News ข่าวสุขภาพ ข่าวโควิด บริการวัคซีนโควิด บริการตรวจโควิด
แพคเกจสุขภาพ
ตำแหน่งงาน น่าสนใจไทยแลนด์
English
About us เผยแพร่เนื้อหา สถิติเว็บไซต์ โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ผู้ป่วยสบายตา ลดการใช้ยาและน้ำตาเทียม

 การประคบอุ่นเปลือกตา การนวดเปลือกตา การฟอกเปลือกตา เพื่อการรักษาเปลือกตาอักเสบ(Eyelids Spa)
 
 โรคต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันและเปลือกตาอักเสบ
 
อาการ
 
ผู้ป่วยจะมีอาการคันที่เปลือกตา ระคายเคือง  แสบตา รู้สึกตาแห้ง ต้องกระพริบตาบ่อย ๆ ภาวะนี้จะมีอาการมากขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น
 
 
สาเหตุ
 
เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันที่เปลือกตาและการอักเสบที่ขอบเปลือกตา ตามปกติที่ขอบเปลือกตาจะมีรูเปิดของต่อมไขมัน ซึ่งจะมีการขับน้ำมันออกมาตามธรรมชาติ เพื่อเคลือบชั้นน้ำตา ให้มีความคงตัวไม่ระเหยเร็ว ดังนั้น ผู้ที่มีต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตัน จึงมีภาวะตาแห้งร่วมด้วย
 
การรักษา การทำความสะอาดเปลือกตา (Eyelid Hygiene)
 
ทำเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ผู้ป่วยสบายตา ลดการใช้ยาและน้ำตาเทียม การดูแลประกอบด้วย 
 
1.การประคบอุ่น (Warm Compression)
 
สามารถใช้เครื่องแว่นประคบอุ่นหรือประคบอุ่นด้วย Commercial hot pack, ผ้าขาวบางห่อข้าวสวย ไข่ต้มสุก ผ้าชุบน้ำอุ่น ประคบนาน 5 นาที เพื่อให้ไขมันอ่อนตัวลง กลายเป็นน้ำมันเหลว ๆ  อุณหภูมิที่ใช้ประคบประมาณ 40 องศาเซลเซียส การทดสอบก่อนประคบ ให้นำอุปกรณ์ที่เตรียมไว้นำมาวางบนหลังมือ ไม่ควรร้อนเกินไป ให้เรารู้สึกร้อนเป็นพอ เพราะถ้าร้อนมากจะเป็นอันตรายต่อดวงตา หากอุปกรณ์ที่นำมาประคบมีอุณหภูมิลดลงมาก ควรนำมาอุ่นใหม่ แล้วประคบต่อจนครบเวลา ดังนั้น ควรมีอุปกรณ์สำรองสำหรับประคบอุ่น ทำวันละ 2 รอบ เช้าและเย็น
 
 
2.การนวดเปลือกตา ( Eyelid Massage)
 
เมื่อไขมันละลายดีขึ้น หากช่วยรีดตามรอยของต่อมโดยปลายนิ้วทำนาน 1 นาที รีดจากบนลงล่างสำหรับเปลือกตาบน และรีดจากล่างขึ้นบนสำหรับเปลือกตาล่างไปหารูเปิดของต่อม Meibomian ทำให้ไขมันออกได้ง่ายขึ้น
 
 
3.การฟอกเปลือกตา (Eyelid Scrub)
 
สามารถใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะดวงตา หรือสบู่เหลวเด็กแชมพูสระผมเด็กผสมกับน้ำ การทำความสะอาดตานี้จะช่วยควบคุมโรค ลดแบคทีเรียที่สะสมออก ลดต่อมไขมันที่เปลือกตาอุดตันและเปลือกตาอักเสบให้อาการโดยรวมดีขึ้น
 
 
 
ด้วยความปรารถนาดี จากศูนย์จักษุ รพ.วิภาวดี

ข่าว/บทความล่าสุด

[ทั้งหมด]

เนื้อหามีผู้อ่านล่าสุด

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์

ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ เลขที่ใบอนุญาต สถานพยาบาล

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง