กรมการควบคุมโรคได้ออกมาเตือนประชาชนคนไข้เกี่ยวกับ สถานการณ์

Jun 11, 2020 411

กรมการควบคุมโรคได้ออกมาเตือนประชาชนคนไข้เกี่ยวกับ สถานการณ์ "โรคไข้หวัดใหญ่ระบาดในประเทศไทยนั้น หากมีอาการ หายใจเร็ว เหนื่อย หอบ” พบแพทย์ทันที
    การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่แท้จริงเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลบวกกับช่วงนี้สภาพอากาศกำลังเปลี่ยนจากปลายฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน ช่วงเช้าอาการจะเย็น ช่วงบ่ายอากาศจะร้อน บางวันมีหมอกและมีฝนตก ทำให้มีโอกาสเป็นไข้หวัดได้ง่าย
    อาการของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ มักนำด้วยการเป็นไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากอาการในกลุ่มนี้ มักจะหายป่วยภายใน 5-7 วัน แต่ในผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ โรคหัวใจ อาจมีความเสี่ยงมากกว่ากลุ่มอื่น ซึ่งอาการที่ต้องรีบพบแพทย์  คือ อาการปวดอักเสบรุนแรง ซึ่งจะมีอาการหายใจเร็ว เหนื่อย หอบ หายใจลำบาก ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้
     การดูแล กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ รับวัคซีนป้องกัน ยังใช้ได้เสมอกับโรคไข้หวัดใหญ่ ร่วมกับการดูแลอื่น ๆ ดังนี้
    1.ในกรณีมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่มากกว่า 1 คน ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น โรงเรียน  โรงงาน  สำนักงาน  บริษัท  ห้างร้าน แนะนำให้ผู้ที่ป่วยหยุดเรียนหรือหยุดทำงาน  จนกว่าจะหายเป็นปกติอย่างน้อย 15 วัน พร้อมทั้งทำความสะอาดสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น ลูกบิดประตู  ราวบันได  โต๊ะอาหาร  ด้วยน้ำยาผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง
     2.การล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือใช้แอลกอฮอล์เจล ทำความสะอาดมือ
     3.ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ  หลอดดูดน้ำ  ช้อนอาหาร  ผ้าเช็ดมือ 
      4.ไม่คลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด
      5.หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่มีผู้คนแออัดและอากาศถ่ายเทไม่ดี เป็นเวลานาน
     6.นอนหลับพักผ่อนมาก ๆ 
     7.น้ำดื่มสะอาด  น้ำเกลือแร่  หรือ น้ำผลไม้ มาก ๆ 
     8.รับประทานยาตามแพทย์สั่ง  หากไข้ไม่ลดลงให้รับประทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล  ห้ามใช้ยาแอสไพริน
     9.รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเน้นกลุ่มหลัก ๆ ที่มีความเสี่ยงกับชีวิต
        -เด็กเล็กและกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป
        -กลุ่มหญิงตั้งครรภ์
        -กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ได้แก่ หอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจ ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เบาหวาน หลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องบำบัด ผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ และผู้ที่มีโรคร้าย
      -บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข
                     ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลวิภาวดี

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com