย์ ช่วง Health Talk ในรายการ Happy&Healthy ทางสถานีวิทยุ ขสทบ. FM.102 MHZ 9.00-10.00 น.ดำเนินรายการโดย ปัทมพร บุพพะกสิกร และทีมงาน

หัวข้อ อาหารโรคเก๊าท์

วิทยากร คุณธีรเดช สวนเส
นักกำหนดอาหาร รพ.วิภาวดี
Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 1,603

อ่านคำถอดเทป จากการสัมภาษณ์แพทย์ ช่วง Health Talk ในรายการ Happy&Healthy ทางสถานีวิทยุ ขสทบ. FM.102 MHZ 9.00-10.00 น.ดำเนินรายการโดย ปัทมพร บุพพะกสิกร และทีมงาน
หัวข้อ  อาหารโรคเก๊าท์
วิทยากร คุณธีรเดช สวนเส  นักกำหนดอาหาร รพ.วิภาวดี

DJ  โรคเก๊าท์เกิดจากอะไรคะ
คุณธีรเดช  โรคเกาท์หรือโรคข้ออักเสบเกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก ซึ่งได้มาจากสารพิวรีน จากการย่อยสลายของโปรตีน ถ้ากินอาหารที่ไขมันสูงจะทำให้กรดยูริกหลงเหลืออยู่

DJ อาการของโรคเก๊าท์เป็นอย่างไรคะ
คุณธีรเดช มีอาการอักเสบบริเวณข้อ ส่วนใหญ่จะเป็นข้อเท้า ผิวหนังบริเวณนั้นจะตึง ถ้าจับแล้วจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อน อาการจะลามจากเท้าขึ้นมาข้อต่างๆ ถ้าปล่อยไว้นานๆโดยไม่รักษาอาจพิการได้ ต้องรักษาไปเรื่อยๆ

DJ โรคเก๊าท์มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคประจำตัวอื่นๆไหมคะ
คุณธีรเดช มีครับ โรคเก๊าท์เป็นโรคที่มีผลตามมาอยู่หลายโรคคือโรคนิ่วในไต โรคความดันสูง โรคหลอดเลือดแข็ง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เพราะว่าไตจะทำหน้าที่ในการขับกรดยูริก ถ้ามีกรดเยอะก็จะทำให้ไตทำงานหนักเกิดเป็นนิ่วได้  ควรงดอาหารที่ทีไขมันสูง เหล้า อาหารที่ทียีสต์เป็นส่วนผสม น้ำผลไม้ก็ต้องดูว่าเป็นชนิดไหน 
 
DJ พิวรีนคืออะไร อาหารอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงบ้างคะ
คุณธีรเดช  พิวรีนคือสารที่ได้จากการย่อยโปรตีน พบได้ทั้งในพืชและสัตว์เช่น นมวัว ไข่ ผักต่างๆยกเว้นยอดผัก จะมีพิวรีนสูง ผลไม้ทานได้ทุกอย่างยกเว้นแก้วมังกร อาหารที่มีพิวรีนปานกลางคือเนื้อสัตว์ทุกชนิด อาหารที่มีพิวรีนสูงมากควรหลีกเลี่ยงคือเครื่องในสัตว์ทุกชนิด ไข่ปลา แล้วน้ำสลัดจากเนื้อสัตว์ น้ำซุปชนิดต่างๆ เห็ด ปลาบางชนิด กุ้งและหอย เต้าหู้ กระปิ

DJ โรคเก๊าท์เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมไหมคะ
คุณธีรเดช โรคเก๊าท์เป็นโรคที่มีผลทางพันธุกรรมน้อยมาก แต่อาจมีเกี่ยวกันบ้าง

DJ การที่มีกรดยูริกในเลือดสูงแต่ยังไม่มีอาการปวดข้อเข้าข่ายโรคเก๊าท์หรือยังคะ
คุณธีรเดช การที่มีกรดยูริกในเลือดสูงยังไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าเป็นโรคเก๊าท์ โรคเก๊าท์ต้องมีอาการปวดข้อ บวมแดง กดแล้วเจ็บ ถึงจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคเก๊าท์

DJ ในฐานะที่เป็นนักกำหนดอาหาร อาหารของโรคอะไรที่กำหนดยากที่สุด
คุณธีรเดช คนที่เป็นหลายๆโรครวมกัน เช่นเป็นเก๊าท์ เบาหาน ความดันสูงด้วย ก็ให้งดสัตว์ปีก ธัญพืชบางชนิด ไขมัน

DJ สัตว์ปีกกับโรคเก๊าท์ สัมพันธ์กันอย่างไรคะ
คุณธีรเดช โรคเกาท์หรือโรคข้ออักเสบเกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก ซึ่งได้มาจากสารพิวรีน จากการย่อยสลายของโปรตีนแล้วสัตว์ปีกก็เป็นสัตว์ที่มีพิวรีนค่อนข้างสูง จึงควรหลีกเลี่ยง

DJ แนะนำเมนูสำหรับคนเป็นโรคเก๊าท์หน่อยค่ะ
คุณธีรเดช 
เอาเป็น ข้าวผัดไข่ขาว หลีกเลี่ยงไข่แดง ใส่หมูหน่อย ใส่ผักคะน้า น้ำซุปจากผักทานได้

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com