Home : ความรู้สุขภาพ

ป้องกันข้อเข่าเสื่อม

ป้องกันข้อเข่าเสื่อม
อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมมีทั้งลักษณะของเข่าโก่ง หรือเข่าบิดขึ้นอยู่กับอาการของคนไข้ว่าเป็นมากน้อยอย่างไร แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนไข้ที่จะมาโรงพยาบาล คือ จะมีปัญหาเรื่องอาการปวดและเริ่มกังวลใจถึงความผิดปกติ ซึ่งถ้าปล่อยไว้จนเข่าโก่ง เข่าบิด ซึ่งเป็นลักษณะอาการที่แสดงออกชัดเจนของโรค การรักษาจะค่อนข้างยากขึ้น และการรักษาจะได้ผลไม่ดีเท่ากับกรณีที่ยังไม่เสื่อมมา
Date: 11/06/2563 View: 487

 ป้องกันข้อเข่าเสื่อม

     อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมมีทั้งลักษณะของเข่าโก่ง หรือเข่าบิดขึ้นอยู่กับอาการของคนไข้ว่าเป็นมากน้อยอย่างไร แต่โดยส่วนใหญ่แล้วคนไข้ที่จะมาโรงพยาบาล คือ จะมีปัญหาเรื่องอาการปวดและเริ่มกังวลใจถึงความผิดปกติ ซึ่งถ้าปล่อยไว้จนเข่าโก่ง  เข่าบิด ซึ่งเป็นลักษณะอาการที่แสดงออกชัดเจนของโรค  การรักษาจะค่อนข้างยากขึ้น และการรักษาจะได้ผลไม่ดีเท่ากับกรณีที่ยังไม่เสื่อมมาก

กลุ่มเสี่ยงโรคข้อเข่าเสื่อม

-การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ของประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีเกิน 10%แล้วอีกประมาณ 9-10 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากกว่า 20ซึ่งเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเป็นข้อเข่าเสื่อม  พบว่าคนที่อายุมากกว่า 75 ปี จะมีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ถึง 80-90%

-คนใช้ข้อเข่าไม่ถูกต้อง เช่น การนั่งกับพื้นนาน ๆ การพับเพียบ ขัดสมาธิ นั่งยอง ๆ เพราะจะมีแรงกดต่อข้อเข่าค่อนข้างมาก ต้องระวังโดยเฉพาะผู้สูงอายุ

-คนที่เคยได้รับบาดเจ็บเกี่ยวกับข้อเข่ามาก่อน เช่น หมอนรองกระดูกเข่าหรือเอ็นเข่าขาด กระดูกที่เข่าหักหรือเคลื่อน เหล่านี้ก็จะทำให้ข้อเข่าสูญเสียความมั่นคง มีปัญหาเรื่องข้อเข่าที่อาจเสื่อมก่อนกำหนดได้

-คนที่มีปัญหาเรื่องโรคข้ออักเสบอยู่แล้ว เช่น โรคเก๊าต์  โรครูมาตอยด์  รวมถึง กลุ่มคนที่มีความพิการของข้อมาก่อน เช่น พิการมาแต่กำเนิด หรือข้อเข่าเคลื่อน หรือหลุดแล้วไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ก็จะทำให้ข้อเข่าเสื่อมง่าย เช่นกัน

การตรวจวินิจฉัยและการรักษา

การรักษาแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือ การดูแลตัวเองเบื้องต้น กับการผ่าตัด การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ ให้คนไข้ดูแลตัวเองเบื้องต้นโดยยังไม่ใช้ยา  สำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรค หรืออยู่ในช่วงเริ่มต้นของอาการ เช่น คนที่มีอาการปวดเกร็งบริเวณข้อเข่า แต่เข่ายังไม่ถึงให้ใช้น้ำเย็นประคบ ให้ใส่สนับเข่าเพื่อเป็นการพยุงเข่า และลดการนั่งคุกเข่า หรือนั่งยอง ๆ หากคนไข้มีอาการปวดมากควรใช้ไม้เท้าเพื่อลดการลงน้ำหนักที่ข้อเข่าได้ถึง 15%  รวมถึงหลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันได ในคนที่มีน้ำหนักตัวมากควรลดน้ำหนักตัวลง ถ้ายังมีอาการปวดแพทย์จะพิจารณาการรักษาด้วยการใช้ยาและทำกายภาพบำบัดและถ้าไม่ได้ผลแพทย์จะพิจารณาผ่าตัด

ด้วยความปรารถนาดี                                                                               

นพ.ทวีเกียรติ  รัศมีสุนทรางกูล  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ รพ.วิภาวดี

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com