Home : ข่าว COVID-19

[สรุปสธ.1/12/63] ติดตามสถานการณ์พบหญิงเชียงใหม่ติดเชื้อและการสอบสวนโรค

Date: 03/12/2563 | Update: 03/12/2563 View: 352
โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

มาตรการของ สธ.

 • นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. เผยว่า สธ. ร่วมกับ ก.การท่องเที่ยวฯ ขับเคลื่อนนโยบายการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ สร้างเส้นทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ 4 ภาค มีมาตรฐาน บริการเป็นเลิศ ในราคาปันสุข กระตุ้นคนไทยและต่างชาติท่องเที่ยวในประเทศหลังวิกฤตโรคโควิด 19 พร้อมทั้งจัดงาน “เที่ยวเมืองไทยสุขภาพดี วิถีถิ่น 2020" 9-13 ธ.ค.นี้ ที่ชั้น G เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม จ าลองแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 4 ภูมิภาค โดยภาคกลางจัดงานในรูปแบบ Half Day Trip : The Hidden Gem in Bangkok เส้นทางศาสตร์เพื่อสุขภาพและการบำบัดตามรอยหมอไทย ยาไทยภาคเหนือ เช่น จ.เชียงราย เส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ อาหาร ผลิตภัณฑ์และมรดกภูมิปัญญา จ.พิษณุโลก เส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อสุขภาพภาคใต้ เช่น จ.สงขลา เส้นทางล่องทะเลสาบสงขลาลากูนหนึ่งเดียวในประเทศไทย จ.พัทลุง เส้นทางท่องเที่ยวกัญชาทางการแพทย์และแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และภาคอีสาน เช่น จ.อุดรธานี ท่องทะเลบัวแดง และนวดแช่เท้าด้วยดอกเกลือนาคราช จ.สกลนคร เส้นทางกัญชาทางการแพทย์และแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นต้น
 
 

มาตรการของ ศบค. และหน่วยงานอื่นๆ

 • ศบค. รายงานสถานการณ์ในประเทศ วันที่ 1 ธ.ค. พบผู้ป่วยรายใหม่ 21 ราย เดินทางมาจากอินเดีย 1 คน อิตาลี 1 คน เยอรมนี 2 คนสวิตเซอร์แลนด์ 3 คน ญี่ปุ่น 4 คน ฝรั่งเศส 1 คน สหราชอาณาจักร 1 คน รัสเซีย 2 คน เดนมาร์ก 1 คน โอมาน 1 คน เนเธอร์แลนด์ 1 คน และสหรัฐอเมริกา 1 คน อยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ และผู้เดินทางมาเข้าไทยตามเส้นทางธรรมชาติจากเมียนมา เป็นหญิงไทย 2 คน รวมผู้ป่วยสะสม3,998 คน รักษาหายเพิ่ม 3 ราย รวมเป็น 3,803 ราย ยังรักษาอยู่ใน รพ. 135 ราย ผู้เสียชีวิตเท่าเดิม 60 ราย
 • รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า สถานการณ์ในเมียนมาจะคล้ายอิหร่าน คูเวต ตุรกี หรือรัสเซีย ที่จ านวนการติดเชื้อต่อวันมีโอกาสปะทุรุนแรงขึ้นได้ ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยไทยต้องประคับประคองไม่ให้เกิดการระบาดซ้ า คุมปัญหาการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย มีมาตรการจัดการผู้ฝ่าฝืน และรัฐควรชะลอการน าเข้านักท่องเที่ยวต่างชาติ
 • สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) มอบทุนสนับสนุน 8 ล้านบาท ให้กับสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพื่อจัดสร้างชุดระบบหุ่นยนต์ “มดบริรักษ์” เพื่อสนับสนุนการท างานของบุคลากรทางการแพทย์ในรพ. ลดความเสี่ยงช่วงโควิด 19 โดยมีดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. เป็นประธานการส่งมอบให้กับรพ.ขนาดใหญ่ในเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก
 • นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวฯ เปิดเผยว่า นายกฯ สั่งการให้ก.การท่องเที่ยวฯ เร่งสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยในการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในเชียงใหม่และเชียงราย เนื่องจากเป็นฤดูเดินทางท่องเที่ยวและก าลังจะมีวันหยุดยาว คาดว่าจะยุติการยกเลิกการจองโรงแรม รวมถึงเพิ่มยอดจองโรงแรมใหม่ให้กับผู้ประกอบการได้
 • นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคกก.โรคติดต่อ จ.ภูเก็ต สั่งคุมเข้มคัดกรองแรงงานต่างด้าวที่จะเข้ามาทำงานในพื้นที่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหมือนเชียงใหม่
 • หลังจาก ตม.เชียงราย ควบคุมตัวและสอบสวน 4 คนไทยที่ลักลอบข้ามล าน้ าเมยเข้ามาฝั่งไทย ในจุดเดียวกันกับสาวไทยวัย 17 ปี ที่ติดเชื้อก่อนหน้าแอบลักลอบเข้ามา นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าฯ ตาก ได้สั่งการ สสอ.แม่สอดน าเจ้าหน้าที่ไปตามจุดที่ทั้ง 4 คน ไปท่องเที่ยวและรับประทานอาหารรวมทั้งที่พัก เพื่อด าเนินการตามมาตรการสาธารณสุข และสั่งการนายอ าเภออุ้มผาง พบพระ แม่สอด แม่ระมาด และท่าสองยาง บูรณาการก าลังในพื้นที่เฝ้าระวังเพิ่มความถี่ในการตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง
ประเด็นผลกระทบ
 

