Home : ความรู้สุขภาพ

วุ้นในตาเสื่อม

ในดวงตาของเราจะมี กระจกตา และเลนส์ที่ใสแจ๋ว ทำหน้าที่ช่วยกันรวมแสงให้ไปตกที่จอประสาทตาเพื่อแปลงเป็นสัญญาณประสาท ส่งต่อไปในสมองแปลเป็นภาพให้เราเห็นได้
Date: 11/06/2563 View: 1,003

วุ้นในตาเสื่อม

วุ้นในตาคืออะไร บางท่านอาจจะสงสัยว่ามีด้วยเหรอในตาเรา

ในดวงตาของเราจะมี กระจกตา และเลนส์ที่ใสแจ๋ว ทำหน้าที่ช่วยกันรวมแสงให้ไปตกที่จอประสาทตาเพื่อแปลงเป็นสัญญาณประสาท ส่งต่อไปในสมองแปลเป็นภาพให้เราเห็นได้..วุ้นในตาเราจะอยู่ระหว่างเลนส์ตา และจอประสาทตา ลักษณะคล้ายเยลลี่ใส่ๆช่วยประคับประคองหล่อดวงตา จักษุแพทย์เรียกว่า “Vitreous” ตอนเด็กๆ ก็เป็นอย่างนั้น แต่เวลาผ่านไป อายุมากขึ้น วุ้นในตาบางส่วนก็เหลวขึ้น บางส่วนก็จับเป็นจุด เป็นตะกอนให้เห็นได้คนที่สายตาสั้น เคยมีการอักเสบในตา ได้รับอุบัติเหตุ หรือเคยมีการผ่าตัดในตา ก็จะเกิดภาวะนี้ได้เร็วขึ้น

อาการเด่นๆของคนที่มีวุ้นในตาเสื่อมคือ เห็นจุดดำๆ ลอยไปมา จะเห็นชัดเวลามองท้องฟ้าหรือ พื้นผนังสีขาวสว่างๆ กลอกตาไปมาก็จะลอยๆ ตามไปด้วย คนไข้บางคนจะบอกว่าเห็นคล้ายยุงลอยไปมา (แต่ตบอย่างไรก็ไม่หาย...ก็แน่นอนครับมันเกิดจากเงาตะกอนในตา) บางทีก็คล้ายใยแมงมุมได้ นอกจากนั้น บางคนจะเห็นแสงแว๊บๆ เหมือนฟ้าแลบด้วย การเห็นแสงจะเห็นชัดเวลาอยู่ ในห้องมืดหรือตอนหลับตา เกิดจากการที่มีแรงมาดึงที่จอประสาทตา...

นอกจากก่อความรำคาญแล้ว มันสำคัญอย่างไร?      

คนที่เห็นจุดดำๆ ลอยไปมา ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นวุ้นในตาเสื่อม บางคนก็อาจจะมีม่านตาอักเสบ ทำให้มีเม็ดเลือดขาวเข้ามาในตามากขึ้นก็เป็นได้ หรือคนที่มีเลือดออกในวุ้นตา ไม่ว่าจะจากเบาหวานขึ้นจอตาระยะหลังหรือจากเหตุอื่นๆ ก็สามารถจะเห็นจุดๆ ใยๆ ลอยไปมาได้ เพราะฉะนั้น ต้องมาพบจักษุแพทย์ เพื่อตรวจตารวมทั้งตรวจจอประสาทตาอย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และรักษาได้ตรงจุดที่สุด

นอกจากนั้น คนที่เป็นวุ้นในตาเสื่อม โดยเฉพาะระยะแรกๆ วุ้นตาบางส่วนที่เสื่อมเหลวขึ้นเป็นน้ำ ก็จะไปเซาะผิวด้านหลังของวุ้นตา ทำให้เกิดการแยกของวุ้นตาออกจากจอประสาทตาที่ใช้รับแสงทำให้เกิดภาวะ “Posterior vitreous detachment” ซึ่งการร่อน ในบางครั้ง บางจุด ที่เขาเคยอยู่แนบติดกันมาตลอดหลายสิบปีเขาก็อาจจะไม่ยอมพรากจากกันง่ายๆ ทำให้เกิดแรงดึงที่จอประสาทตา เขาก็ไม่บ่นเจ็บนะครับ แต่เขาจะทำให้เจ้าของเห็นแสงแว๊บๆ เหมือนฟ้าแลบ เหมือนเป็นอาการเตือน ว่ามีอะไรมาดึงอยู่นะ เนื่องจากจอประสาทตามีหน้าที่ในการรับเปลี่ยนสัญญาณแสง เป็นสัญญาณประสาทส่งไปในสมอง พอมีอะไรไปกระตุ้น จึงเกิดการเห็นแสงขึ้น

ความสำคัญก็คือตรงนี้แหละครับ ในจุดที่เขาไม่ยอมพรากจากกันง่ายๆ จนเกิดการดึงขึ้น ในบางคนทำให้เกิดการฉีดขาดของจอประสาทตาได้ ในบางที่บอกว่าอาจจะพบได้ 5-8ของคนที่เริ่มมีการลอกตัววุ้นตา ถ้าจอประสาทตาฉีกขาดแล้วปล่อยไว้ ก็จะทำให้เกิดโรคจอประสาทตา   หลุดลอก หรือ Retinal detachment ซึ่งรุนแรงทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ มักต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าตรวจพบจอประสาทตาฉีกขาดแต่เนิ่นๆ ก็สามารถเลเซอร์ล้อมรอบบริเวณที่ฉีกขาดไว้ได้ก็สามารถป้องกันจอประสาทตาหลุดลอกได้ถึง 95%

โดยสรุป ถ้าท่านมีอาการเห็นจุดดำๆ ลอยไปมา หรือเห็นแสงแว๊บๆ  เหมือนฟ้าแลบ ควรปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร จะได้รับการรักษาที่เหมาะสม เพื่อให้ดวงตาคู่สวยใสอยู่กับเรา ให้เรามองเห็นโลกสดใสได้นานเท่านาน

 “ข้อแนะนำ... ในวันที่มาตรวจตาเนื่องจากน่าจะได้รับการหยอดยาขยายม่านตา ก็จะทำให้ตาเบลอๆ มองใกล้ไม่ชัด ออกแดดจ้าๆ ขับรถไม่สะดวก ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แนะนำพกแว่นกันแดดติดตัวมาด้วยครับ และอย่าขับรถกลับเองหลังตรวจเสร็จใหม่ๆ ครับ

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com