Home : ข่าว COVID-19

ปลัดสธ.ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ 6 จังหวัดเสี่ยง [Thai PBS 3/12/63]

ปลัดสธ. ยืนยันไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์ทั้ง 6 จังหวัดที่พบ 10 หญิงไทยติด COVID-19 จากเมียนมา ชี้ยังไม่พบแพร่เชื้อกับผู้สัมผัสใกล้ชิดที่ตีวงค้นหา 699 คนและรอผลตรวจรอบ 2 พร้อมเปิดผังสาวพะเยาร่วมงาน Farm Festival และเที่ยวบินที่พบ 3 สาวเดินทาง
Date: 03/12/2563 View: 611
ปลัดสธ.ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ 6 จังหวัดเสี่ยง [Thai PBS 3/12/63] ข่าว COVID-19 Healthserv.net
 วันนี้ (3 ธ.ค.2563) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงสถานการณ์หญิงไทยลักลอบข้ามแดนเมียนมาติด COVID-19 ว่า ขณะนี้หญิงไทยทั้ง 10 คนที่ติดเชื้อ COVID-19 อยู่ในโรงพยาบาล และมีอาการไม่หนักมาก ซึ่งภาพรวม สธ.ยังยืนยันว่ามีการควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อไปยังบุคคลอื่น โดยทั้งหมดสามารถติดตามค้นหากลุ่มเสี่ยงและสอบสวนโรคเพื่อทำไทม์ไลน์ ยืนยันไม่น่ามีปัญหาในการแพร่กระจายเชื้อ
 
ส่วนการที่โรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ สั่งปิดทั้งที่นักเรียนไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงไม่ใช่ทุกพื้นที่จะอันตราย เสี่ยงติดเชื้อทั้งหมด  การพิจารณความเสี่ยงจะถูกจำกัดเป็นบางพื้นที่ โดยหากประชาชน ผู้ปกครองเป็นกังวล ให้สอบถามไปยังสาธารณสุขจังหวัดได้

 ยังไม่ล็อกดาวน์จังหวัดเสี่ยงพบผู้ติดเชื้อทั้ง 10 คน 

“ไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อ โดยการเฝ้าระวังต้องรอผลการตรวจของผู้ที่มีความเสี่ยงสัมผัสสูง ในรอบ 2 โดยขณะนี้ผลส่วนใหญ่ยังเป็นลบ แต่ต้องกักตัว 14 วัน”
 
หากภายใน 7 วัน ผลยังไม่บวก ถือว่ายังไม่มีการระบาดสู่วงผู้สัมผัสกลุ่มอื่น และหากผ่านพ้นไปถึง 10 วัน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูง ถือว่าปลอดภัย แต่หากครบ 14 วันก็ถือว่าปลอดภัย เบื้องต้น กำชับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้ติดตาม ค้นหา ผู้ที่อยู่ในกลุ่มสัมผัส โดยมองว่า เหตุการณ์โควิด-19 เหมือนการต่อสู้กับสงคราม กระทรวงสาธารณสุขอยู่ทัพหน้า ประชาชนต้องเป็นฝ่ายสนับสนุน ช่วยกันใยการป้องกัน ให้ดีเหมือนที่เราเคยทำได้และผ่านกันมา
ปลัดสธ.ยืนยันไม่ล็อกดาวน์ 6 จังหวัดเสี่ยง [Thai PBS 3/12/63] ข่าว COVID-19 Healthserv.net

ชี้สาวไทยติด COVID-19 จากเมียนมา

ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า  ขณะนี้ยังยืนยันตัวเลขคนไทยติด COVID-19 รวม 10 คน คือเชียงใหม่ 3 คน เชียงราย 3 คน กทม. 1 คน พิจิตร 1คน ราชบุรี 1 คน พะเยา 1 คน โดยทั้งหมดทำงาน และเที่ยวที่สถานบันเทิง 1G1 จ.ท่าขี้เหล็ก เมียนมา และตรวจพบว่าติดเชื้อในช่วงตั้งแต่ 24 พ.ย.-1 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้สัมผัสทุกกลุ่ม 699 คน  แบ่งเป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 175 คนและกลุ่มความเสี่ยงต่ำ 524 คนโดยผลการตรวจขณะนี้ยังไม่พบเชื้อเพิ่มเติม   
 
