Home : กัญชาทางการแพทย์ / วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา

แม่โจ้ เปิดโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ ดันกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจแห่งอนาคต

แม่โจ้ เปิดโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ ประสาน 4 กลุ่ม เอกชน-สาธารณสุข-วิชาการ-ผู้ปลูก ผลักดันกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญในอนาคต
Date: 30/01/2564 View: 3,586
 ม.แม่โจ้ เปิดตัว “ไข่เจียว-เทมปุระ” เมนูเด็ดจากใบกัญชา พร้อมโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์
29 ม.ค. 2564   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
เชียงใหม่ - อธิการบดี ม.แม่โจ้ นำเปิดตัว 2 เมนูเด็ดจากใบกัญชา “ไข่เจียว-เทมปุระ” เสิร์ฟกับน้ำชาอารมณ์ดี พร้อมเปิดโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ นำประชาชนผู้สนใจและเอกชนรับซื้อ ร่วมฟัง สธ.ชี้แจงหลักเกณฑ์การอนุญาตปลูกและผลิต ทำคนอมยิ้มทั้งงาน
 
 
วันนี้ (29 ม.ค. 64) ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย และศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้รับผิดชอบดูแลโครงการปลูกและเก็บเกี่ยวกัญชาเพื่อทางการแพทย์ในระบบอินทรีย์ระดับอุตสาหกรรม ร่วมกันเปิดโครงการรับสมัครผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นวันแรกที่กระกระทรวงสาธารณสุขมีผลบังคับใช้เรื่องการอนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 เฉพาะกัญชง (Hemp) โดยมีประชาชนผู้สนใจจำนวนมากและผู้ประกอบการเอกชน 5 รายที่รับซื้อผลผลิตกัญชงเข้าร่วม พร้อมมีเจ้าหน้าที่หน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจงรายละเอียดหลักเกณฑ์ต่างๆ ทั้งนี้ มีการนำใบกัญชาสดปรุงเป็นเมนูอาหาร ได้แก่ ไข่เจียว และเทมปุระ พร้อมกับน้ำชาจากยอดอ่อนกัญชาแห้งให้แก่ผู้ร่วมทดลองรับประทานด้วยซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก

 
 
อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลในเรื่องการปลูกกัญชงเพื่อการค้าพาณิชย์ หลังจากที่กฎกระทรวงสาธารณสุขมีผลบังคับใช้เรื่องการอนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 เฉพาะกัญชง (Hemp) เริ่มตั้งวันที่ 29 ม.ค. 64 จึงจัดให้มีโครงการนี้นำเอกชนมาเชื่อมโยงกับเกษตรกรและประชาชนที่สนใจปลูก พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาให้ข้อมูลรายละเอียดหลักเกณฑ์ต่างๆ ส่วนมหาวิทยาลัยแม่โจ้พร้อมสนับสนุนถ่ายทอดในเรื่ององค์ความเกี่ยวกับการปลูก โดยเฉพาะการปลูกเชิงคุณภาพและปลูกแบบอินทรีย์ หลังจากที่ประสบความสำเร็จด้วยดีมาแล้วในการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ระบบอินทรีย์ในระดับอุตสาหกรรม ซึ่งเชื่อมั่นว่ากัญชงจะเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญต่อไปในอนาคต
 
 
ขณะเดียวกัน รองศาสตราจารย์วีระพลเปิดเผยด้วยว่า จากการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกัญชาและกัญชงโดยผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย ในอนาคตอันใกล้นี้มหาวิทยาลัยกำลังจะมีเมล็ดพันธุ์ที่เป็นสายพันธุ์ของตัวเองที่พัฒนาขึ้นมาและเป็นสายพันธุ์ไทยด้วย ทั้งนี้ นอกจากเรื่องการปลูกให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพแล้วยังให้คณะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของมหาวิทยาลัยร่วมกันค้นคว้าพัฒนาในเรื่องของการนำกัญชาและกัญชงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วย ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง เครื่องปรุงรส หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าด้วย เบื้องต้นมีการนำมาใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารได้ 2 เมนู ได้แก่ ไข่เจียว และเทมปุระ ที่ได้สูตรมาจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กับเครื่องดื่มชา พร้อมเตรียมแผนทดลองทำจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจต่อไปด้วย
ผู้ประกอบการที่ร่วมโครงการรับซื้อผลผลิต
  1. บริษัท Supreme Pharmatech
  2. บริษัท Hemplab (Thailand)
  3. บริษัท DOD Biotech (มหาชน)
  4. บริษัท Eastern Spectrum
ข้อมูลจากเพจ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ข่าวเกี่ยวข้อง
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com