Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด
Home :

ศูนย์แว่นตา

Update: 10/10/2563 View: 1,359
ศูนย์แว่นตา การวัดสายตา จำเป็นต้องวัดกับจักษุแพทย์หรือไม่ การวัดสายตาประกอบแว่น เป็นวิธีการแก้ปัญหาสายตาสั้น ยาว หรือเอียงที่ยังได้รับความนิยมมาก แม้จะมีวิธีการอื่น เช่น คอนแทคเลนส์ หรือการใช้เลเซอร์ผ่าตัดแก้สายตา การวัดระดับสายตาผิดปกติในปัจจุบัน นิยมใช้เครื่องวัดสายตาอัตโนมัติ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั้งในโรงพยาบาลและร้านแว่นตาทั่วไป แต่ในสภาวะความเป็นจริง กำลังสายตาผิดปกติที่ทดสอบได้จากเครื่องเป็นเพียงค่าประมาณขึ้นกับการเพ่งของสายตาขณะตรวจ ซึ่งการสั่งตัดแว่นยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมด้วยอีกมาก ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องและได้รับแว่นตาที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กที่สงสัยว่ามีสายตาผิดปกติ ต้องรับการตรวจสายตาจากจักษุแพทย์หลังการหยอดยาคลายการเพ่งของตาก่อนเสมอ จึงจะได้เบอร์ของแว่นตาที่ถูกต้องสำหรับเด็กเท่านั้น ตัดแว่นตาที่ไหนดี? การตัดแว่นตา หรือการวัดสายตาประกอบแว่น เป็นวิธีแก้ปัญหาตามัวจากสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น ยาว หรือเอียงที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยมีการขายแว่นตาทั้งในโรงพยาบาล คลินิกแพทย์ ร้านแว่นตา จนถึงตามแผงข้างทาง ดังนั้น จึงอาจเกิดความสงสัยว่า เราควรตัดแว่นตาที่ไหนดี หากกรณีต้องการใส่แว่นเพื่อตามสมัยนิยม อาจสามารถเลือกซื้อแว่นที่ถูกใจจากที่ใดก็ได้ แต่หากมีปัญหาสายตาสั้น หรือเอียงมาก ๆ ปัญหาสายตาในเด็ก หรือผู้ที่มีโรคทางตาอื่น ๆ แนะนำให้พบจักษุแพทย์ก่อนพิจารณาตัดแว่น และวัดสายตาจะปลอดภัยที่สุด แว่นอ่านหนังสือ ซื้อจากแผงลอยได้หรือไม่ กรณีแว่นอ่านหนังสือที่ซื้อสำเร็จรูปตามแผงทั่วไป เปรียบเสมือนการซื้อเสื้อผ้าโหล อาจไม่พอดีกับสายตาแต่ละคน ต่างจากการวัดสายตาเพื่อประกอบแว่น ก็จะได้เบอร์แว่นที่ตรงกับสายตาของเราเหมือนการวัดตัวตัดเสื้อผ้า แต่ข้อดีของแว่นสำเร็จรูปคือจะมีราคาถูกกว่ามาก ดังนั้น กรณีแว่นอ่านหนังสือ มักจำเป็นต้องเปลี่ยนทุกปี และต้องใช้เพียงบางเวลา ถ้าสายตาก่อนเริ่มมีสายตายาว ไม่เคยมีปัญหาสายตาสั้นหรือเอียงมาก่อน อาจทดลองเบอร์แว่นสายตายาวสำเร็จรูป ถ้าเบอร์ใดใส่แล้วมองเห็นหนังสือชัดเจนดี ไม่งง หรือเวียนศีรษะ อาจซื้อมาใช้เฉพาะเวลาอ่านหนังสือหรือมองใกล้ ๆ ได้ การดูแลรักษาแว่น ควรทำความสะอาดเลนส์แว่นตาด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ แล้วเช็ดด้วยผ้านุ่ม ๆ เป็นประจำทุกวัน ไม่ใช้สารเคมี หรือแอลกอฮอล์เช็ดแว่น เพราะอาจทำอันตรายต่อเลนส์แว่นหรือสารที่เคลือบอยู่ได้ การใส่และถอดแว่น ต้องจับขาแว่นด้วยมือทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันขาแว่นหักหรือเบี้ยว และระวังการนอนหรือนั่งทับแว่น เพราะอาจทำให้แว่นบิดเบี้ยวหรือหักได้ การวางแว่น ห้ามเอาส่วนเลนส์แว่นคว่ำลง เพราะจะทำให้เป็นรอยขีดข่วนได้ ควรเก็บแว่นในซองแว่น และเมื่อแว่นมีรอยขีดข่วนมาก หรือเริ่มมองเห็นภาพไม่ชัด ควรไปวัดสายตาเพื่อเปลี่ยนแว่นตาใหม่

โรงพยาบาลเบญจรมย์

116 ม8 ต.ป่าตาล อ.เมือง. จ.ลพบุรี เทศบาลเมืองลพบุรี 15000
Facebook

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)