Home : ข่าวสาธารณสุขไทย

องค์การเภสัชกรรมเตรียมผลิตยา ฟาวิพิราเวียร์ เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ

Date: 17/12/2563 View: 892
องค์การเภสัชกรรมเตรียมผลิตยา ฟาวิพิราเวียร์ เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ  ข่าวสาธารณสุขไทย  Healthserv.net
องค์การเภสัชกรรม เตรียมผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติ กรณีเกิดการระบาดรุนแรง

เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยความคืบหน้าว่าขณะนี้ องค์การเภสัชกรรม ได้ซื้อเทคโนโลยีและสารตั้งต้น เพื่อนำมาผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการทดลองในห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับยาต้นฉบับ คาดเริ่มผลิตยาได้เดือนกันยายนปีหน้า (2564) ส่วนยาสำเร็จรูป นำเข้าจากบริษัทฟูจิฟิล์ม โทยามะ เคมิคัล ได้ทำสัญญากับ GPO แล้ว คาดว่านำเข้ามาใช้ในประมาณเดือนมกราคม 2564 


/////
 เช้านี้ที่หมอชิต
องค์การเภสัชกรรม เตรียมผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติ กรณีเกิดการระบาดรุนแรง
 
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ว่าระหว่างที่รอการผลิตวัคซีนป้องกันโรค ยาฟาวิพิราเวียร์ จึงเป็นส่วนสำคัญในการรักษาผู้ป่วย เพราะได้ผลดีมาก ผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ และสามารถรักษาโรคได้อย่างรวดเร็ว
 
แต่เนื่องจากประเทศไทยต้องนำเข้ายาชนิดนี้จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว องค์การเภสัชกรรมของไทยจึงเตรียมผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ใช้เองในประเทศ เพื่อรองรับกรณีที่ประเทศผู้ผลิตไม่สามารถส่งยาให้ไทยได้
 
เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยความคืบหน้าว่าขณะนี้ องค์การเภสัชกรรม ได้ซื้อเทคโนโลยีและสารตั้งต้น เพื่อนำมาผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการทดลองในห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับยาต้นฉบับ คาดเริ่มผลิตยาได้เดือนกันยายนปีหน้า (2564) 
 
โดยเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) องค์การเภสัชกรรมได้เปิดเดินสายการผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และการเอาเปรียบของกลุ่มผู้ค้าที่กักตุนหน้ากากอนามัย เพื่อนำมาขายในราคาแพง โดยในระยะแรกตั้งเป้ากำลังการผลิตประมาณ 800,000 - 1,000,000 ชิ้นต่อเดือน

รายการเช้านี้ที่หมอชิต
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลตรังรวมแพทย์
อัลตราซาวด์ 4 มิติ
ราคา 2,100
โรงพยาบาลไทยนครินทร์
บริการฉีดวัคซีนถึงบ้าน...
ราคา 480
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com