กระดูกสันหลังเสื่อม

Jun 11, 2020 379

กระดูกสันหลังเสื่อม เป็นโรคที่พบได้บ่อยเหมือนกับบรรดาข้อกระดูกเสื่อมทั้งหลาย เช่นข้อเข่าเสื่อม ข้อสะโพกเสื่อม ลักษณะของข้อกระดูกสันหลังคือ กระดูกสันหลังมี 3 ระดับ ระดับคอมีกระดูกสันหลัง 7 ชิ้น, ระดับกลางหลังมี 12 ชิ้น, ระดับบั้นเอวมี 5 ชิ้น

        กระดูกสันหลังเสื่อม  เป็นโรคที่พบได้บ่อยเหมือนกับบรรดาข้อกระดูกเสื่อมทั้งหลาย  เช่นข้อเข่าเสื่อม  ข้อสะโพกเสื่อม  ลักษณะของข้อกระดูกสันหลังคือ  กระดูกสันหลังมี 3 ระดับ  ระดับคอมีกระดูกสันหลัง 7 ชิ้น,  ระดับกลางหลังมี 12 ชิ้น,  ระดับบั้นเอวมี 5 ชิ้น  กระดูกสันหลังแต่ละอันมาเรียงต่อกันเป็นปล้อง ๆ โดยด้านหน้ามีหมอนรองกระดูกกั้นอยู่   ส่วนด้านหลังเป็นข้อต่อเล็ก ๆ 2 ข้าง  ทำให้ข้อกระดูกสันหลังมีการเคลื่อนไหวได้  เช่น การก้ม  การเงยของคอ  การก้มหลังและการแอ่นหลัง  เป็นต้น

กระดูกสันหลังเสื่อมที่พบได้บ่อย  ได้แก่

        ข้อกระดูกสันหลังระดับบั้นเอวและระดับคอ  สำหรับการเสื่อมของกระดูกสันหลัง  จะมีความแตกต่างกว่าข้อเข่าและข้อสะโพกคือ  การเสื่อมส่วนใหญ่จะเริ่มเกิดขึ้นที่หมอนรองกระดูก  ซึ่งเป็นตัวกั้นระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละปล้อง  หมอนรองกระดูกสันหลังมีลักษณะคล้ายเยลลี่ที่มีวามยืดหยุ่น  ทำหน้าที่เหมือนโช๊คอัพ  กระดูกสันหลังระดับบั้นเอวและระดับคอมีการใช้งานมากกว่าระดับอื่น  จึงเสื่อมง่ายกว่า   หมอนรองกระดูกบางส่วนอาจจะมีการเคลื่อนที่ไปกดทับเส้นประสาท  ทำให้มีอาการปวดร้าวไปตามแขนหรือขาที่เส้นประสาทนั้น ๆ ไปเลี้ยงก็ได้  ในกรณีที่หมอนรองกระดูกเสื่อม  แต่ไม่ไปกดทับเส้นประสาทจะมีผลทำให้ข้อกระดูกสันหลัง  ที่อยู่ด้านหลังมีการเปลี่ยนแปลง  โดยมีการอักเสบหรือขรุขระหรืออาจมีกระดูกงอก

อาการของกระดูกสันหลังเสื่อม

        เจ็บปวดขึ้นบริเวณหลังและปวดร้าวลงมาบริเวณกระเบนเหน็บ  หรือสะโพกทั้ง 2 ข้างได้  คนอ้วน  คนที่ใช้หลังไม่ถูกต้อง  เช่น ก้ม ๆ เงย ๆ ยกของหนัก  มีโอกาสข้อกระดูกสันหลังเสื่อมได้เร็วกว่าคนอื่น

การรักษา

        ส่วนใหญ่คือการนอนพัก  การรับประทานยาแก้อักเสบของกระดูกและข้อ  การระมัดระวังไม่ใช้หลังอย่างผิด ๆ ถ้าไม่ดีขึ้นอาจต้องทำกายภาพบำบัด  เนื่องจากโรคนี้จะมีโอกาสเป็นเรื้อรัง  ในระยะยาวควรที่จะลดน้ำหนัก  และบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังให้แข็งแรง  การรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น  การฉีดยา  และการผ่าตัด  ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแพทย์ผู้รักษา

 

 

 

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลทักษิณ
โรงพยาบาลทักษิณ
โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่น
รพ.จุฬาภรณ์
โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
โรงพยาบาลพัทยาอินเตอร์เนชั่นแน
โรงพยาบาลพัทยาอินเตอร์เนชั่นแน
โรงพยาบาลบุญญาเวช
โรงพยาบาลบุญญาเวช
โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ
โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ
โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ

แพคเกจผ่าตัดลอกต้อเนื้อ...

ใช้เยื่อบุตามาปลูกถ่าย 11,900
โรงพยาบาลสหวิทยาการมะลิ
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com