Home : ข่าว COVID-19

[สรุปสธ.3/12/63] พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 6 คน หลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติมาจากเมียนมา

รมว.สธ. สั่งเร่งเสนอเรื่องถึงผู้ว่าฯ เชียงใหม่และเชียงรายให้ดําเนินคดีผู้ป่วยโรคโควิด 19 จํานวน 4 ราย ที่ลักลอบเข้าประเทศทางช่องทางธรรมชาติให้ถึงที่สุด ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายหลายมาตรา โดยเฉพาะ พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 หรือการไม่ปฏิบัติตามมาตรการกักตัว 14 วัน
Date: 03/12/2563 | Update: 03/12/2563 View: 529
โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

มาตรการของ สธ.

 • นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ. สั่งเร่งเสนอเรื่องถึงผู้ว่าฯ เชียงใหม่และเชียงรายให้ดําเนินคดีผู้ป่วยโรคโควิด 19 จํานวน 4 ราย ที่ลักลอบเข้าประเทศทางช่องทางธรรมชาติให้ถึงที่สุด ซึ่งเข้าข่ายผิดกฎหมายหลายมาตรา โดยเฉพาะ พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 หรือการไม่ปฏิบัติตามมาตรการกักตัว 14 วันนพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัด สธ. เผยกรณีมีผู้ตั้งข้อสงสัยว่าการดําเนินการเรื่องวัคซีนโควิด 19 อาจมีการทุจริตเกิดขึ้นได้ ในขั้นตอนการนําไปฉีดยืนยันว่า รัฐบาลได้วางแผนบริหารจัดการ การจัดหาอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ซึ่งวัคซีน 26 ล้านโดส ที่จะได้กลางปีหน้าจะทยอยมาตามแผนการฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย ไม่มีการแซงคิวฉีดให้ใครก่อน โดยการฉีดวัคซีนต่างๆ จะมีคกก.ในการพิจารณากําหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น กลุ่มที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ กลุ่มที่มีอาการป่วยและการฉีดวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงที่อาจจะถึงแก่ชีวิต กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจําตัว กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะมีข้อกําหนดและการควบคุมการฉีดวัคซีนตามกลุ่มเป้าหมาย
 • นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ระบุว่า การที่รัฐบาลอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมในการสั่งจองวัคซีนทําให้ไทยบรรลุข้อตกลงกับ บ.แอสตราเซเนก้า ที่มีความร่วมมือกับ ม.ออกซฟอร์ด ในการถ่ายทอดเทคโนโลยี ทําให้ไทยสามารถผลิตวัคซีนได้หลังการถ่ายถอดเทคโนโลยีการผลิตเสร็จสิ้นยืนยันว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนตามแผนกลางปี 2564มาตรการของ ศบค. และหน่วยงานอื่นๆ
 • ศบค.เผยแพร่สถานการณ์วันที่ 3 ธ.ค. มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 18 ราย เดินทางกลับจากตุรกี 1 ราย คูเวต 1 ราย เยอรมนี 1 ราย อียิปต์ 1 ราย อิสลาเอล 1 ราย ญี่ปุ่น 2 ราย สวีเดน 1 ราย ซูดาน 1 ราย สวิตเซอร์แลนด์ 5 ราย สหรัฐอฯ 1 ราย และเมียนมา 2 ราย ทั้งหมดเข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ ยกเว้นผู้เดินทางจากเมียนมา 1 ราย ไม่เข้าสถานที่กักกันตัว ยอดรวมผู้ติดเชื้อ 4,026 ราย รักษาหายเพิ่ม 11 ราย รวมรักษาหาย 3,822 ราย ยังรักษาในรพ. 144 ราย เสียชีวิตสะสมคงเดิม 60 ราย
 • นายกฯ สั่งกําชับเจ้าหน้าที่ประจําเขตแดนเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะบริเวณ จ.เชียงราย เชียงใหม่พร้อมกําชับการจัดการสถานที่กักตัวทางเลือกแห่งรัฐสําหรับชาวต่างชาติ(ASQ) ให้ประชาชนเชื่อมั่น ยืนยันว่ารัฐบาลยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี
 
 
 ประเด็นผลกระทบ

1.พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 6 คน หลบหนีผ่านช่องทางธรรมชาติมาจากเมียนมา

 • นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป แถลงข่าว พบหญิงไทยลักลอบผ่านเส้นทางธรรมชาติจากประเทศเมียนมา เข้ามาทาง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดเชื้อเพิ่มอีก 6 คน ทั้งหมดมีประวัติทํางานและไปเที่ยวในสถานบันเทิงเดียวกับหญิง 4 คนที่ติดเชื้อรายก่อนหน้า โดยรายแรก หญิงอายุ 28 ปี อยู่จ.พะเยา รายที่ 2 หญิงอายุ 21 ปี อยู่กทม. รายที่ 3 หญิงอายุ 25 ปี จ.พิจิตร รายที่ 4 หญิงอายุ 36 ปี จ.ราชบุรีส่วนรายที่ 5 และ 6 เป็นหญิง อายุ 23 ปีและ 25 ปี จ.เชียงใหม่ รวมผู้ติดเชื้อล่าสุด 10 คน และทั้งหมดเป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศโดยพบว่าครึ่งหนึ่งไม่มีอาการ จากการสอบสวนโรคพบว่าหลังเดินทางกลับเข้ามาในประเทศแล้วได้เดินทางไปในหลายสถานที่ โดยใช้บริการรถสาธารณะ โดยสารเครื่องบิน และไปเที่ยวสถานบันเทิง โดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่การติดตามกลุ่มดังกล่าวยังไม่พบการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น จึงยังไม่พบการแพร่กระจายในประเทศผู้ที่เกี่ยวข้องกับทั้ง 10 คนนี้ให้รายงานตัวกับสสจ.หรือรพ.สต.ใกล้บ้าน ทั้งนี้ แม้ทั้ง 10 คนจะไม่ได้สวมหน้ากากตลอดเวลา แต่หากคุยในระยะห่าง 1 เมตร ไม่ถึง 5 นาที และสวมหน้ากากตลอดเวลา ถือว่ามีความเสี่ยงต่ําหรือไม่มีความเสี่ยงเลย สําหรับผู้ลักลอบเข้าเมืองไม่ผ่านการกักตัวดูอาการ จะมีความผิดทั้งพ.ร.บ.คนเข้าเมือง, พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
 • นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัด สธ. เผย ติดตามตัวได้ครบทั้งหมดแล้ว ได้ตรวจหาเชื้อและกักตัวอยู่ในรพ. ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงใกล้ชิด ได้ตรวจหาเชื้อทั้งหมด ยังไม่พบคนที่ติดเชื้อเพิ่มเติมจากกลุ่มลักลอบเข้าไทย ถือว่ายังไม่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศ และขอให้ประชาชนมั่นใจในระบบสาธารณสุขของไทย สธ.มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ระบาดหนักเหมือนช่วงต้นปี เพราะวันนี้มีความพร้อมในระบบสาธารณสุขและองค์ความรู้
 • กรณีหญิงไทย อายุ 29 ปี ที่ยืนยันการติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 26 พ.ย. มีผู้สัมผัสทั้งหมด 326 คน แบ่งเป็น กลุ่มเสี่ยงสูง 105 คน และเสี่ยงต่ํา 149 คน และอื่นๆ อีก 72 คน ผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ ยังรอผลตรวจอีก 91 คน ส่วนกรณีหญิงอายุ 26 ปี จ.เชียงราย (รายที่ 1) ที่ตรวจยืนยันเชื้อ 29 พ.ย. มีผู้สัมผัสทั้งหมด 28 คน โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คน พบว่า 1 คนมีผลเป็นบวก (คือหญิงอายุ 23 ปี) เป็นการติดเชื้อจากเมียนมา
มาตรการของจังหวัดที่ผู้มีติดเชื้อโควิด

กทม.

 • ในการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร มีแพทย์พยาบาลอาสา เดินแจก หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ หลังจากสธ. ประกาศพบผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่กทม.จ.เชียงราย
 • นพ.ทศเทพ บุญทอง นพ.สสจ.เชียงราย ยืนยันว่า คกก.โรคติดต่อ จ.เชียงราย ไม่มีนโยบายล็อคดาวน์จังหวัด ปัจจุบันผู้ติดเชื้อในเชียงรายทั้ง 3 รายได้รับการรักษาอยู่ ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อ กรณีหญิงอายุ 28 ปีจ.พะเยา มีประวัติไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล สิงห์ปาร์ค ทําให้บริษัทสั่งพนักงานทั้งหมดทํางานอยู่ในบ้าน และโรงเรียนหลายแห่งที่มีนักเรียนไปเที่ยวงานมีการปิดเรียนนั้น ผู้ที่อยู่ภายในงานแม้จะมีหลายพันคนแต่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่ํา การปิดโรงเรียนไม่มีประโยชน์ แต่ควรให้เด็กที่ไปเที่ยวงานสวมใส่หน้ากาก ล้างมือให้บ่อยๆ และดูอาการตัวเองไปอีก 14 วันถึงวันที่ 13 ธ.ค.นี้ส่วนม.แม่ฟ้าหลวงและมรภ.เชียงราย ได้แนะนําอธิการบดีไปในทางเดียวกัน กรณีของสิงห์ปาร์คหากได้รับข้อมูลที่ควรปฏิบัติว่ามีความเสี่ยงต่ําก็อาจปรับวิธีการแทนการทํางานที่บ้าน ทั้งนี้ วันที่ 4 ธ.ค. รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน จะปฏิบัติงานในเขต อ.เมืองเชียงราย ตรวจเชื้อกลุ่มบุคคลที่เสี่ยงและสัมผัสกับผู้ป่วยจากการเข้าเที่ยวงานที่สิงค์ปาร์ค รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พนักงาน ประชาชนที่พักโรงแรมเดียวกับผู้ป่วย
 • ด้านประชาชนที่เดินทางไปเที่ยวงานฟาร์มเฟสติวัล ออนเดอะฮิลล์ 2020 สิงห์ปาร์ค อ.เมืองเชียงราย ได้ไปขอตรวจโควิดที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่งเป็นจํานวนมาก รพ.ต้องแจ้งว่าให้บริการได้วันละ 200 คน และหากไปร่วมงานระหว่าง 28-29 พ.ย. ควรรอดูอาการก่อนเพราะอาจตรวจไม่พบเชื้อ
 • มรภ.เชียงราย ประกาศงดจัดการเรียนการสอนทุกรายวิชา ทุกระดับการศึกษาตั้งแต่ 2-16 ธ.ค. หลังมีอาจารย์และนักศึกษาเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากไปปฏิบัติงานและเยี่ยมชมกิจกรรม Farm Festival จํานวนมาก โดยจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Online แทน
 • สายการบินนกแอร์ ชี้แจงการปฏิบัติกรณีที่มีพบผู้ที่ติดเชื้อโควิดร่วมเดินทาง ได้สั่งตรวจนักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่อง และพนักงานทุกคนที่อยู่ในข่ายมีความเสี่ยง ในเที่ยวบิน DD 8717 วันที่ 28 พ.ย. 2563 และกักตัว 14 วัน
 • สายการบิน thai lion air สั่งกักตัว นักบิน ลูกเรือ พร้อมพ่นสเปรย์ อบฆ่าเชื้อ ทําความสะอาดเครื่องบิน หลังจากมีผู้โดยสารติดเชื้อโควิดไปใช้บริการ
 • นักร้องหลายคนที่เดินทางมากรุงเทพฯ ในเที่ยวบินเดียวกับผู้ติดเชื้อ COVID-19 รวมทั้งบางรายที่ไปร่วมแสดงในคอนเสิร์ต Farm Festival จ.เชียงราย ได้ประกาศกักตัวพร้อมเลื่อนงาน
 • บ.บุญรอดบริวเวอรี่ จก. ออกประกาศให้ผู้บริหารและพนักงานที่ปฏิบัติงานที่สิงห์ปาร์ค ในช่วงดังกล่าว ปฏิบัติหน้าที่จากที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วัน
 • จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ประกาศให้พนักงานและศิลปินที่เข้าร่วมงานฟาร์มเฟสฯ ที่เชียงราย กักตัวที่บ้าน 14 วัน หลังพบผู้ป่วยติดโควิด 19 ไปเที่ยวงาน
 • โรงแรมในเชียงใหม่และเชียงรายหลายแห่ง ถูกยกเลิกการจองพักในช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2563 ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาว หลังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด 19จากเมียนมา
 • คกก.ชายแดนระดับท้องถิ่น ได้รับแจ้งจากผู้จัดการโรงแรม 1G1 ท่าขี้เหล็ก เมียนมา ที่กลุ่มหญิงสาวไปทํางาน-ไปเที่ยว แล้วลักลอบข้ามมายังฝั้งไทยก่อนพบว่าติดเชื้อโควิด ว่า มีคนไทยทํางานอยู่ในโรงแรม 180 คน มีผู้แจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับมาอีก 17 คน จนท.สาธารณสุขและศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคเตรียมพร้อมรับกลุ่มคนดังกล่าวเพื่ออํานวยความสะดวกในการเข้าเมืองต่อไป ขณะที่สถานการณ์ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 15 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 49 รายจ.พิษณุโลก
 • นายรณชัย จิตวิเศษ ผู้ว่าฯ พิษณุโลก เปิดเผยกรณีผู้ป่วยหญิงอายุ 25 ปี ใน จ.พิจิตร เดินทางจากสนามบินดอนเมืองถึงสนามบินพิษณุโลก แล้วเดินทางต่อไปยังพิจิตร ว่า เที่ยวบินดังกล่าวมีผู้โดยสาร 120 คน กัปตันและลูกเรือ 9 คน มีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงอยู่ในพิษณุโลก 4 ราย ติดตามได้หมดทุกรายแล้ว สําหรับกลุ่มเสี่ยงต่ํา ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่แจ้งและอยู่ในช่วงเฝ้าระวังติดตามสอบสวนโรค ได้รวบรวมรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ของผู้โดยสารทุกรายไว้แล้วจ.พิจิตร
 • นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าฯ พิจิตร พร้อมด้วย นพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ นพ.สสจ.พิจิตร นพ.สุรชัย แก้วหิรัญ ผอ.รพ.พิจิตร แถลงข่าวกรณีพบผู้ติดโควิด 19 รายแรก เป็นหญิงอายุ 25 ปี เดินทางมาจากประเทศเมียนมา ลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติมีผู้สัมผัสใกล้ชิด 3 ราย เป็นเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกัน และอีก 1 ราย เป็นช่างทําเล็บ ทั้ง 4 ราย จะนําเข้าสู่ระบบกักตัวต่อไป ขณะที่พนักงานของสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง ได้รวบรวมรายชื่อเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรคสําหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าไปในสถานที่และเวลาเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ เบื้องต้นมีผู้มีความเสี่ยงกว่า 200 รายสามารถขอตรวจเชื้อได้ที่ รพ.พิจิตรและรพ.อําเภอทุกแห่ง ขณะที่ คกก.โรคติดต่อ จ.พิจิตร ได้กักตัวผู้ป่วยและผู้ต้องสงสัยในสถานที่กักตัว พร้อมให้สถานบันเทิงทั้ง 2 แห่ง ปิดทําความสะอาด 3-7 วัน
 • นพ.กมล กล่าวว่า ได้นําตัวผู้ติดเชื้อเข้ากักกันโรคแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อระหว่างที่อยู่ในพื้นที่ ช่วงวันที่ 28-30 พ.ย. ส่วนใหญ่เป็นสถานบันเทิง 2 แห่ง ส่วนครอบครัวให้กักตัวที่บ้าน เฝ้าสังเกตอาการ
 

