Home : ข่าว COVID-19

ผู้ว่าฯ สมุทรสาครติดโควิด ตามติดผลตรวจ รัฐมนตรีสธ. ปลัดสธ. ผู้บริหารสธ.

Date: 28/12/2563 | Update: 31/01/2564 View: 439
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติด COVID-19 เร่งสอบสวนโรคผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ที่ลงพื้นที่และอยู่ร่วมกับผู้ว่าฯ 4 ชั่วโมง ล่าสุดนายอนุทิน-ขรก.กักตัว 14 วัน
 
วันนี้ (28 ธ.ค.2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ COVID-19 โดยระบุว่า พบข้าราชการในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อ COVID-19 โดยมีข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขเข้าไปร่วมประชุมกับข้าราชการท่านนี้เป็นเวลา 4 ชั่วโมง หลังย้อนดูภาพมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการประชุม ทัังนี้แม้ว่าจะเป็นผู้บริหารหรืออะไร การสอบสวนโรคได้เริ่มดำเนินการแล้ว โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สมุทรสาคร และจะรายงานเพิ่มเติมเข้ามา

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำ ไม่ได้เข้าข่าย ให้สังเกตอาการตัวเอง เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก และ Work From Home โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ซึ่งได้ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ด้วย ก็ได้กักตัวเองที่บ้าน และตรวจหาเชื้อ COVID-19 แล้ว โดยนายกฯ ได้แสดงความห่วงใยจากผู้ที่ติดเชื้อนี้ และขอให้จังหวัดดูแลสถานการณ์ในพื้นที่เป็นอย่างดี คาดว่าทาง จ.สมุทรสาคร จะมีการนำข้อมูลและไทม์ไลน์รายละเอียดต่างๆ ต่อไป
 
สำหรับผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ซึ่งถือเป็นแม่งานในการดูแลกรณีการระบาดของเชื้อ COVID-19 ในตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร หลังพบเจ้าแพกุ้ง อายุ 67 ปีติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา จนนำมาสู่การตรวจสอบเชิงรุกกลุ่มแรงงานเมียนมา และประชาชนรอบพื้นที่ศูนย์กลางการระบาด โดยนายวีระศักดิ์ ได้เข้าไปพื้นที่อย่างใกล้ชิดในช่วงตลอด 10 วันที่ผ่านมา 
 
"อนุทิน"ยืนยันผู้ว่าฯติดเชื้อ-กักตัวเอง-ข้าราชการ 
ขณะที่ที่ทำเนียบรัฐบาล หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า นายวีระศักดิ์ ติดเชื้อ COVID-19 โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแพทย์เตรียมแถลงความชัดเจนอีกครั้งนั้น
 
ด้านคนใกล้ชิดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ทราบข่าวดังกล่าวแล้ว และยืนยันผลการตรวจดังกล่าวว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งนายอนุทิน เองก็ได้รับการตรวจ ทั้งการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอหรือ SWAB แล้วและผลออกมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ธันวาคมนี้พบว่าเป็นลบ อย่างไรก็ตาม นายอนุทินจะเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการของด้านสาธารณสุข ดังนั้นในวันที่ 29 ธ.ค.นี้นายอนุทิน จะไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่อย่างใด
 
ทั้งนี้นายอนุทินได้ผ่านการตรวจสอบหาเชื้อ COVID-19 มาหลายหนแล้ว และดำเนินการมาโดยตลอด โดยเฉพาะ ได้ตรวจทุกครั้งที่ลงตรวจเยี่ยมในพื้นที่เสี่ยง และครั้งนี้ก็เช่นกัน ซึ่งผลออกมาก็เป็นลบ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข และอีก 5 วันหลังจากนี้ จะไปตรวจซ้ำอีกรอบ
 
ส่วนทีมเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขที่ได้ ร่วมคณะเดินทางไปที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น ก็ได้ผ่านการตรวจสวอปแล้วเช่นกัน โดยทางนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธินโฆษกศบค.จะเป็นผู้แถลงรายละเอียด 

Thai PBS
28 ธค 63
จากกรณีพบว่าผู้ว่าฯ สมุทรสาครติดโควิด นั้น จึงได้มีการตรวจเชื้อในคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขท่านอื่นๆ ด้วย ทั้ง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ นายอนุทิน ชาญวีรกุล ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รวมทั้งคณะผู้ติดตามทั้งหมด มีผลดังนี้
 
