9 เคล็ดลับ ลดโลกร้อน วิธีง่ายๆ ที่คุณก็กล้าลอง

Jan 04, 2021 577

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ
  1. การชาร์ตแบตมือถือของคนทั่วไปจะเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ถึง 95% เพราะมักจะเสียบสายค้างไว้ทั้งๆ ที่แบตเต็มแล้ว แต่คุณทราบไหมหรือไม่ว่า ถึงแบตจะเต็มแล้วถ้าคุณไม่ถอดที่ชาร์ตไฟออกมันจะยังกินไฟอยู่ ดังนั้นหากแบตมือถือของคุณเต็มแล้วให้รีบถอยสายชาร์ตไฟออกทันที… เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน
  2. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดเมื่อไม่มีการใช้งาน รวมไปถึงหลอดไฟถ้ามีโอกาส แนะนำให้คุณเปลี่ยนเป็นหลอดประหยัดไฟ CFL ถึงจะมีราคาแพงกว่า แต่มีการประหยัดไฟมากกว่าหลอดธรรมดาแน่นอน
  3. ลดการใช้ถุงพลาสติก ถึงแม้ว่าถุงพลาสติกนั้นจะทำให้สะดวกขึ้นก็จริง แต่ส่งผลให้โลกร้อนอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะว่าถุงพลาสติกกว่าจะสามารถย่อยสลายได้ใช้เวลานานหลายร้อยปีเลยทีเดียว
  4.  แทนที่จะใช้กระดาษทิชชู เราควรที่จะหันมาใช้ผ้าเช็ดหน้าแทน ในปัจจุบันมีทิชชูแบบพกพาวางขายกันอยู่แทบทุกพื้นที่ และยังมีหลากสี หลายกลิ่น ให้ได้เลือกใช้ แต่หากเราหันมาใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนการทิชชู ก็ถือเป็นการช่วยโลกได้อีกทางหนึ่ง เพราะทิชชูที่ใช้ๆ กันอยู่ทุกวันนั้นผลิตมาจากต้นไม้ ยิ่งใช้มากยิ่งต้องตัดมาก ถ้าไม่จำเป็นก็หันมาใช้ผ้าเช็ดหน้ากันดีกว่า เพื่อเก็บต้นไม้ไว้ในเป็นปอดให้กับโลกได้หายใจ
  5. ขับรถยนต์ ส่วนตัวให้น้อยลง ใช้รถโดยสารประจำทาง หรือใช้การเดินแทนเมื่อต้องไปทำกิจกรรมหรือธุระใกล้ๆ บ้าน เพราะการขับรถยนต์น้อยลง หมายถึงการใช้น้ำมันลดลง และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย
  6. ปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น มนุษย์ทุกคนโดยส่วนใหญ่แล้วชื่นชอบธรรมชาติเป็นทุนเดิม เวลาเห็นธรรมชาติที่ไหนงดงาม ก็อยากที่จะลงไปสัมผัสกับสถานที่นั้นๆ เราอาจจะรู้สึกชื่นชอบมัน แต่เราไม่ได้ช่วยกันรักษามัน เพราะฉะนั้นหากเรามีเวลาก็ควรที่จะช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อทดแทนสิ่งที่สูญเสียไป อาจจะเป็นภายในบ้าน หรือนอกบ้าน นอกจากจะดูดีแล้ว ยังจะช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ได้อีกด้วย
  7. ลดการ Shopping ถึงแม้ว่าการ shopping จะทำให้สามารถลดความเครียดลงได้ แต่หากเราลดการซื้อของที่สิ้นเปลือง ก็จะสามารถลดพลังงานในกระบวนการผลิตทางด้านอุตสาหกรรมลงได้
  8. ลดอาหารจำพวกแช่แข็ง ในปัจจุบันอาหารชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเนื่องจากมีความสะดวกสบายแต่คุณทราบหรือไม่ว่าอาหารประเภทนี้เป็นตัวทำลายโลกอย่างมหาศาล เพราะขั้นตอนการผลิตนั้นจะต้องใช้พลังงานค่อนข้างสูง อีกทั้งกล่องที่ใส่อาหารประเภทนี้ก็ยังเป็นพลาสติกอีกต่างหากแม้กระทั่งตอนกินยังจะต้องใช้พลังงานในด้านการอุ่นอาหาร เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงจะดีกว่า เพราะจะได้ไม่สิ้นเปลืองพลังงานไปมากกว่านี้
  9. ยืดอายุตู้เย็นด้วยการไม่นำอาหารร้อนเข้าตู้เย็น และหลีกเลี่ยงการนำถุงพลาสติกใส่ของในตู้เย็น เพราะจะทำให้ตู้เย็นจ่ายความเย็นได้ไม่ทั่วถึงอาหาร 
“…ช่วยกันจรรโลง…คนละไม้คนละมือ เพื่อความงดงามของเราในโลกใบนี้…”
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com