จ. ราชบุรี

 • ผู้ว่าฯ ราชบุรี สสจ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการดําเนินงานควบคุมโรค ว่า หลังมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 รักษาตัวใน รพ.ราชบุรี ทีมสอบสวนโรคได้ออกตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ พบว่ามีทั้งญาติผู้ป่วย จนท.บริษัทประกันชีวิตที่ผู้ป่วยทําประกันโควิด 19 ไว้ รวมทั้งผู้ขับขี่จยย.รับจ้าง รวม41 คน ได้นําตัวผู้เสี่ยงสัมผัสโรคเข้าศูนย์กักกันโรค 36 คน สัมผัสใกล้ชิด 5 คน เข้าพักรักษาที่รพ.ราชบุรี จะทราบผลตรวจวันนี้ (3 ธ.ค.) ส่วนผู้ที่โดยสารรถตู้คันเดียวกับผู้ป่วยจากหมอชิต ขนส่งจังหวัดกําลังตรวจสอบ ผู้ที่นั่งรถตู้ในช่วงเวลา 12.00 – 15.00 น. สามารถแจ้งสสอ.หรือรพ.สต.ในพื้นที่ให้ทราบได้
 

2.ข่าวปลอมมาตรการงดเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง

 • ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผย ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องมาตรการงดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงโควิด 19 เริ่ม 4 ธ.ค. 2563 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมควบคุมโรค พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ กรมควบคุมโรคมีการเข้มงวดเรื่องการตรวจเฝ้าระวังอย่างละเอียด หากพบความเสี่ยงจะดําเนินการตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัดและรัดกุม ทั้งการจัดเตรียมสถานที่สังเกตอาการ รวมถึงทําความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นที่ ยังไม่มีการประกาศปิดพื้นที่หรือจังหวัดใด
 

3.ข่าวลือต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองติดโควิด

 • กรณีสื่อบางสํานักเสนอข่าวพบแรงงานต่างด้าวชาวพม่าหลบหนีเข้าเมืองติดเชื้อโควิด19 ใน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยอ้างถึงกรณีนายพิเชษฐ์ ธรรมโหรปลัดอําเภอสัตหีบ นําจนท.สาธารณสุขเข้าจับกุม นางโซโซ อายุ 26 ปีสัญชาติพม่า ซึ่งหลบหนีเข้ามาพักอาศัยอยู่กับสามีชาวพม่า ในซอยชายโสดหมู่ 2ต.สัตหีบ ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวใน อ.สัตหีบ ว่า หลังจากนําตัวสาวชาวพม่ารายดังกล่าวเข้าตรวจหาเชื้โควิด 19 ที่รพ.สัตหีบ กม.10 ผลไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ขอให้ชาวสัตหีบอย่าตื่นตระหนก หากมีข้อสงสัยให้สอบถามข้อมูลที่ชัดเจนจากหน่วยงานราชการในพื้นที่เท่านั้น
 

4.แนะหาสมดุลระหว่างจํานวนผู้ติดเชื้อกับเศรษฐกิจ

 • นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เขต 1 จ.เชียงราย พรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นว่า การรับมือโควิดไม่ใช่แค่ทําให้การติดเชื้อเป็นศูนย์ แต่ต้องหาสมดุลระหว่างจํานวนผู้ติดเชื้อที่ไม่เกินกับที่ระบบสาธารณสุขจะรับได้ กับเศรษฐกิจปากท้องของประชาชนที่ต้องดีด้วย โดยเรามีระบบสาธารณสุขที่ดี มีความพร้อมที่จะรองรับผู้ติดเชื้อได้ในช่วงที่ยังไม่มีวัคซีน ดังนั้นจึงไม่จําเป็นต้องปิดเมือง ปิดเศรษฐกิจ ส่วนระบบ contact tracing ที่รัฐบาลเลือกใช้คือ"ไทยชนะ" นั้น ได้รับการทดสอบว่าอาจไม่สามารถสืบหาผู้สัมผัสเชื้อได้ดีเท่าที่ควร ทั้งนี้ระบบที่ดีกว่าและหลายประเทศใช้คือการใช้เทคโนโลยีbluetooth ที่ชื่อว่า "หมอชนะ" อีกทั้งยังมีปญหาการจัดการโรคระบาดด้วยมาตรการทางปกครองและมาตรการทางกฎหมาย ปญหาสําคัญที่รัฐทําพลาดมาตลอด คือการสื่อสารทําให้ผู้ติดเชื้อกลายเป็นคนผิด เป็นผู้ที่ถูกประณาม เหมือนกับตอนที่ HIV ระบาดใหม่ๆ
 