 
 ปลัด สธ.เผยขณะนี้สบายดี จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ ล่าสุดตรวจหาเชื้อกลุ่มใกล้ชิดผุ้ว่าฯ ทั้งภรรยาและเลขานุการหน้าห้องไม่พบเชื้อ ย้ำไม่อยากให้เกิดดราม่า เพราะคนลงพื้นที่ตั้งใจไปทำงานเพื่อบ้านเมืองทุกคน
 
หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประกาศกักตัวเอง 14 วันและผลตรวจเชื้อครั้งแรกไม่พบโควิด-19 ภายหลังที่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อ ขณะที่ผู้บริหารท่านอื่นๆ รวมทั้งนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจเชื้อเช่นกันและขณะนี้เฝ้าระวังสังเกตอาการ โดยผลตรวจเชื้อของทีมผู้บริหารสธ.จะออกภายในวันนี้
 
ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนี้ ว่า ขณะนี้ตนสบายดี จากการตรวจของกรมควบคุมโรค ตนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ ขณะนี้ไม่อยากให้เกิดประเด็นดราม่า ทุกคนที่ไปร่วมงานตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทั้งนี้ จากการตรวจหาเชื้อในบุคคลใกล้ชิดผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร ทั้งภรรยาและเลขานุการหน้าห้องที่มีความใกล้ชิดมาก ก็ยังไม่มีใครติดเชื้อจากผู้ว่าฯ
 
นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับการทำงานของตนจากนี้ปฎิบัติตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรค กลุ่มเสี่ยงต่ำไม่ต้องกักตัว แต่ต้องเฝ้าระวังตนเองสังเกตอาการมีการวัดไข้ทุกวัน ลดการพบปะกับผู้อื่น ซึ่งสำหรับการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข จากนี้ตนยังคงทำงานตามปกติแต่จะใช้ระบบการประชุมแบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์แทนเพื่อลดการพบปะกับผู้อื่น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลตรวจเชื้อโควิดของทีมผู้บริหาร อธิบดีที่ลงพื้นที่จ.สมุทรสาครร่วมงานการรับประทานอาหารทะเล ปลอดภัยแต่ต้องปรุงสุก ที่จ.สมุทรสาครเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา อยุ่ระหว่างรอผลตรวจเชื้อ คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้(28 ธ.ค.)
 ปลัดสธ. เผยผลตรวจหาเชื้อโควิดรอบแรกผู้บริหารทุกคน ไม่พบโควิด-19 พร้อมเฝ้าระวังสังเกตอาการตามมาตรการกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
 
หลังจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประกาศกักตัวเอง 14 วันและผลตรวจเชื้อครั้งแรกไม่พบโควิด-19 ภายหลังที่นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อ ขณะที่ผู้บริหารท่านอื่นๆ รวมทั้งนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจเชื้อเช่นกันและขณะนี้เฝ้าระวังสังเกตอาการ โดยผลตรวจเชื้อของทีมผู้บริหารสธ.จะออกภายในวันนี้
 
ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนี้ ว่า ขณะนี้ไม่อยากให้เกิดประเด็นดราม่า ทุกคนที่ไปร่วมงานตั้งใจทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทั้งนี้ จากการตรวจหาเชื้อในบุคคลใกล้ชิดผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร ทั้งภรรยาและเลขานุการหน้าห้องที่มีความใกล้ชิดมาก ก็ยังไม่มีใครติดเชื้อจากผู้ว่าฯ ส่วนทีมผู้บริหาร อธิบดีที่ลงพื้นที่จ.สมุทรสาครร่วมงานการรับประทานอาหารทะเล ปลอดภัยแต่ต้องปรุงสุก ที่จ.สมุทรสาครเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา อยุ่ระหว่างรอผลตรวจเชื้อ คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้(28 ธ.ค.)
 
(ข่าวเกี่ยวข้อง: ลุ้นผลตรวจโควิด! อธิบดี-ผู้บริหาร สธ. ลงพื้นที่สมุทรสาคร หลังผู้ว่าฯติดเชื้อ)
 
ต่อมาเวลาประมาณ 14.40 น. เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แจ้งผลตรวจ RT-PCR ของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขเป็นลบทุกคน
 “สาธิต ปิตุเตชะ” แถลงกรณี อนุทิน ชาญวีรกูล กักตัวเอง 14 วัน หลังผู้ว่าฯสมุทรสาครติดโควิด-19 เบื้องต้นผลตรวจเชื้อรองนายกฯ เป็นลบ แต่เข้มมาตรการกักตัว 14 วันและรอตรวจเชื้อซ้ำอีกวันที่ 3 หลังจากนี้ ขณะที่อธิบดีกรมต่างๆ ที่ลงพื้นที่ตรวจงานสมุทรสาคร ติดตามอาการ รอผลตรวจยืนยันอีกครั้ง
 
เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2563  ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) แถลงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กักตัวเอง ภายหลังกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้ท่านอนุทิน ได้ตรวจหาเชื้อเบื้องต้นเป็นลบ แต่ด้วยความรับผิดชอบและตามมาตรการกรมควบคุมโรค และเพื่อความปลอดภัยในการแพร่ระบาดเชื้อ ท่านอนุทิน ได้กักตัวเอง 14 วัน เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ และจะตรวจอีกครั้งหลังจากนี้ไปอีก 3 วัน เพื่อยืนยันเชื้อเป็นไปตามหลักทางการวิชาการว่า เชื้อจะฟักตัว 5-7 วัน โดยจะตรวจซ้ำอีกครั้ง แต่ช่วงเวลานี้จะกักตัวจนครบ 14 วัน และทำงานนิวนอร์มอล สั่งงานผ่านไลน์ ประชุมผ่านโซเชียลมีเดีย จึงขอยืนยันว่า ท่านตัดสินใจกักตัวเอง และจะมีไทม์ไลน์ของตัวท่านออกมา
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าเกิดความกังวลหลังจากเมื่อวานมีภาพท่านอนุทิน และผู้บริหารสธ. รวมทั้งประชาชนที่ใกล้ชิด สื่อมวลชนอยู่ในงานแถลงกินอาหารทะเลได้ ต้องกักตัวทั้งหมดหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า คนที่สัมผัสทั้งหมดต้องเฝ้าระวัง 14 วัน และต้องตรวจเชื้อเป็นระยะๆ แต่ก็ต้องประเมินว่าเสี่ยงสูง หรือเสี่ยงต่ำ ซึ่งมีนิยามที่แจ้งมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งแจ้ง และยืนยันว่าทำตามหลักฐานวิชาการ โดยท่านรองนายกฯ ได้ดำเนินการตามมาตรการทั้งหมด
 
“ส่วนผมก็ตรวจเชื้อกำลังรอลุ้นผล อย่างไรก็ตาม ส่วนการจะกักตัว 14 วันหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ แต่ตอนนี้คือ ท่านที่เกี่ยวข้องควรเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และหากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ ส่วนอธิบดีจะต้องกักตัวก 14 วันหรือไม่ ก็ต้องมาประเมินว่า เสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ ตามนิยามผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แต่หากเสี่ยงต่ำก็ไม่ต้องกัก 14 วันแต่ต้องเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ สวมหน้ากากอนามัย” นพ.โอภาส กล่าว
 
 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้กักตัวเอง 14 วันเพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากอยู่ในพื้นที่จ.สมุทรสาครที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบว่านายนายอนุทินและผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขที่ร่วมคณะไปจ.สมุทรสาครมีการติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่
 
ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ธ.ค.มีข่าวว่านายนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด 19  ซึ่งเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายอนุทิน พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และคณะผู้บริหาร สธ.ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มีการประชุมร่วมกับนายวีระศักดิ์เพื่อติดตามความคืบหน้าการควบคุมโรคโควิด-19 โดยล่าสุดนายอนุทินและนพ.เกียรติภูมิได้แจ้งยกเลิกภารกิจทั้งหมดแล้วเพื่อกักตัวเอง
รองนายกฯ-รมว.สธ. โพสต์เฟซบุ๊กเผยแพทย์ระบุเป็นผู้เสี่ยงต่ำ เพราะใส่หน้ากากตลอดเวลา แต่เพื่อเข้ามาตรการได้เฝ้าระวังอาการตัวเอง 14 วัน และตรวจหาเชื้อผลเป็นลบ และขอยกเลิกพบปะกับบุคคลต่างๆทั้งหมด
 
เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) โพสต์เฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล ระบุถึงกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครติดโควิด-19 ว่า
 
“ผมทราบข่าวท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครติดเชื้อโควิด เมื่อเช้าวันที่ 28 ธันวาคม
 
ผมขอให้พวกเราทุกคนให้กำลังใจ และอวยพรให้ท่านผู้ว่าฯวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี หายป่วยในเร็ววัน
 
ท่านผู้ว่าฯวีระศักดิ์ เป็นคนทำงานที่ทุ่มเท อดทน เสียสละ ด้วยความรักที่มีต่อประชาชนชาวสมุทรสาคร อย่างจริงใจ 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com