Home : ความรู้สุขภาพ

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการฝังเข็ม

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการฝังเข็ม องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคหรือบรรเทาอาการด้วยวิธีฝังเข็มไว้ มีรายละเอียดดังนี้
Date: 11/06/2563 View: 1,033

    ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการฝังเข็ม 

    องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศยอมรับการรักษาโรคหรือบรรเทาอาการด้วยวิธีฝังเข็มไว้ดังนี้

     1. การรักษาที่ได้ผลเด่นชัดเป็นพิเศษอาการปวด โรคปวดคอเรื้อรังหัวไหล่ข้อศอกกระดูกสันหลังเอวหัวเข่า โรครูมาต้อยตริ่งปวดจากการเคล็ดขัดยอกปวดประจำเดือนปวดนิ่วในถุงน้ำดีปวดศรีษะที่มีสาเหตุจากความเครียดหรือก่อนการมีประจำเดือนปวดไตเนื่องจากสาเหตุต่างๆปวดในทางเดินปัสสาวะปวดเส้นประสาทหรือปวดเส้นประสาทบนใบหน้าปวดหลังผ่าตัดปวดไม้ดำเกรนอาการซึมเศร้า อาการทั่วไป อัมพฤกษ์ และผลข้าเคียงหลังจากป่วยด้วยโรคทางสมองความดันโลหิตสูงหรือต่ำเม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติสมรรถภาพทางเพศถดถอยภูมิแพ้หอบหืดหวาดวิตกกังวลนอนไม่หลับ ขากรรไกรค้างแพ้ท้องคลื่นเหียงอาเจียนการเลิกเหล้า บุหรี่ ยาเสพติด


     
2. การรักษาที่ได้ผลดี อาการเจ็บเฉียบพลัน หรือเรื้อรังในลำคอ (ต่อมทอมซิล)อาการวิงเวียนศรีษะสาเหตุจากน้ำในช่องหูสายตาสั้นในเด็กเด็กในครรภ์มารดาอยู่ในท่าขวาง (ทำให้คลอดยาก) โรคอ้วนโรคประสาทการปวดของเส้นประสาทสะโพกเส้นเอ็นอักเสบปวดลำไส้เนื่องจากพยาธิอาการผิดปกติของลำไส้เมื่อเกิดความเครียด 

     การรักษาที่ได้ผล ท้องผูกท้องเดินการมีบุตรยาก ที่มีสาเหตุจากทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงกระเพาะอาหารเลื่อนต่ำสะอึกเรอบ่อย,ปัสสาวะไม่รู้ตัว ไม่คล่องไซนัลอักเสบหญิงหลังคลอดมีน้ำนมไม่พอ 

     ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับฝังเข็ม การฝังเข็ม คือการใช้เข็มปักลงไปบนจุดฝังเข็มตามร่างการ โดยใช้หลักการของแพทย์แผนจีนที่มีมากกว่า 4000 ปี การฝังเข็มเผยแพร่ไปทั่วโลก ทั้งในยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่น เป็นเวลาหลายร้อยปี องค์การอนามัยโลกได้จัดประชุมเมื่อ พ.ศ. 2522 และ 2538 ให้การรับรองโรคที่ใช้ฝังเข็มเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาจำนวน 57 โรค การฝังเข็มรักษาโรคให้หายได้ โดยผ่านจุดฝังเข็มที่อยู่บนเส้นลมปราณ ซึ่งเป็นเส้นทางไหลเวียนและลำเลียงของพลังเลือด และของเหลวในร่างกาย รวมทั้งเชื่อมโยงอวัยวะภายในและเนื้อเยื่อต่างๆทำให้การไหลเวียนและลำเลียงไม่ติดขัด อวัยวะและเนื้อเยื่อทำงานประสานกลมกลืนกัน แพทย์แผนปัจจุบันศึกษาเวชกรรมฝังเข็ม พบว่าการฝังเข็มมีผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ และมีผลต่อการหลั่งสารหลายชนิดในร่างการ ซึ่งช่วยระงับอาการปวดและลดอาการอักเสบได้ดี การฝังเข็มรักษาโรคหายได้ รักษาโรคหายได้เพียงบางส่วน ควรใช้ร่วมกับวิธีการรักษาอย่างอื่นๆ และที่สำคัญที่สุด คนไข้เองต้องปรับเปลี่ยนสภาพจิตใจและอารมณ์กับสภาพสุขนิสัยในการดำรงชีวิต ให้อยู่ในภาวะสมดุล จึงจะเป็นเงื่อนไขที่ทำให้หายจากโรคอย่างสมบูรณ์ ในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขโดยกรมการแพทย์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนเซียงไฮ้ ได้จัดอบรมแพทย์ฝังเข็มตั้งแต่ปี พ.ศ.2541 ถึงปัจจุบัน มีจำนวนกว่า 500 คนทั่วประเทศ

     เข็มที่ใช้ฝัง เข็มที่ใช้ฝัง เป็นเหล็กสแตนเลส ไม่เป็นสนิม มีขนาดเล็กและบางมาก ปลายเข็มไม่ตัด ไม่กลวงไม่มีรู ได้รับการทำความสะอาดจนปลอดเชื้อ และบรรจุแผงจากโรงงาน ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งเลยไม่นำกลับมาใช้อีก ปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบและโรคเอดส์

     ความรู้สึกขณะฝังเข็ม เจ็บเล็กน้อย เมื่อเข็มผ่านผิวหนัง หายเจ็บ เมื่อถึงชั้นใต้ผิวหนัง ชาตื้อหนัก ร้าว เมื่อถึงจุดฝังเข็มไปตามทางเดินของเส้นลมปราณ

     ข้อแนะนำในการฝังเข็ม

          1. รับประทานอาหารตามปกติ และพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ 
          2. ใส่เสื้อ กางเกง ที่หลวม พับเหนือข้อศอกและเข่าได้ ไม่สวมถุงน่องในสตรี 
          3. นั่งหรือนอนในท่าที่สบายไม่เกร็ง การฝังเข็มในแต่ละครั้ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

     ข้อห้ามในการฝังเข็ม 
          1. โรคเลือดที่มีความผิดปกติของระบบแข็งตัวของเลือด 
          2. โรคที่ต้องการรักษาด้วยการผ่าตัด 
          3. โรคที่ยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน

     คลินิกฝังเข็มเปิดให้บริการ ทุกวัน  จันทร์ - ศุกร์ เวลา 10.00 - 19.00 น. เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09.00 - 19.00 น. รักษาได้ทุกโรค แต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน ถึงข้อจำกัดของแต่ละท่าน ค่าบริการครั้งละ 700 บาท (ใช้เข็มละ 20 เล่ม ต่อ ครั้ง) ต่อการรักษา หรือน้อยกว่านั้น ดูความก้าวหน้าของการรักษาในกรณีมีการใช้เข็มเกินจำนวนที่กำหนดไว้คิดเพิ่มเป็นเล่มละ 10 บาท 
สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร 0 -2561-1111 กด 1

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลพัทยาอินเตอร์เนชั่นแน
รพ.พัทยาอินเตอร์ฯ บริการตรวจคัดกรอง COVID-19 (scre...
 
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com