Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

การรับวัคซีนของเด็ก ช่วง COVID-19 จำเป็นหรือไม่

มีประเด็นคำถามเกิดขึ้นเกี่ยวกับการเข้ารับการฉีดวัคซีนของเด็กในช่วงโควิด-19 ระบาด ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ความกังวลเกี่ยวกับเข้ารับบริการ การเตรียมตัวเตรียมการอย่างไร ซึ่งคำตอบเหล่านั้น มีดังนี้

Update: 01/04/2564 View: 604

การรับวัคซีนของเด็ก ช่วง COVID-19 จำเป็นหรือไม่

มีประเด็นคำถามเกิดขึ้นเกี่ยวกับการเข้ารับการฉีดวัคซีนของเด็กในช่วงโควิด-19 ระบาด ว่ามีความจำเป็นหรือไม่ ความกังวลเกี่ยวกับเข้ารับบริการ การเตรียมตัวเตรียมการอย่างไร ซึ่งคำตอบเหล่านั้น มีดังนี้

1. จำเป็นไหมต้องมารับวัคซีนพื้นฐานเด็กในช่วงนี้

จำเป็นในด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กเล็กโดยเฉพาะแรกเกิดถึง 1ปี  เพราะนอกจากโรค COVID-19 แล้วก็ยังมีโรคร้ายแรงอื่นๆ ที่เด็กมีความเสี่ยงจะป่วยและมีอาการรุนแรง ดังนั้นการเลื่อนการรับวัคซีนจะส่งผลให้เด็กพลาดการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่จำเป็น รวมถึงพลาดรับวัคซีนบางชนิดที่มีระยะเวลาจำกัด

2. สถานบริการมีการเตรียมการรับมือเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ COVID-19 อย่างไร

  • มีการนัดหมายวันเวลาเพื่อเข้ามารับวัคซีน
  • มีการแยกพื้นที่โซนวัคซีนอย่างชัดเจน 
  • มีมาตรการป้องกันโรคที่เหมาะสม อาทิ การทำความสะอาดสถานที่โดยเฉพาะพื้นผิวสัมผัสที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

3.  เตรียมตัวให้พร้อมอย่างไรเมื่อต้องเดินทางมารับวัคซีน

  • ทุนคนควรสวมหน้ากากอนามัย สำหรับเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป ควรมีผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิด 
  • สำหรับวัยทารกแรกเกิดถึง 1 เดือน ไม่สนับสนุนให้มีการใส่หน้ากากอนามัย (Face Mask) หรือ Face Shield ให้ใช้ผ้าคลุมป้อนนมคลุมลูกน้อยก็เพียงพอแล้ว
  • สอนลูกให้ระมัดระวังตัวไม่เอามือไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น และไม่เอามือป้ายหน้า
  • พกแอลกอฮอล์เจลเพื่อล้างมือได้บ่อย ๆ เท่าที่ต้องการ  
  • เว้นระยะห่างทางสังคม
  • นำสมุดวัคซีนมาด้วยทุกครั้ง

4. ควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่หรือไม่

ควรฉีดเพื่อลดโอกาสการป่วยที่มีอาการและอาการแสดงคล้ายกับการติดเชื้อ SARS-CoV2 (Influenza-like illness) จะได้ไม่ถูกกักตัวและติดตาม แม้วัคซีนไม่ได้ช่วยป้องกันการติดโรค COVID-19
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์วัคซีนเด็ก 0-2561-1111 ต่อ 4201-2
ด้วยความปรารถนาดี ศูนย์กุมารเวช รพ.วิภาวดี

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)