“สถานการณ์ COVID-19 ในเมียนมาไม่ดี จึงเดินทางมาไทยทางช่องทางธรรมชาติ อ.แม่สาย ซึ่งการลักลอบเข้าเมืองถือว่า มีโทษรุนแรง ผู้ติดเชื้อเดินทางไปเดินทางไปเที่ยวและกลับไปอยู่ที่บ้านหรือที่พักเดิม จากนั้นเริ่มมีอาการป่วย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตรวจพบผู้ติดเชื้อทั้ง 10 ราย”
 
 
อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สรุปกลุ่มนี้ทั้ง 10 คน ติดมาจากสถานบันเทิง ในฝั่งท่าขี้เหล็ก เมียนมา ซึ่งตอนนี้ทางเมียนมา ประสานขอรายชื่อคนไทยที่ตกค้าง และรวบรวม เพื่อให้กลับมาในไทยตามด่านที่ถูกต้อง โดยเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา จะประสานในการตรวจสอบร่วมกัน นอกจากนี้ขอให้เจ้าของคอนโดมิเนียม ที่พักและสถานที่ต่างๆที่พบคนกลุ่มนี้มาพักในช่วงเดือนพ.ย.นี้ขอให้แจ้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที รวมทั้งประสานอสม.เคาะประตูบ้านในพื้นที่เสี่ยง และขอให้คนไทยใช้ชีวิตปกติแต่ต้องสวมหน้ากากอนามัย
 
“ส่วนการรับมือรองรับผู้ป่วย จากการสอบถามไปยังโรงพยาบาล จ.เชียงราย เตรียมเตียง 400 เตียง ซึ่งถือว่ามีความพร้อมเพียง รวมทั้งอุปกรณ์ป้องกันตนเอง (PPE) ของบุคลากรทางการแพทย์รองรับได้ 3 เดือน แต่หากคนไทยร่วมมือกันจะไม่มีผู้ป่วยมากขนาดนั้น”
 

ใครไปงาน Farm Festival จุดไหนเสี่ยงบ้าง

ส่วนผู้ไปงาน Farm Festival ที่สิงห์ปาร์ค จ.เชียงราย และที่มีคำถามว่าเสี่ยงแค่ไหน นพ.โอกาส กล่าวว่า จากการสอบสวนโรคกรณีหญิงพะเยา ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมดังกล่าวแล้วพบว่ามีการนั่งในโซน ประมาณแถวที่ 8 โต๊ะที่ 1-8 (สีเหลือง) โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้
 • 19.30 น.ซื้อตั่ว ลาน C
 • 19.38 น.ถึงจุดตรวจอาวุธ
 • 19.41-45 น.เข้าป่าหลังห้องน้ำบ้านแดง
 • 19.48 น.เข้างานทางประดู Farm Festival
นพ.โอภาส กล่าวว่า ดังนั้นหากคนที่อยู่ในจุดเหล่านี้ และมีความกังวลว่าจะเสี่ยงหรือไม่ให้เข้ารับบริการตรวจหาเชื้อที่สสจ.เชียงใหม่ และสสจ.เชียงราย ส่วนการแบ่งประเภทความความเสี่ยง จะขึ้นแต่ละบุคคล หากผู้ติดเชื้อใส่หน้ากากอนามัย ความเสี่ยงที่จะแพร่ไปยังผู้อื่นจะน้อยลง รวมถึงหากผู้สัมผัส ใส่หน้ากากอนามัยฯด้วย ความเสี่ยงก็จะลดลงไปอีก แต่หากไม่ใส่หน้ากากอนามัยเกิน 5 นาที ถือว่า ความเสี่ยงสูง และหากอยู่ในสถานที่แออัด เกิน 15 นาที ถือว่ามีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน
 