1.จ.เชียงรายพบผู้ติดเชื้อรายใหม่

ประเด็นข่าว
 • นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รก.อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้า พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 2 ราย ใน จ.เชียงราย เป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกับหญิงวัย 29 ปี ที่ยืนยันติดเชื้อไปแล้วก่อนหน้า
 • นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า หญิงทั้ง 2 ราย มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่ ากว่ารายที่เชียงใหม่ เนื่องจากเมื่อมาถึงไทยอยู่แต่ที่โรงแรม และได้รับการตรวจยืนยันเชื้อเร็ว แต่ทุกคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน ส่วนที่มีข่าวในโซเชียลว่ามีหญิงไทย 4 คนถูกจับหลังลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายที่ชายแดนไทย-เมียนมา เป็นคนละเหตุการณ์กับกรณีของเชียงใหม่และเชียงราย และทั้งหมดต้องตรวจหาเชื้อ COVID19
 • นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าฯ เชียงราย แถลงรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อรายใหม่ ว่า คนหนึ่งเป็นหญิงวัย 26 ปี ชาวเชียงราย อีกคนเป็นหญิงวัย23 ปี ชาวพะเยา ทั้ง 2 คนตรวจพบการติดเชื้อใน จ.เชียงราย เป็นพนักงานในสถาบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่เดียวกันกับหญิงเชียงใหม่วัย 29 ปี ที่ยืนยันติดเชื้อก่อนหน้า ขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 2 คน อยู่ในการดูแลของแพทย์ที่รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์
 • นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เผยหลังการประชุม คกก.ควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ว่า ได้ยกระดับมาตรการการป้องกันโรคให้เข้มข้นมากขึ้น ย้้ำให้สถานบริการ ร้านขายของ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ตลาด รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เข้มงวดมาตรการป้องกันโรค แต่ไม่มีการล็อกดาวน์ ส่วนผู้ป่วยรายล่าสุด ขณะนี้อาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ไม่หอบเหนื่อย จมูกเริ่มได้กลิ่น แต่มีความเครียดในระดับสูง ยังคงอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดที่รพ.นครพิงค์
 • นพ.ทศเทพ บุญทอง นพ.สสจ.เชียงราย เผยการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่า มีผู้สัมผัสผู้ป่วยทั้ง 2 ราย อย่างน้อย 26 คน ได้แก่ เพื่อนที่เดินทางมาด้วยกัน ร้านอาหาร มอเตอร์ไซต์รับจ้าง พนักงานโรงเรม และเจ้าหน้าที่รพ. ในจ านวนนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คน ได้รับการตรวจทั้งหมดแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดและความถี่ในการตรวจคนเข้าเมือง โดยเฉพาะด่านชายแดนที่ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ขณะที่ คกก.โรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ ได้ประกาศให้ผู้โดยสารรถตู้ บขส. คันที่ 11 หมายเลขทะเบียน 10-2973 เชียงราย ออกจากสถานีขนส่งแม่สาย เวลา 09.30 น. ถึงสถานีขนส่งเชียงรายแห่งที่ 1 เวลา 10.45 น. มารายงานตัวเพื่อเข้ารับการตรวจ
 • พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ไม่อยากให้ตื่นตระหนกเรื่องพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศทุกวันเพราะยังสามารถควบคุมได้ที่ส าคัญอยากฝากสังคมและชุมชนช่วยกันดูแลเรื่องการลักลอบเข้ามาในประเทศ หากพบขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า นายกฯ ย้ าให้หน่วยขึ้นตรง ก.กลาโหม และเหล่าทัพ คุมเข้มการลักลอบเข้าเมืองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนเมียนมาที่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังน่าห่วง

