Vaccine Newsตรวจโควิดข่าวโควิด

อย.ให้ทุกคนใช้กัญชา-กัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติด ทำอาหารบริโภคหรือขายได้

Update: 04/03/2564 View: 7,562

โอกาสเปิดแล้ว ทุกๆคนสามารถใช้กัญชา-กัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติด ทำอาหารบริโภคหรือขายได้ 

จากข่าวคราวและความเคลื่อนไหวหลายๆ มิติเกี่ยวกับกัญชา โดยเฉพาะข่าวการนำส่วนของใบ ก้านและอื่นๆ ของกัญชามาทำเป็นอาหารในเมนูต่างๆ และให้บริการกับประชาชนทั่วไปได้มีโอกาส "มาชิมกัญ" ของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเป็นกระแสในขณะนี้ รวมถึงข่าว ที่ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ทำ "ไข่เจียว-เทมปุระ" เมนูเด็ดจากใบกัญชา ให้ผู้ร่วมงานเสวนากัญชา ที่จ.เชียงใหม่ ได้มีโอกาสชิมกัญ (กัญ = กัน คำเขียนสุด ฮิตติดเทรนด์ในทุกๆ แห่งที่เอ่ยถึงกัญชาในห้วงเวลานี้) ทำให้เกิดมีคำถามมากมายตามมาว่า
  • เหตุใดทั้งสองแห่งจึงสามารถทำได้ ไม่ผิดกฏหมายหรืออย่างไร
  • ประชาชนทั่วไปสามารถทำได้บ้างหรือไม่
  • ถ้าได้ ต้องทำอย่างไร
อย.มีคำตอบกับคำถามเหล่านี้แล้ว
 
จาก ข่าวประชาสัมพันธ์ อย. เรื่อง "อย. ชี้แจงทุกคนสามารถใช้ส่วนของกัญชา-กัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดได้ ไม่มีเหลื่อมล้ำ" วันที่ 6 ก.พ. 2564 ได้ให้รายละเอียดไว้อย่างชัดเจนดังนี้

การนำส่วนของกัญชา กัญชง ไปทำอาหาร

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่าประชาชนทุกๆ คนสามารถนำส่วนของกัญชง-กัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติด มาใช้ประกอบอาหาร ทำอาหาร ได้ แล้วโดยอนุญาตให้ 
• สามารถประกอบอาหาร "เพื่อรับประทานในครัวเรือน" หรือ "จำหน่ายในร้านอาหารของตัวเอง" ได้ 
• กัญชา กัญชง ที่ได้มา ต้องมาจาก "ผู้ได้รับอนุญาตปลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย"
 
เน้นย้ำว่า ต้องเป็น "ผู้ได้รับอนุญาตปลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย" เท่านั้น

การนำไปทำผลิตภัณฑ์สุขภาพ "เพื่อจำหน่าย"

อย.ได้ระบุเพิ่มเติมไว้กรณีประชาชนที่สนใจจะนำส่วนของกัญชา กัญชง ที่ไม่เป็นยาเสพติดไปผลิตเป็น "ผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อจำหน่าย" จะต้อง "ขออนุญาตภายใต้กฎหมายผลิตภัณฑ์สุขภาพนั้น" ด้วย ซึ่งศึกษาเพิ่มเติมได้จากรวมประกาศที่นี่
 
ขณะนี้สามารถขออนุญาตเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชงและสารสกัดของเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์สมุนไพรใช้ภายนอก เช่น ยาหม่อง ยาน้ำมัน ยาครีม ที่มีส่วนประกอบของใบ ลำต้น กิ่งก้านและรากกัญชา กัญชงได้แล้ว ส่วนการขยายการใช้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำกฎหมายให้มีผลใช้บังคับต่อไป
 

ใครคือ "ผู้ได้รับอนุญาตปลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

ตามที่กล่าวถึงไว้ว่า การจะได้มาซึ่งส่วนของกัญชาที่ไม่เป็นยาเสพติด นั้น ต้องได้มาจาก "ผู้ที่ได้รับอนุญาตปลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย" แล้วเท่านั้น ซึ่งปัจจุบัน มี 2 ราย คือ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรและมหาวิทยาลัยแม่โจ้  โดยทั้งสองแห่งนี้นั้น "เป็นผู้ได้รับอนุญาตปลูกกัญชาและได้ขอแก้ไขโครงการเพื่อนำใบกัญชาไปใช้ประโยชน์แล้ว" นั่นเอง 
 
ซึ่งในอนาคตมีโอกาสเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย เพราะทางอย.ได้ระบุว่า "หากผู้ได้รับอนุญาตปลูกกัญชารายอื่นต้องการนำใบหรือส่วนต่าง ๆ ที่ไม่เป็นยาเสพติดไปใช้ประโยชน์หรือจำหน่ายก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยยื่นขอแก้ไขแผนการนำไปใช้ประโยชน์ที่ อย."  - กล่าวให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ผู้ที่ได้รับอนุญาตปลูก จะต้องยื่นขออนุญาตเพิ่มเพื่อให้เอาผลผลิตไปใช้งานได้นั่นเอง
 
และเมื่อได้รับอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ได้แล้ว จึงจะสามารถให้ประชาชนที่ต้องการนำไปใช้ประโยชน์ได้ต่อไป

ช่วยจับคู่ความต้องการ ผู้ปลูก vs ประชาชนที่ต้องการ

สถาบันกัญชาทางการแพทย์ได้เปิดช่องทาง สำหรับช่วยจับคู่ระหว่างผู้ที่สนใจใช้ประโยชน์จากส่วนของกัญชาที่ไม่เป็นยาเสพติดกับผู้ได้รับอนุญาตปลูกโดย สามารถลงทะเบียนที่ "แบบแสดงความต้องการใช้ส่วนของกัญชาที่ไม่ใช่ยาเสพติด"  - สถาบันจะประสานความต้องการไปยังพื้นที่ปลูก เพื่อติดต่อกลับไปยังผู้กรอกข้อมูล สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายใดๆ เป็นการตกลงกันระหว่างผู้ปลูกและผู้ที่ต้องการใช้ส่วนกัญชาที่ไม่ใช่ยาเสพติด
  • ชื่อ - นามสกุล เบอร์โทร อีเมล์
  • ส่วนใดของกัญชา * ความต้องการใช้ ส่วนใดของกัญชา ที่ไม่ใช่ยาเสพติด - ใบ ต้น ราก ทุกส่วน
  • วัตถุประสงค์การนำใช้ - อาหาร ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง อื่นๆ
  • ประมาณจำนวนความต้องการ * ( กิโลกรัม )
  • พื้นที่ปลูกของจังหวัด * เลือกจังหวัดที่เป็นพื้นที่ปลูกท่านสะดวกในการเดินทาง ( รายชื่อจังหวัดที่มีการปลูก 34 จังหวัด)
ส่วนระยะเวลาการพิจารณา หรือรายละเอียดอื่นๆ จะรายงานให้ทราบต่อไป

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthservhttps://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)