5.วัคซีนโควิด 19

 • นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทขององค์กรฯ เกี่ยวกับประเด็นการป้องกันการทุจริตวัคซีนโควิด 19 ว่า ได้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบฯ เกี่ยวกับโควิด 19 มาโดยตลอด โดยช่วงแรกมีการตรวจสอบเรื่องที่เป็นคดีขึ้นไปสู่ป.ป.ช. ซึ่งมีเป็นหลักร้อยคดี หลังมีการออก พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาท ได้สร้างเว็บไซต์แอปพลิเคชั่น “จับโกงงบโควิดด้วย ACT AI” เพื่อให้ประชาชนสืบค้นเกี่ยวกับการนํางบโควิด 4 แสนล้านบาทไปใช้ พร้อมทั้งเปรียบเทียบงบประมาณในพื้นที่ระหว่างโครงการด้วย สําหรับเรื่องวัคซีนโควิด สามารถเกิดการทุจริตได้หลายประเด็น เช่น การกักตุนวัคซีน การยักย้ายถ่ายเท และเอาวัคซีนปลอมหรือน้ําเกลือมาใส่แทนวัคซีนจริง ซึ่งที่ผ่านมา เคยมีกรณีที่หน่วยงานในประเทศไทยไปปฏิบัติหน้าที่ในต่างประเทศในบทบาทของยูเอ็น แล้วทุจริตโดยนําเกลือแร่ไปฉีดให้กับประชาชน แล้วนําวัคซีนไปขาย ซึ่งหากเกิดขึ้นในอนาคตนอกจากกระทบกับสุขภาพของประชาชนในประเทศแล้ว ยังกระทบถึงภาพพจน์ของประเทศด้วย โดยการที่ประเทศไทยมีข้อตกลงร่วมในโครงการ COVAX เชื่อว่าการทุจริตจะเกิดขึ้น ในขั้นตอนการแจกจ่ายวัคซีนมากกว่าการทุจริตในเรื่องของราคาขายวัคซีนกัน โดยส่วนตัวเชื่อว่าวัคซีนน่าจะต้องมีการแจกฟรีตามข้อตกลงนานาชาติ ซึ่งควรติดตามว่าจะมีเอกชนรายใดเข้ามามีส่วนร่วมในการแจกจ่ายวัคซีนนี้
 
 

 สถานการณ์ในต่างประเทศ

 • สหรัฐฯ กําหนดฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุระยะยาวเป็นกลุ่มแรก ด้าน บ. โมเดอร์นารายงานผลการทดลองฉบับสมบูรณ์ยืนยันวัคซีนมีประสิทธิภาพถึง 94.1% ขณะที่ บ.ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ร่วมกันขออนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉิน คาดว่าจะได้รับอนุมัติให้แจกจ่ายได้หลังFDA พิจารณาในวันที่ 10 ธ.ค. ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 180,000 ราย เสียชีวิต 2,562 ราย
 • รัสเซีย เริ่มทดลองวัคซีนตัวที่ 2 ชื่อ “เอพิวัค-โคโรนา” กับบุคคลที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป และจะนําเสนอวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ต่อเจ้าหน้าที่ยูเอ็นในวันนี้
 • อังกฤษ เป็นประเทศแรกที่อนุมัติการใช้วัคซีนของ บ.ไฟเซอร์ และ บ.ไบโอเอ็นเทค จะเริ่มแจกจ่ายได้สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป
 • ญี่ปุ่น ผ่านกม. ฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ปชช.ฟรีแล้ว และเปิดตัวบริการฮอตไลน์ให้คําปรึกษาเกี่ยวกับโรคโควิด 19 เป็นภาษาต่างประเทศ 7 ภาษาได้แก่ ไทยอังกฤษ จีน เกาหลี โปรตุเกส สเปน และเวียดนาม และวางแผนอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศและใช้ระบบขนส่งสาธารณะโดยมีแอพพลิเคชั่นติดตาม ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ และพาราลิมปิก เกมส์ ที่กรุงโตเกียว วันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.
 • เกาหลีใต้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดก่อนที่จะมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยประจําปีทั่วประเทศในวันนี้
 • สิงคโปร์-ฮ่องกง ยกเลิกแผนทราเวลบับเบิลตลอดปีนี้
 • เวียดนาม พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเป็นรายแรกในรอบเกือบ 3 เดือน
 • ฟิลิปปินส์ขยายมาตรการคุมเข้มเป็นบางส่วนในกรุงมะนิลาไปถึงสิ้นปีนี้
 • อินโดนีเซีย ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาติดเชื้อโควิด 19 เป็นนักการเมืองรายล่าสุดที่ติดเชื้อ
 • สถานการณ์ทั่วโลก ผู้ติดเชื้อ 64,194,823 ราย เสียชีวิต 1,486,830 ราย รักษาหาย 44,442,306 ราย สหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วยสะสมสูงสุด14,108,490 ราย และเสียชีวิตสูงสุด 276,976 ราย

พระราชทานพิธีสวดพระอภิธรรม นพ.อัษฎางค์

 • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค 3 คืน พร้อมโกศแปดเหลี่ยมและฉัตรเบญจา โปรดเกล้าฯ ให้เชิญพวงมาลาของพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาวางหน้าโกศ
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com