ติดเชื้อกว่า 500RSV ระบาดหนักในขอนแก่น ย้ำดูแลเด็กเล็กเหมือนล็อกดาวน์โควิด-19

Nov 13, 2020 220

ติดเชื้อกว่า 500RSV ระบาดหนักในขอนแก่น ย้ำดูแลเด็กเล็กเหมือนล็อกดาวน์โควิด-19
นายแพทย์ สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวทำให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสต่างๆ นอกจากจะต้องเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ยังต้องเฝ้าระวังไวรัส RSV ที่กำลังแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจำนวนมาก จนทำให้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 500 ราย

เรื่องดังกล่าวได้มีการเรียกประชุมผู้บริหารโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทั้ง 26 อำเภอ เพื่อวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด หลังยังพบมีเด็กติดเชื้อไวรัส RSV เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือผู้ปกครองอย่านำบุตรหลานอายุต่ำกว่า 5 ขวบออกไปยังแหล่งที่มีคนพลุกพล่าน และสถานที่ปิดอากาศไม่ถ่ายเท เพราะเป็นแหล่งที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส RSV

ส่วนในศูนย์เด็กเล็กมีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัส RSV โดยทำความสะอาดทุกวัน เพราะนอกจากจะต้องเฝ้าระวังไวรัส RSV แล้ว ยังพบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก ในเด็กด้วย ในช่วงเข้าสู่ต้นฤดูหนาวจะต้องมีมาตรการป้องกันเชื้อโรคอย่างเข้มข้น ซึ่งจะเน้นใช้มาตรการเดียวกันกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการให้เด็กต้องสวมหน้ากากอนามัย ทำความสะอาดพื้นที่สม่ำเสมอ มีการล้างมือบ่อยๆ ขอให้ผู้ปกครองอย่าได้แตกตื่นกับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส RSV เพราะเป็นไวรัสอีกชนิดหนึ่งที่จะมีการแพร่ระบาดในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น หากตรวจพบว่าบุตรหลานมีอาการไม่สบายควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อจะได้รีบรักษาให้หายต่อไปเผยแพร่: 9 พ.ย. 2563 14:41 ผู้จัดการออนไลน์

 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com