Home : ความรู้สุขภาพ

โรคข้อเข่าเสื่อม

Date: 11/06/2563 | Update: 11/06/2563 View: 707

โรคข้อเข่าเสื่อม
ชวนสาว ๆ สำรวจ ข้อเข่า” ก่อนจะ เสื่อม” จนทรงตัวไม่ได้ เคยไหมที่นั่งทำงานอยู่ในห้องแอร์เย็น ๆ แล้วเกิดปวดข้อเข่าขึ้นมาอย่างไม่รู้สาเหตุ เคยไหมที่รู้สึกเสียวแว๊บที่หัวเข่าเวลาขึ้นลงบันได เคยไหม ที่ได้ยินเสียงก๊อกแก๊กเวลางอเหยียดเข่า อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะนั่นเป็น สัญญาณอันตราย บ่งบอกถึงอาการ ข้อเข่าเสื่อม ปัญหาที่กำลังพบมากในผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
สาเหตุของอาการเกิดข้อเข่าเสื่อม แบ่งเป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ 
1) จากวัยที่มากขึ้นข้อเข่าก็จะเสื่อมตามอายุไขและการใช้งานที่มากทำให้มีเสียดสีหรือถลอกของผิวกระดูกอ่อนที่หุ้มอยู่รอบเข่าจนถึงเนื้อกระดูก โดยที่ร่างกายจะมีการซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติ ทำให้มีการงอกของกระดูกหรือมีการพอกตัวของกระดูกที่หนาขึ้นเกิดเป็นกระดูกที่ขรุขระไม่เรียบภายในข้อ ทำให้เมื่อเคลื่อนไหว จะติดขัด มีเสียงดังและปวดลึกในข้อเข่า
2) จากความผิดปกติที่เกิดกับข้อเข่ามาก่อน เช่น การอักเสบของข้อเข่าจากสาเหตุต่าง ๆ การติดเชื้อในข้อเข่า,กระดูกหัก,โรครูมาตอยด์,โรคเก๊าท์ ทำให้ในเวลาต่อมาผิวข้อเข่าผิดปกติ  และเกิดอาการของข้อเข่าเสื่อมตามมา
ปัจจัยที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อม
1.อายุ  อายุมากขึ้นก็มีโอกาสข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น
2.เพศ  เพศหญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย
3.น้ำหนัก  ยิ่งน้ำหนักตัวมากข้อเข่าก็จะเสื่อมเร็ว
4.ออกกำลังกาย ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้กระดูกและกล้ามแข็งแรง ช่วยทำให้ชะลอ การเสื่อมข้อเข่า
5.การใช้งาน  เช่น นั่งพับเพียบนาน ๆ นั่งขัดสมาธิหรือนั่งยอง ๆ นาน ๆ ทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็ว
6.การได้รับบาดเจ็บที่ข้อเข่า  อาจเป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อมได้
อาการแสดงเมื่อเป็นข้อเข่าเสื่อม
-อาการปวดเข่าโดยเริ่มแรกจะเป็นลักษณะตึงบริเวณด้านหน้าและด้านหลังเข่าหรือบริเวณน่อง  หรือเดินขึ้นบันไดไม่คล่องเหมือนเดิม
-มีเสียงในข้อขณะเคลื่อนไหว
-มีอาการบวมของข้อเข่า
-ข้อเข่าโก่งงอ อาจจะโก่งด้านนอกหรือโก่งด้านในทำให้ขาสั้นลง มีอาการปวดเวลาเดินและเดิน ลำบากขึ้น
-ข้อเข่ายึดติด ทำให้ไม่สามารถเหยียดหรืองอขาได้สุด

การดูแลรักษา โรคข้อเข่าเสื่อม หากเป็นแล้วจะไม่สามารถรักษาให้เหมือนเดิม ดังนันจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทา อาการเจ็บปวด ป้องกันข้อติด ซึ่ง การดูแลรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมแบ่งตามความรุนแรงของโรคดังนี้
1.การรักษาทั่วไป
2.การรักษาด้วยยา
3.การรักษาโดยการผ่าตัด

