องค์การเภสัชกรรมเตรียมผลิตยา ฟาวิพิราเวียร์ เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ

Dec 17, 2020 650
องค์การเภสัชกรรมเตรียมผลิตยา ฟาวิพิราเวียร์ เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ  (ข่าวสาธารณสุขไทย )
องค์การเภสัชกรรม เตรียมผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติ กรณีเกิดการระบาดรุนแรง

เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยความคืบหน้าว่าขณะนี้ องค์การเภสัชกรรม ได้ซื้อเทคโนโลยีและสารตั้งต้น เพื่อนำมาผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการทดลองในห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับยาต้นฉบับ คาดเริ่มผลิตยาได้เดือนกันยายนปีหน้า (2564) ส่วนยาสำเร็จรูป นำเข้าจากบริษัทฟูจิฟิล์ม โทยามะ เคมิคัล ได้ทำสัญญากับ GPO แล้ว คาดว่านำเข้ามาใช้ในประมาณเดือนมกราคม 2564 


/////
 เช้านี้ที่หมอชิต
องค์การเภสัชกรรม เตรียมผลิตยา "ฟาวิพิราเวียร์" เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศ ลดการพึ่งพาต่างชาติ กรณีเกิดการระบาดรุนแรง
 
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุถึงการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ว่าระหว่างที่รอการผลิตวัคซีนป้องกันโรค ยาฟาวิพิราเวียร์ จึงเป็นส่วนสำคัญในการรักษาผู้ป่วย เพราะได้ผลดีมาก ผู้ป่วยไม่มีโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ และสามารถรักษาโรคได้อย่างรวดเร็ว
 
แต่เนื่องจากประเทศไทยต้องนำเข้ายาชนิดนี้จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว องค์การเภสัชกรรมของไทยจึงเตรียมผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ใช้เองในประเทศ เพื่อรองรับกรณีที่ประเทศผู้ผลิตไม่สามารถส่งยาให้ไทยได้
 
เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เปิดเผยความคืบหน้าว่าขณะนี้ องค์การเภสัชกรรม ได้ซื้อเทคโนโลยีและสารตั้งต้น เพื่อนำมาผลิตยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการทดลองในห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับยาต้นฉบับ คาดเริ่มผลิตยาได้เดือนกันยายนปีหน้า (2564) 
 
โดยเมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) องค์การเภสัชกรรมได้เปิดเดินสายการผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และการเอาเปรียบของกลุ่มผู้ค้าที่กักตุนหน้ากากอนามัย เพื่อนำมาขายในราคาแพง โดยในระยะแรกตั้งเป้ากำลังการผลิตประมาณ 800,000 - 1,000,000 ชิ้นต่อเดือน

รายการเช้านี้ที่หมอชิต
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลขอนแก่น
ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com