หมอแล็บแพนด้า เฉลย ทำไมคนที่เป็นโควิดบางคนจึงไม่ได้กลิ่น

Dec 28, 2020 273
หมอแล็บแพนด้า เฉลย ทำไมคนที่เป็นโควิดบางคนจึงไม่ได้กลิ่น  (ข่าว COVID-19 )

ทำไมคนที่เป็นโควิดบางคนจึงไม่ได้กลิ่น

 
การได้กลิ่น เกิดจากการที่เราสูดดมหายใจเอาอากาศเข้าไป กลิ่นจะผ่านเข้าสู่เซลล์รับความรู้สึก ได้ 2 ทาง คือ ทางรูจมูก และการระเหยของกลิ่นผ่านทางคอหอยขึ้นมา
 
ภายในโพรงจมูกด้านบนจะมีเซลล์รับกลิ่น พอมีกลิ่นผ่านเข้าไปในโพรงจมูก กลิ่นมันจะไปกระทบกับเซล์และปลายประสาทรับกลิ่น จากนั้นระบบประสาทจะส่งต่อไปบอกเซล์สมองส่วนหน้าบริเวณที่เรียกว่า ออลแฟกทอรี่บัลบ์ (Olfactory bulb) ให้ส่งต่อสัญญาณไปยังสมองส่วนซีรีบรัม
เฮ้ยๆ! มีกลิ่นเข้ามาแล้ว ไอ้ต้าวสมองแกช่วยแปลทีว่าหอมหรือเหม็น หรือเป็นกลิ่นอะไรกันแน่
 
บางคนกลับเข้าบ้านแล้วเมียมาดมเสื้อ ทำจมูกฟุดฟิดๆ แล้วถามเราว่ากลิ่นน้ำหอมใครบอกมานะ! 55555 ก็เพราะกลไกลที่ผมได้เล่าไปนี้แหละครับ จมูกดีมากจนอยากพาไปช่วยตำรวจดมยาเสพติดเลย 55555 หยอกๆ
 
มีการทดลองในหนูที่ได้รับเชื้อโควิด พบว่าเชื้อมีการแพร่กระจายเข้าไปที่เซลล์ประสาทการดมกลิ่นในโพรงจมูก ไวรัสไปเปลี่ยนแปลงการทำงานของกลุ่มเซลล์รับกลิ่นให้ผิดปกติ คนที่เป็นโควิดประมาณ 1 ใน 3 ก็เลยไม่ได้กลิ่น เขาก็เลยเอามาใช้เป็นเกณฑ์นึงในการคัดกรองโควิดยังไงล่ะครับ

หมอแล็บแพนด้า
27 ธค 63
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์
โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์
รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุ
โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุ
โรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร
โรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร
โรงพยาบาลร่มฉัตร

คลอดเหมาจ่าย

คลอดธรรมชาติ 22,000
โรงพยาบาลร่มฉัตร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com