1.การรักษาทั่วไป
-ปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเข่าเสื่อม เช่น การยกของหนัก การนั่งพับเพียบ การนั่งยอง ๆ การนั่งสมาธิเป็นเวลานาน ๆ การใช้ส้วมชนิดนั่งยอง ๆ การนอนกับพื้นเป็นประจำ เพราะขณะลุกขึ้น  หรือลงนอนจะเกิดอันตรายกับเข่าหลีกเลี่ยงการขึ้นบันไดบ่อย ๆ ควรนั่งเก้าอี้ไม่ควรนั่งบนพื้น
-การลดน้ำหนักซึ่งเป็นปัจจัยที่ลดอาการปวดเข่า และช่วยชะลอเข่าเสื่อมได้
-การออกกำลังและการบริหารกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อต้นขาจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงจะ ช่วยลดแรงที่กระทำต่อเข่า การเดินเร็ว ๆ หรือการว่ายน้ำจะช่วยกระตุ้นทำให้กระดูกแข็งแรง
-เวลาเดินหรือวิ่งให้ใส่รองเท้าสำหรับเดินหรือวิ่งซึ่งจะรองด้วยพื้นกันกระแทก
-ให้พักเข่าหากมีอการปวดเข่า
-ใช้ไม้เท้าค้ำเวลาจะลุก อย่าหยุดใช้งานเพราะจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง
-เวลาขึ้นบันไดให้ใช้ข้อที่ดีก้าวนำขึ้นไปก่อนเวลา
-ลงให้ก้าวเท้าข้างที่ปวดลงก่อน
มือจับราวบันไดทุก
 ครั้ง
-ประคบอุ่นเวลาปวด
-ทำกายภาพบำบัด แพทย์จะแนะนำวิธีบริหารกล้ามเนื้อและข้อเข่าเพื่อลดอาการปวดป้องกันข้อติด ป้องกันข้อผิดรูป รวมทั้งทำให้กล้ามเนื้อ และกระดูกแข็งแรงที่สำคัญต้องปฏิบัติเป็นประจำจึงจะได้ผลดี
-ท่านั่ง
 ควรนั่งบนเก้าอี้ที่สูงระดับเข่า ซึ่งเมื่อนั่งห้อยขาแล้วฝ่าเท้าจะวางราบกับพื้นพอดี  นอนบนเตียง  ซึ่ง  มีความสูงระดับเข่า ซึ่งเมื่อนั่งห้อยขาที่ขอบเตียงแล้วฝ่าเท้าจะแตะพื้นพอดี

2.การรักษาด้วยยา
-ยารับประทานจะเป็นกลุ่มยาแก้ปวด แก้อักเสบ( NSAID)
-ยาฉีดเข้าข้อเข่าการฉีดน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า ฉีดยาเข้าไปแล้วจะลดอาการปวดและทำให้ข้อเข่าลื่นขึ้น ลดการเสียดสีลง จะมีการฉีดเข้าไปในข้อเข่า 3-5 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน  1  สัปดาห์ จะออกฤทธิ์นาน 6 เดือน – 1ปี

3.การผ่าตัด
-การผ่าตัดโดยการส่องกล้องเพื่อล้างและขัดผิวข้อ แพทย์จะเอาสิ่งสกปรก จากการสึกของข้อเข่าออกมา
-การผ่าตัดแก้ความโก่งงอของเข่า วิธีนี้ต้องตัดกระดูกบางส่วนออก
-การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม คือ การใส่ข้อเข่าเทียมแทนข้อที่เสื่อมซึ่งผลการผ่าตัดทำให้หายปวด และชีวิตประจำวันดีขึ้น
ด้วยความปรารถนาดี จากโรงพยาบาลวิภาวดี

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com