Home : ความรู้สุขภาพ

4 มื้อ 7 วัน อยู่กับเบาหวานอย่างเป็นสุข

อาหารในปัจจุบันก็มีส่วนผสมของน้ำตาลค่อนข้างมาก คนที่เป็นโรคเบาหวานควรมีวิธีในการเลือกรับประทานอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้อาการของโรคยิ่งกำเริบหรือรุนแรงจนมีโรคอื่นแทรกซ้อนขึ้นมาอีก
Date: 11/06/2563 View: 7,083

4 มื้อ 7 วัน อยู่กับเบาหวานอย่างเป็นสุข

อาหารในปัจจุบันก็มีส่วนผสมของน้ำตาลค่อนข้างมาก คนที่เป็นโรคเบาหวานควรมีวิธีในการเลือกรับประทานอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้อาการของโรคยิ่งกำเริบหรือรุนแรงจนมีโรคอื่นแทรกซ้อนขึ้นมาอีก
 

 อาหารกับผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน สามารถรับประทานอาหารได้เหมือนปกติ แต่ควรเลือกชนิดอาหารและปริมาณในการรับประทาน เช่น หากรับประทานข้าว ควรปรับจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้องแทน เพราะข้าวกล้องมีกากใยอาหารและน้ำตาลน้อยกว่า ในส่วนของธัญพืชควรเลือกรับประทานเป็นลูกเดือย ถั่วเขียว ถั่วแดง หรือถั่วดำ เพราะถั่วลิสงให้ไขมันสูง ให้พลังงานสูง ไขมันจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ ผักควรเน้นเป็นผักใบหรือผักก้าน ส่วนพืชหัวเช่น เผือก มัน ควรจำกัดปริมาณในการทานเพราะมีแป้งค่อนข้างสูงเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่ายกว่าผักใบหรือผักก้าน ผลไม้ต้องจำกัดปริมาณในการทานเช่นกัน ถึงแม้ว่าผลไม้จะเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติ แต่ถ้ารับประทานในปริมาณที่เยอะมากต่อครั้งก็เป็นสาเหตุให้น้ำตาลขึ้นได้ ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานเช่น ลิ้นจี่ ลำไย เงาะ มะม่วงสุก หรือผลไม้อื่นๆ ที่มีรสหวานจัด ที่สำคัญควรกระจายมื้ออาหารโดยแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ จาก 3 มื้ออาจกระจายเป็น 5 มื้อเล็กๆ เพื่อให้น้ำตาลในเลือดขึ้นไม่สูงมาก ให้ร่างกายค่อยๆ ได้รับน้ำตาลอย่างช้าๆ และเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญของร่างกายต่อไป และหากผู้ป่วยเผลอรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง อาจแก้ไขด้วยการดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำตาลอาจถูกขับออกมากับปัสสาวะได้ แต่ทางที่ดีที่สุดเมื่อเกิดอาการน้ำตาลสูงคือควรพบแพทย์
 
  

มื้ออาหารในแบบฉบับ 4 มื้อ 7 วัน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

  วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัสบดี วันศุกร์ วันเสาร์ วันอาทิตย์
มื้อเช้า ข้าวต้มปลากะพง,ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล โจ๊กไก่+ไข่ลวก, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มหมู, ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มกุ้ง, ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล โจ๊กหมู + ไข่ลวก, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มปลาเก๋า, ผลไม้หรือนมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล ข้าวต้มไก่ + ผลไม้, นมรสจืด หรือ นมถั่วเหลืองสูตรไม่มีน้ำตาล
มื้อกลางวัน ราดหน้าเส้นหมี่หมูชิ้น + ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ข้าวผัดกุ้ง + ผลไม้ บะหมี่น้ำหมูสับ + มันเทศต้มขิง เกี๊ยวน้ำกุ้ง + ผลไม้ ข้าวผัดธัญพืช + ผลไม้ เส้นหมี่น้ำหมูสับ + เต้าทึงหวานน้อย(ถั่วแดง,ลูกเดือย, แปะก๊วย) ข้าวผัดหมู + ผลไม้
อาหารว่าง ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้ ผลไม้
มื้อเย็น ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ, ไก่ผัดขิง, ผัดคะน้าเห็ดฟาง + ผลไม้ ข้าวสวย หรือ ข้าวต้ม + ต้มยำไก่ชิ้น , ปลาผัดพริกหอมใหญ่, ผัดผักรวม + ผลไม้ ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดไชเท้าหมูสับ, ไก่ผัดต้นหอม, ผัดบวบใส่ไข่, น้ำขิงหวานน้อย ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ, ไก่คั่วซีอิ๊ว, ผัดหน่อไม้ฝรั่งใส่กุ้ง ตบท้ายเมนูด้วยน้ำมะตูมหวานน้อย ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดตำลึงหมูสับ, ปลาผัดพริกหอมใหญ่, ผัดผักกาดขาวแครอท + ผลไม้ ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + แกงจืดไชเท้าน่องไก่, ผัดกระเพราหมูชิ้น,ผัดดอกกะหล่ำ + ผลไม้ ข้าวสวยหรือข้าวต้ม + ต้มจับฉ่ายหมูสับ, กุ้งผัดหอมใหญ่, ผัดบร็อกโคลี่เห็ดหอม + น้ำขิงหวานน้อย
เมนูข้างต้นเป็นเพียงแนวทางอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
เรียบเรียงข้อมูลจากบทสัมภาษณ์
คุณชฎารัตน์ สุวรรณาภิชาติ
นักกำหนดอาหาร
โรงพยาบาลวิภาวดี
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]