Home : ความรู้สุขภาพ

เคล็ดลับและคำแนะนำในการดูแลสุขภาพในปี 56

ตอน เคล็ดลับและคำแนะนำในการดูแลสุขภาพในปี 56
โดยวิทยากร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รพ.วิภาวดี
Date: 11/06/2563 View: 997

รายการ Happy & Healthy ขสทบ. FM 102
วันที่  29 ธันวาคม   2555 


       เคล็ดลับและคำแนะนำในการดูแลสุขภาพ ในปี  2556

วิทยากร   ทพ.ณพงษ์  พัวพรพงษ์   ทันตแพทย์จัดฟัน รพ.วิภาวดี 

                ในเรื่องของการดูแลฟันและสุขภาพช่องปาก โดยทั่วๆไปก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ควรแปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร แปลงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง  คือ เช้า และก่อนนอน และพยายามใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง  ในช่วงเวลากลางวันหลังรับประทานอาหารก็ควรแปรงฟัน  แต่ถ้าไม่สะดวก ไม่มีแปรงสีฟัน หรืออกนอกสถานที่ ควรเข้าห้องน้ำบ้วนปาก เพื่อให้เศษอาหารที่ติดอยู่กับฟันและเหงือกหลุดออกไป  แค่นี้ก็จะทำให้เราป้องกันฟันผุและป้องกันโรคเหงือกได้แล้วครับ

 วิทยากร   นพ.ทวีเกียรติ  รัศมีสุนทรางกูล  ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ รพ.วิภาวดี

      การดูแลสุขภาพที่ดี  คือการดูแลทั้ง 2 ด้าน  คือ  สุขภาพกาย และสุขภาพจิต  การดูแลกาย คือ
 1.  การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  อย่าทานมากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วน  พยายามอย่าให้ท้องผูก เพราะฉะนั้นจึงควร รับประทานผักและผลไม้เยอะๆ  ดื่มน้ำให้เพียงพอ  คือวันละ 8 แก้วต่อวัน  
 2. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  โดยต้องเหมาะกับวัย  โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรต้องเช็คร่างกายก่อนว่า การออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง  การออกกำลังกายที่ดีนั้น คือ การที่เรามีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย เพราะกล้ามเนื้อที่ดีควรจะมีการยืดหยุ่นด้วย  
3. การพักผ่อนให้เพียงพอ
   ซึ่งแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน อาจจะ 6 ชม.บ้าง 8 ชม. บ้างแล้วแต่ช่วงอายุ  ที่สำคัญคือ การตรวจเช็คสุขภาพประจำปี  และสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติก็ควรปรึกษาแพทย์ และสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวก็ควรทานยาอย่างต่อเนื่อง  และปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด  การทานยาก็เหมือนกันอย่าซื้อยากินเอง  ควรกินยาตามที่เภสัชกรสั่งหรือตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น  การฉีดวัคซีนป้องกันโรคก็สำคัญ ควรปรึกษาแพทย์ว่าในช่วงฤดูกาลต่างๆ  ควรฉีดวัคซีนอะไรเพื่อป้องกันโรค  สำหรับสุขภาพจิต  เนื่องจากเราเป็นชาวพุทธ  หลายๆท่านก็คงทำกันอยู่แล้ว  นั่นคือ การสวดมนต์ไหว้พระ  ทำบุญต่างทำทานก็จะทำให้ใจเราสงบ  สุขภาพจิตเราก็จะดี ที่สำคัญที่อยากฝากไว้ คือ  อย่าทำงานหนักเกินไป  ควรแบ่งเวลาดูแลทั้งสุขภาพกายสุขภาพใจด้วย  เพราะถ้าเราดูแลสุขภาพตัวเองดีแล้ว  เราก็จะสามารถดูแลสุขภาพคนที่เรารักได้ด้วยครับ

 วิทยากร   นพ.ธัญธรรศ  โสเจยยะ  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเลเซอร์ รพ.วิภาวดี
                ตอนนี้เป็นช่วงที่อากาศหนาวๆ  ซึ่งฤดูหนาวของเราก็จะอยู่ในช่วง  พ.ย.-ก.พ. ของทุกปี  หน้าหนาวความชื้นในอากาศจะน้อย ปัญหาที่จะเกิดกับเราก็คือ  ผิวแห้งและปัญหาแสงแดด    เรื่องผิวแห้งก่อนนะครับ เราควรทำความสะอาดผิวหน้า และไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนๆมในการล้างหน้า ไม่ใช้น้ำร้อน หรือน้ำอุ่นเกินไป  ล้างหน้าเสร็จแล้วก็ควรเช็ดหรือซับหน้าให้แห้ง  แล้วทา มอยเจอร์ไรเซอร์ ยี่ห้ออะไรก็ได้ ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป 
                แสงแดด  ส่วนใหญ่แสงแดดในช่วงหน้าหนาว  เราจะคิดว่าแดดน้อย  จริงๆแล้วเราควรที่จะทากันแดด  ยี่ห้ออะไรก็ได้  เลือกที่เราไม่แพ้  และ SPF 20 ขึ้นไป  PA 3+ ทาในปริมาณที่เพียงพอ  โดยปกติทาวันละ 1 ครั้ง  แต่ถ้ามีกิจกรรมกลางแจ้ง ควรทาทุก 2 ชม.   และควรที่จะทานผัก ผลไม้ และทานน้ำเยอะๆก็จะดีกับสุขภาพครับ

     วิทยากร นพ.รษิญะ อินทร์พยุง  แพทย์ตรวจสุขภาพ รพ.วิภาวดี
  การตรวจเช็คสุขภาพประจำปีนั้นเป็นสิ่งที่ดี  เพราะว่าจะเป็นการตรวจสอบว่า ร่างกายมีโรคร้ายอะไรหรือเปล่าโดยที่เราไม่รู้ตัว ข้อดีของการตรวจสุขภาพ คือ  หากว่าร่างกายของเราเริ่มมีโรค  เช่น  โรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิต หรือ ไขมันในเลือดสูง  ซึ่งโรคเหล่านี้จะไม่แสดงอาการออกมา คุณหมอต้องใช้วิธีการ ซักประวัติ เจาะเลือด   และวิธีการทางห้องปฏิบัติการในการตรวจเช็ค  ถ้าเราทราบและเรารักษาโรคแต่เนิ่นๆ  โรคเหล่านี้ก็อาจจะไม่ลุกลามเป็นโรคที่อันตราย  อย่างเช่น โรคหัวใจได้   การตรวจสุขภาพประจำปี   จะเป็นการช่วยตรวจเช็คความเสี่ยง ของร่างกายของเรา  และถ้าพบว่าเป็นโรคต่างๆ ก็จะสามารถรักษาได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็วครับ 

วิทยากร พญ.อัญชุลี  สิทธิเวช  สูติ-นรีแพทย์และแพทย์ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก รพ.วิภาวดี
           ในช่วงปีใหม่แบบนี้ เราต้องมาดูแลสุขภาพของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก ด้วยการไปตรวจเช็คสุขภาพประจำปีกันนะคะ  ซึ่งในแต่ละรพ.  ต่างก็มีโปรโมชั่นกันมากมาย  สำหรับคู่ที่จะแต่งงาน ก็ควรตรวจเช็คร่างกายก่อนแต่งงาน  แต่สำหรับคู่ที่แต่งงานแล้ว ก็ควรตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมก่อนมีบุตร  โดยเฉพาะคุณผู้หญิง ควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ส่วนสำหรับคุณผู้ชาย ก็ไม่ควรดื่มหนักมาก  และต้อง เมาไม่ขับนะคะ  ที่สำคัญเลยคือ เราควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  เพราะถ้าเรานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว  ก็จะทำให้หน้าตาสดชื่นแจ่มใสค่ะ

 

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com