อาการอย่างไรจึงจะทราบว่าเป็นโรคหัวใจขาดเลือด

Jun 11, 2020 1,510

เมื่อหัวใจขาดเลือดทุกระบบของหัวใจถูกรบกวน ร่างกายแสดงอาการหัวใจขาดเลือดได้หลายแบบ คือ

อาการอย่างไรจึงจะทราบว่าเป็นโรคหัวใจขาดเลือด

เมื่อหัวใจขาดเลือดทุกระบบของหัวใจถูกรบกวน ร่างกายแสดงอาการหัวใจขาดเลือดได้หลายแบบ คือ
1. ไม่มีอาการ ตรวจพบโดยบังเอิญ จากการเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
2. มาด้วยอาการจุกแน่นหน้าอก จากหัวใจขาดเลือดหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย
3. มาด้วยอาการแทรกซ้อนจากกล้ามเนื้อหัวใจตาย ได้แก่ หัวใจวายเลือดคั่งจากกล้ามเนื้อหัวใจเสียทำงานไม่ไหว หัวใจเต้นผิดจังหวะจากบริเวณที่ขาดเลือดทำให้ใจสั่นหรือเป็นลมหมดสติ
4. สุดท้ายคือ กลุ่มที่เสียชีวิตทันทีก่อนมาพบแพทย์
อาการสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์ คือ อาการจุกแน่นหน้าอก จากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ปวดกล้ามเนื้อหัวใจ ส่วนใหญ่บอกว่า เป็นอาการแน่นหรือความรู้สึกอึดอัดในหน้าอก คล้ายอะไรมาบีบรัดหรือมาทับที่หน้าอก เกิดที่บริเวณยอดอกตรงกลางหรือเยื้องไปทางซ้ายได้เล็กน้อย อาจมีอาการเจ็บร้าวไปที่ต้นคอ ด้านหลัง กรามซ้าย ไหล่ซ้าย หรือร้าวลงไปที่ปลายแขนซ้ายด้านใน บางคนอาการเจ็บร้าวไปที่คอหรือไหล่จะรุนแรงกว่าอาการที่หน้าอกเองด้วยซ้ำ อาการเจ็บร้าวนี้ถ้าพบร่วมกับอาการแน่นหรือรู้สึกอึดอัดในหน้าอกเป็นตัวช่วย ที่สำคัญในการวินิจฉัยด้วย
อาการที่พบร่วมบ่อย และมีความสำคัญในด้านช่วยการวินิจฉัย คือ อาการเหงื่อออกตัวเย็น คลื่นไส้อาเจียน บางครั้งมีอาการปวดอยากถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ หรือรู้สึกหมดเรี่ยวแรง วิงเวียน หน้ามืด หรือเป็นลม ผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดไม่จำเป็นต้องมีอาการแน่นหน้าอกทุกราย หลายรายอาการไม่ชัดเจน อาจรู้สึกแค่จุกเสียด อึดอัดที่ยอดอก คล้ายอาหารไม่ย่อยหรือโรคกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะกลุ่ม ผู้สูงอายุ เบาหวาน ในบางรายไม่มีอาการจุกแน่นหน้าอกเลย แต่ตรวจพบจากการเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือจากอาการอื่นที่ทำให้ต้องมาพบแพทย์ อาการหัวใจวายเลือดคั่งเฉียบพลัน(อาการเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทัน) บางรายใจสั่นเป็นลมจากหัวใจเต้นผิดปกติ หรือบางรายเสียชีวิตทันทีเนื่องจากหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรงก่อนมาพบ แพทย์ หรือบางรายมาพบแพทย์ด้วยแปลกๆ เช่น อาการฝันร้าย เช่น จมน้ำ อะไรมาทับหน้าอก เหนื่อยมาก เกิดจากการที่หัวใจขาดเลือดในขณะที่เราหลับ และอาการแน่นหน้าอกไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกครั้ง บางวันรุนแรงมากบางวันรุนแรงน้อย เรียกว่ามี Good days and Bad days.
ความรุนแรงความถี่และระยะเวลาของอาการแน่น ขึ้นกับความรุนแรงของโรค ถ้าเป็นหัวใจขาดเลือดชั่วคราว เจ็บแน่นไม่มากและไม่นาน เวลาอยู่เฉยๆ ไม่เจ็บ จุกแน่นเวลาทำงานหรือเวลาออกกำลัง เช่น วิ่ง เดินขึ้นบันไดหลายชั้น ข้ามสะพานลอย ยกของหนัก เคลื่อนย้ายสิ่งของ เช่น ตู้ เตียง รถ แต่เมื่อหยุดพักอาการก็หายไป อาจเจ็บแค่ 3-5 นาทีมักไม่นานกว่า 15 นาที แต่ถ้าหัวใจขาดเลือดอย่างรุนแรงจะเจ็บนานกว่านั้นอาจเจ็บนานกว่า 15-20 นาที แค่เดินใกล้ๆ หรือเดินขึ้นบันไดก็เจ็บแน่นหน้าอก หรือในบางรายเจ็บเวลาอยู่เฉยๆ ถ้าหัวใจขาดเลือดจนกล้ามเนื้อหัวใจตาย มักเจ็บแน่นรุนแรงที่สุด จุกแน่นเจ็บปวดนานกว่า 30 นาทีจนถึงหลายชั่วโมง เจ็บปวดตลอดเวลาแม้อยู่เฉยๆ อมยาอมใต้ลิ้นก็ไม่หาย และมีอาการอื่นร่วมด้วยดังที่กล่าวมาแล้ว

อาการหัวใจขาดเลือด ต้องแยกจากโรคอื่นๆที่มาด้วยอาการที่คล้ายๆกัน ตัวอย่าง เช่น 
โรคระบบทางเดินอาหาร โรคแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ กรดไหลย้อน กระเพาะหรือลำไส้ขาดเลือด
โรคระบบทางเดินหายใจ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปวดอักเสบหรือปอดบวม หลอดเลือดในปอดอุดตัน
กระดูกหน้าอก แตก หัก ฟกช้ำหรืออักเสบ จากอุบัติเหตุ 
ปลายประสาทบริเวณหน้าอก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหน้าอกอักเสบ จากอุบัติเหตุหรือจากความวิตกกังวล
หลอดเลือดแดงใหญ่เอออร์ต้า อักเสบ ปริหรือแตก

ด้วยความปรารถนาดี จาก...
ศูนย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลวิภาวดี (Vibhavadi Heart Center)

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com