 
ส่วนบนเครื่องบิน มีมาตรการให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกคนอยู่แล้ว ความเสี่ยงจะต่ำ แต่หากไม่ใส่หน้ากากอนามัย กลุ่มเสี่ยงคือ 2 แถวหน้า และ 2 แถวหลัง และนั่งแถวเดียวกับผู้ป่วย เบื้องต้นขอให้สอบถามทางสาธารณสุขได้ และตอนนี้ทางกรมควบคุมโรค มีรายชื่อทั้งหมดอยู่และจะติดต่อไปตามขั้นตอนเพื่อนำมาตรวจคัดกรอง
 
“กรณีผูู้นั่งเครื่องบิน ส่วนใหญ่ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน และถ้าไม่ใส่ 2 แถวหน้าและสองแถวหลังมีความเสี่ยง ซึ่งขอชื่นชมกรณีศิลปินที่ได้รับการติดต่อไป แล้วร่วมมือในการกักตัวทันที ”
ส่วนกรณีที่มีข่าวว่า 10 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ นพ.โอภาส ยังยืนยันว่าความเสี่ยงขึ้นกับคนที่ติดเชื้อเข้าไปในจุดไหนมากกว่า รวมทั้งตัวพื้นที่ที่ผู้ป่วยไปมีการทำความสะอาดต่อเนื่อง ก็จะลดความเสี่ยงลงไปได้
 

ไทม์ไลน์คาดไทยได้ใช้วัคซีนกลางปี 64 

นพ.เกียรติภูมิ ยังกล่าวถึงส่วนการจัดหาวัคซีน COVID-19 ว่า ขณะนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในสัญญาจัดหาวัคซีนจองล่วงหน้า และจัดซื้อคาดว่าจะได้ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564
 
นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ การจัดหาวัคซีน ที่มีการสั่งจองเข้ามาในไทย เป็นการจัดหาวัคซีนโดยภาครัฐ ใช้งบของรัฐโดยไม่คิดมูลค่า และคาดว่าจะได้รองรับ 50 % ของประชากรไทย และจะมีรายละเอียดว่าฉีดให้กับกลุ่มไหนบ้าง
 
ขณะที่นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เบื้องต้นคาดว่าจะได้วัคซีนCOVID-19 มาจำนวน 26 ล้านโดสภายในปี 64 โดยต้องเตรียมสถานพยาบาล ซึ่งจะใช้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล กว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ ส่วนการฉีดวัคซีนจะอิงเหตุผลทางการแพทย์ ซึ่งมีคณะกรรมการในการดูแลว่าจะฉีดในกลุ่มไหนก่อน มีขั้นตอนการฉีดก่อนและหลังฉีด
 
“ทั้งนี้หากเป็นไปตามแผน ช่วงเตรียมความพร้อมเดือนธ.ค.63-พ.ค.64 และรณรงค์ให้ฉีดวัคซีน ช่วงมิ.ย.64-มี.ค.65 และยืนยันคนไทยฉีดควัคซีนฟรี ไม่มีการปลอม หรือนำมาแสวงหากำไร”
สธ. ขอให้ผู้ร่วมงานสิงห์ปาร์ค เชียงราย
โดยเฉพาะคืนวันที่ 29 พ.ย. 63 กักตัวดูอาการ 14 วัน หลังพบสาวติดโควิด -19 ไปเที่ยว
หากมีอาการไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบไปพบแพทย์
ศูนย์ข้อมูล COVID-19 [3/12/2563]วันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคม 2563  เวลา 11.00 น.
สถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19
 • ผู้ป่วยรายใหม่ 13 ราย
 • ผู้ป่วยยืนยันสะสม 4,039 ราย
 • หายป่วยแล้ว 3,832 ราย
 • เสียชีวิตสะสม 60 ราย
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลมุกดาหารอินเตอร์เนชั่
ตรวจสุขภาพ Standard Program
ราคา 3,900
โรงพยาบาลบางปะกอก-รังสิต 2
Drive-Thru COVID Testing บริการตรวจหาเชื้อ COVID-1...
ราคา 3,000
โรงพยาบาลไทยนครินทร์
บริการเจาะเลือดถึงบ้าน...
ราคา 480
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com