Home : PM2.5 & AQI

หนาวแล้ว ฝุ่น PM 2.5 มาแล้ว ใส่หน้ากากยังไงให้ปลอดภัย

Date: 19/11/2563 View: 535
image1 size: 900x1316px
 เริ่มเข้าหน้าหนาว 2020 แล้ว รับมือ ฝุ่นพิษ PM2.5 ด้วยการใช้หน้ากากที่เหมาะสมอย่างไร
 
ฝุ่น PM2.5 คือ ฝุ่นละเอียดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เล็กประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผม ขนจมูกคนเราไม่สามารถกรองได้ ถ้าสูดดมเข้าไปส่งผลเสียต่อร่างกายได้ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ฝุ่น PM2.5 มาจาก การเผาในที่โล่ง การผลิตไฟฟ้า การคมนาคม โรงงานอุตสาหกรรม อันตรายในระยะสั้น จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ส่วนอันตรายในระยะยาว เป็นสารก่อมะเร็ง อาจกระตุ้นให้เกิดมะเร็งปอดได้
 
หน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95 จะช่วยป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ โดยควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำ
 
ซึ่งคนที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ถ้าเดินออกมาบริเวณกลางแจ้งไม่นาน ความเสี่ยงน้อย หากหาหน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95 ไม่ได้ อาจสวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดในระยะยาว แต่ถ้าต้องอยู่บริเวณกลางแจ้งเป็นเวลานาน หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการระคายเคือง หรือทำให้ได้รับสารหรือฝุ่นควันพวกนี้เข้าไปในปริมาณมาก โดยเฉพาะคนที่มีโรคทางเดินหายใจ ฝุ่นควันเหล่านี้อาจจะกระตุ้นให้อาการกำเริบได้ เช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือออกนอกอาคารสถานที่เท่าที่จำเป็น และสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95
 
 
วิธีการใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95 ที่ถูกต้อง
  1. ล้างมือ
  2. สอดมือเข้าไปที่สายด้านหลังหน้ากาก
  3. ดึงสายรัดศีรษะเส้นล่าง ไว้ใต้หู
  4. ให้แนบสันจมูก ดึงสายรัดศีรษะ เส้นบนไว้เหนือหู
  5. กดโครงลวดให้แนบสันจมูก
  6. ทำ Fit test ทดสอบการแนบสนิทของหน้ากากกับใบหน้า ด้วยการใช้มือทั้ง 2 ข้าง โอบรอบหน้ากาก หายใจออกให้แรงกว่าปกติ ถ้าหน้ากากแนบสนิทกับใบหน้า จะไม่มีการรั่วของลมหายใจออกมา
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]