ทำไมต้องกักตัว 14 วัน การกักตัวหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้อย่างไร

Jan 12, 2021 371

ทำไมต้องกักตัว 14 วัน การกักตัวหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้อย่างไร อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ด้วยวิดีโอนี้ จัดทำโดยกรมควบคุมโรค

การควบคุมโรคโควิด-19 อธิบายด้วยโมเดลคน 4 กลุ่ม
A มีเชื้อ
C คนรู้จักที่รับเชื้อ
B คนรับเชื้อที่ไม่รู้จัก
D คนอยู่บ้านที่รับเชื้อใหม่

แต่ละกลุ่ม มีเหตุปัจจัยและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการแพร่กระจาย เป็นพาหะอย่างไร รวมถึงเป็นคำตอบว่าแต่ละกลุ่มจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อให้ตัวเองและผู้อื่นปลอดภัยได้ไปพร้อมๆ กัน
 
 

1 แบ่งกลุ่มคนเป็น 4 กลุ่ม A B C D

A เป็นผู้ติดเชื้อที่ตรวจเจอ และได้รับการรักษา
 ก่อนที่ A จะรู้ตัวว่าป่วย ได้เดินทางไปพบกับ C แต่ระหว่างทาง A ได้มีโอกาสไปพบกับกลุ่มคนอื่นๆ คือ กลุ่ม B ในที่ต่างๆ ในที่สาธารณะ
 เมื่อ A เดินทางไปพบ C เราสามารถระบุได้ว่ากลุ่ม C คือใคร มีจำนวนเท่าใด ด้วยการสอบถาม ทำให้กลุ่ม C ได้รับการกักตัวเฝ้าระวัง
คนกลุ่ม C ได้รับการกักตัวเฝ้าระวังต่อไป
 ปัญหาคือ กลุ่ม B เพราะไม่สามารถระบุได้ว่า B เหล่านั้นคือใคร กลุ่มใด อยู่ที่ใด และตัว B เอง ก็ไม่รู้ว่าตัวเองได้อยู่ในกลุ่ม B ไปแล้ว
 กลุ่ม D คือ กลุ่มคนที่อยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปข้างนอก
 เมื่อใดที่ D ออกไปข้างนอก ก็จะมีโอกาสได้พบปะกับกลุ่ม B ได้ โดยไม่รู้ตัว เมื่อนั้น D จะกลายเป็นกลุ่ม B กลุ่มใหม่ทันที (B2)
ดังนั้น เหตุผลที่ต้องกักตัวเอง 14 วัน ก็เพื่อใช้ "เวลา" ให้กลุ่ม B ปรากฏตัวออกมานั่นเอง
 แต่หากทุกคนยังทำตัวเหมือนเดิม ไม่กักตัว ไม่ทำตามคำแนะนำ จะทำให้มีผู้ป่วยมากขึ้น จนอุปกรณ์และบุคคลการทางการแพทย์ไม่เพียงพอในการดูแลรักษา
กลุ่มเสี่ยง รับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการกักตัว 14 วัน เพื่อลดการแพร่เชื้อในสังคม
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ
โรงพยาบาลเชียงใหม่ใกล้หมอ
โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com