Home : ข่าว COVID-19

สำเร็จแล้ว! ชุดตรวจโควิดโดยทีมวิจัยม.สงขลาฯ รู้ผลใน 15 นาที แม่นยำ 99%

เครื่องมือนี้สามารถจำแนกระยะของการติดเชื้อได้ 4 ระยะ
1) ผู้ไม่เคยได้รับเชื้อ 2) กำลังติดเชื้อระยะต้น 3) ได้รับเชื้อมาระยะหนึ่ง 4) เคยติดเชื้อมานานหรือหายแล้ว
Date: 07/01/2564 | Update: 07/01/2564 View: 1,940
สำเร็จแล้ว! ชุดตรวจโควิดโดยทีมวิจัยม.สงขลาฯ รู้ผลใน 15 นาที แม่นยำ 99%  ข่าว COVID-19  Healthserv.net
ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ออกแบบเครื่องมือตรวจหาเชื้อ COVID-19 สำเร็จ ใช้วิธีการหยดเลือดจากปลายนิ้ว 2-3 หยด ทราบผลใน 15 นาที ระบุมีความแม่นยำถึงร้อยละ 99 อยู่ระหว่างผลิตและใช้จริง
 
วันนี้ (4 ม.ค.2564) ทีมวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย ผศ.ธีรกมล เพ็งสกุล ออกแบบเครื่องมือตรวจเชื้อ COVID-19 ภายใต้แนวคิดตรวจง่าย รวดเร็วและแม่นยำ โดยเครื่องมือชุดนี้หน้าตาคล้ายชุดตรวจครรภ์ แต่จะใช้หยดเลือดจากปลายนิ้ว 1-2 หยด หรือ 5 ไมโครลิตร ก่อนใส่น้ำยารันนิ่งบัฟเฟอร์ และรอ 15 นาทีก็จะแสดงผล และมีความแม่นยำถึงร้อยละ 99
 
ผศ.ธีรกมล กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อ COVID-19 กว่าร้อยละ 90 ไม่แสดงอาการ ชุดตรวจที่ออกแบบขึ้น จึงใช้การตรวจหาแอนติบอดี หรือ ภูมิคุ้มกันของผู้ติดเชื้อ ซึ่งปกติผู้รับเชื้อ จะสร้างภูมิคุ้มกันภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยออกแบบโปรตีนจำเพาะ เพื่อตรวจหาเชื้อ COVID-19 และการแสดงผลสามารถจำแนก บ่งบอกระยะของการติดเชื้อได้ แบ่งเป็น
  1. ผู้ไม่เคยได้รับเชื้อ
  2. กำลังติดเชื้อระยะต้น
  3. ได้รับเชื้อมาระยะหนึ่ง และ
  4. เคยติดเชื้อมานานหรือหายแล้ว ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการบริหารจัดการต่อไป
 
หัวหน้าทีมวิจัย ยังกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับอ่านค่าผลการตรวจเชื้อจากเครื่องมือชุดนี้เพิ่มเติม เพื่อความสะดวกและแม่นยำมากขึ้น โดยขณะนี้ ชุดตรวจฯได้ผ่านมาตรฐาน อย.และอยู่ระหว่างผลิตและใช้จริง โดยกำลังผลิตอยู่ที่วันละ 100,000 ชิ้นต่อวัน ล่าสุดได้ความสนใจจากต่างประเทศคือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย และกลุ่มประเทศอาหรับ ได้ติดต่อขอซื้อเครื่องมือนี้แล้ว

Source & Image : ThaiPBS 4/1/2564
สำเร็จแล้ว! ชุดตรวจโควิดโดยทีมวิจัยม.สงขลาฯ รู้ผลใน 15 นาที แม่นยำ 99%  ข่าว COVID-19  Healthserv.net

ยอดสั่งซื้อกว่า 5 ล้านชิ้น! “ชุดตรวจโควิด-19” ม.สงขลานครินทร์ ผ่าน “อย.” พร้อมใช้งานจริง