2.ความคืบหน้าการสอบสวนโรคกรณีหญิงเชียงใหม่ติดเชื้อ

 • นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า กรณีหญิงอายุ 29 ปี จ.เชียงใหม่ ที่ติด COVID-19 มีกลุ่มเสี่ยง 328 คน แบ่งเป็นเสี่ยงสูง107 คน ตรวจหาเชื้อไปแล้ว 65 คน อยู่ในคอนโดมิเนียมของผู้ป่วย และคอนโดมิเนียมของเพื่อน สถานบันเทิง และห้างสรรพสินค้า ผลตรวจเป็นลบส่วนกลุ่มแกร็บผลตรวจ 3 ใน 5 คน ไม่พบเชื้อ กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ า 149 คน แบ่งเป็น ผู้สัมผัสในชุมชน 140 คน ผู้อยู่ในสถานบันเทิง 2 คน ไม่พบเชื้อห้างสรรพสินค้า 138 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อ 25 คน รอผลตรวจ 5 คน และรอติดตามอีก 108 คน บุคลากรทางการแพทย์รพ.เอกชน 9 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อ รถโดยสารปรับอากาศจังหวัดอื่นๆ 7 คน รอติดตามผล และกลุ่มผู้สัมผัสอื่นๆ 72 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อ 47 คน รอติดตามอีก 25 คน ขณะนี้ยังไม่พบผู้เกี่ยวข้องติดเชื้อ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนแอปพลิเคชันไทยชนะที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ 33 คน สสจ.เชียงใหม่ได้โทรแจ้งให้เฝ้าระวังตัวเองและแนะน าให้สวมหน้ากากอนามัย
 • รถตรวจหาเชื้อโควิด 19 พระราชทาน และคณะเทคนิคการแพทย์ ม.เชียงใหม่ ตั้งจุดตรวจเพื่อเก็บสารคัดหลั่งกลุ่มพนักงานที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ รวมกว่า 300 คน ซึ่งเป็นกลุ่มความเสี่ยงต่ำ ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูง ผลตรวจยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ด้านโรงเรียนพระหฤทัยเชียงใหม่ และโรงเรียนวชิรวิทย์เชียงใหม่ ปิดการเรียนการสอนชั่วคราว เพื่อท าความสะอาดพื้นที่ อุปกรณ์การเรียนการสอน โต๊ะเก้าอี้ ป้องกันการระบาดในโรงเรียน

3.สกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าประเทศ

 • ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 3 กองก าลังผาเมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปกครอง อ.แม่สาย จ.เชียงราย จับกุมคนไทยที่ไปท างานที่เมียนมาลักลอบเข้าเมืองได้8 คน แบ่งเป็น 4 คน เข้ามาช่องทางธรรมชาติ ห่างจากช่องทางป้ายเหลืองไปด่านบ้านผาหมีประมาณ 400 เมตร และอีก 4 คน ที่บ้านเหมืองแดงใต้ หมู่ที่ 1 ต.แม่สาย

4.จ.ท่าขี้เหล็กพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ประเด็นข่าว
 • สถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 11 ราย รวมสะสม 32 ราย ทำให้คนไทยที่ไปท างานอยู่ในบ่อนและสถานบันเทิงหลบหนีข้ามแดนอย่างต่อเนื่อง
 
 

 สถานการณ์ในต่างประเทศ

 • สหรัฐฯ นายแอนโทนี เฟาซี ที่ปรึกษาด้านโรคติดต่อ ท าเนียบขาว เตือนว่า สถานการณ์แพร่ระบาดที่รุนแรงอยู่แล้วจะรุนแรงยิ่งขึ้นหลังเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า ที่ประชาชนจะนัดพบปะกับสมาชิกครอบครัว
 • ญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อวันเดียว 2,684 ราย ยอดติดเชื้อรวม 146,214 ราย เทศบาลกรุงโตเกียวประกาศจ่ายเงิน 400,000 เยน (ราว 116,250 บาท)ให้แก่ร้านอาหารที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ให้ความร่วมมือกับเทศบาลปิดบริการภายใน 22.00 น.
 • สหราชอาณาจักร กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ก่อเหตุขว้างปาขวดและพยายามฝ่าแนวเจ้าหน้าที่ต ารวจในใจกลางกรุงลอนดอน ถูกจับกุมมากกว่า 150 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ลดลงร้อยละ 30 หลังการล็อกดาวน์เมื่อ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา
 • กัมพูชา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 6 ราย หลังจากพบผู้ติดเชื้อภายในท้องถิ่นครั้งแรกช่วงสุดสัปดาห์ คาดมีผู้สัมผัสมากกว่า 3,000 คน เชื่อมโยงการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนรายใหม่ และจะเร่งตรวจคัดกรองเพิ่มเติม
 • สถานการณ์ทั่วโลก ผู้ติดเชื้อรวม 63,562,950 ราย เสียชีวิต 1,473,327 ราย รักษาหายแล้ว 43,944,092 ราย โดยสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก 13,908,139 ราย ตามด้วย อินเดีย 9,463,254 ราย บราซิล 6,336,278 ราย รัสเซีย 2,295,654 ราย และฝรั่งเศส 2,222,488 ราย ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ 151 ของโลก
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com