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “ชุดตรวจโควิด-19” ม.สงขลานครินทร์ (ม.อ.) ประสบความสำเร็จผ่าน “อย.” พร้อมใช้งานจริง เผยมียอดสั่งซื้อแล้วกว่า 5 ล้านชิ้น
 
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบที่ 2 ในประเทศไทย ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อกระจายไปยังหลายจังหวัด และมีแนวโน้มว่าจะยังมียอดผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ทำให้ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ได้ทราบถึงปัจจัยเสี่ยงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ เพื่อเป็นการป้องกัน และสกัดวงจรการแพร่กระจายของการติดเชื้อ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ออกมาตรการป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด อีกทั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ยังได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนา “นวัตกรรม” มาอย่างต่อเนื่อง

โดยทีมนักวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับบริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยี ชุดตรวจโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “KBS COVID-19” โดยใช้เวลาเกือบ 1 ปี (ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 ถึงปัจจุบัน) ในการทุ่มเทกำลังกาย และกำลังใจจนประสบความสำเร็จ ได้รับ “อย.” พร้อมจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ ทางทีมวิจัยยังได้พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “PSU COVID-19” ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการยื่นขออนุญาตจากสำนักคณะกรรมการอาหารและยา หรือ “อย.”
 
 
ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล หัวหน้าโครงการชุดทดสอบเพื่อตรวจคัดกรองการติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการเป็นจำนวนมาก ซึ่งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิบางครั้งไม่มีความแม่นยำ แต่ชุดตรวจโควิด-19 ที่ทางทีมวิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พัฒนาขึ้นเป็นการตรวจระดับภูมิคุ้มกันในเลือด จึงสามารถตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แม่นยำยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถบ่งบอกระยะเวลาในการติดเชื้อได้อีกด้วย
 
“ชุดตรวจโควิด-19” มีประสิทธิภาพในการคัดกรองตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว ใช้เวลา 10-15 นาที อาศัยหลักการทางอิมมูโนโครมาโตกราฟี ตรวจหาแอนติบอดี้ชนิด IgM และ IgG ในพลาสมา และซีรัมของเลือด ผลิตภายใต้มาตรฐาน ISO 13485 ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เป็นที่เรียบร้อย ด้วยค่า Sensitivity 96%, Specificity 98% และ Accuracy 97.6%
 
ปัจจุบัน อัตราการผลิตชุดตรวจโควิด-19 อยู่ที่ประมาณ 100,000 ชิ้น/วัน โดยบริษัท เคสเทรล ไบโอ ไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต และบริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว โดยขณะนี้มีทั้งสถานพยาบาล และหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วทั้งประเทศให้ความสนใจ และติดต่อสอบถามเพื่อสั่งซื้อชุดตรวจโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง จนทำให้มียอดสั่งซื้อมากกว่า 5 ล้านชิ้น
 
โดยทีมวิจัย และบริษัทฯ ผู้ร่วมผลิต และจัดจำหน่ายจะดำเนินการขยายผลในอนาคต โดยเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้น และแจกจ่ายให้ประชาชนชาวไทยได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง อีกทั้งจะมีการตั้งหน่วยงานวิจัยเกี่ยวกับชุดตรวจฯ ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ
 
สำหรับราคาชุดตรวจโควิด-19 “KBS COVID-19” ชุดละ 350 บาท สามารถติดต่อสอบถาม และสั่งซื้อเพิ่มเติมได้ที่บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร.06-4253-6250 Email : contact@masterlabs-inc.com ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และภาคีเครือข่ายยังคงเดินหน้า มุ่งมั่น และพัฒนางานวิจัยเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตการณ์โควิด-19 ในครั้งนี้ร่วมกันต่อไป

Source: MGR Online 6/1/2564
สำเร็จแล้ว! ชุดตรวจโควิดโดยทีมวิจัยม.สงขลาฯ รู้ผลใน 15 นาที แม่นยำ 99%  ข่าว COVID-19  Healthserv.net
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com