Home : ข่าวสารสุขภาพ

อย.ร่วมกับตำรวจสกัดโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายเว็บไซต์และสื่อออนไลน์

อย.ร่วมกับตำรวจไซบอร์สกัดกั้นป๊อบอัพ-แบนนอร์ โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายทางเว็บไซต์ และสื่อออนไลน์ แต่งเรื่องอ้างผลงานวิชาการ บุคคลที่มีชื่อเสียงและผู้ใช้ผลิตภัณฑ์มารับรองผลิตภัณฑ์ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโษณาเหล่านี้ หากพบโฆษณาที่สงสัย อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง แจ้งได้ที่สายด่วน อย.1556
Date: 09/02/2564 View: 363
เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เปิดผยว่า ปัจจุบันพบการโษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดเกินจริง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและครื่องสำอางในรูปแบบป๊อบอัพ (Pop up) และแบนเนอร์ (Banner) บนเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก เช่น
 • "คุณยายวัย 64 ปี จากกรุงเทพฯ แต่งงานกับหนุ่มอายุ30 ปี ที่...."
 • "อยากอยู่ให้ได้ 100 ปี มั้ย? ทำความสะอาดหลอดเลือด!.."
 • "ดื่มวันละครั้งพุงห้อย ๆ จะหายไปในสัปดาห์เดียว" 
จากตัวอย่างเหล่านี้ ทางอย. ได้แนะนำว่าประชาชนไม่ควรหลงเชื่อ และระมัดระวัง โฆษณาเหล่านี้ จะมีลักษณะ เช่น
 •  ป๊อบอัพหรือแบนนโฆษณาเหล่านี้มักสร้างหัวข้อดึงดูดความสนใจ เมื่อกดเข้าไปดูโฆษณาจะเชื่อมไปยังเว็บไซต์สำหรับสั่งซื้อสินค้า
 • แต่สินค้าเหล่านั้น เป็นสินค้าที่ไม่มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป
 • มีการสร้างเนื้อหาเรื่องราวกี่ยวกับความป็นมาของผลิตภัณฑ์ เพิ่มความน่าเชื่อถือโดยอ้างผลงานวิชาการ อ้างชื่อหน่วยงาน นำภาพหรือชื่อของบุคคลที่มีชื่อเสียมาให้การรับรองผลิตภัณฑ์
 • มีการอ้าง/ใช้รีวิวสินค้าจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ 

จากการตรวจสอบเว็บไซต์เหล่านี้พบว่า
 • จดทะเบียนโดมนในตำงประเทศ ไม่ปรากฏข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับผู้ขายในประเทศไทย
 • วิธีการสั่งซื้อจะต้องกอกข้อมูลละเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ
 • จากนั้นจะมีการติดต่อกลับจากผู้ขายซึ่งเป็นเบอร์ที่ ไม่สามารถโทรกลับได้
 • ใช้การส่งสินค้าโดยเก็บเงินปลายทาง 

ซึ่ง อย. ได้ออกข่าวเตือนไปหลายครั้ง เช่น
 • ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหาร Auralt ว่าช่วยรักษาปัญหาการได้ยิน พื้นฟู 100% ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง มีพรีเซนเตอร์อ้างเป็นบุคลากรทางการแพทย์ จากการตรวจสอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีชื่อบุคคลดังกล่าวในฐานข้อมูลแพทยสภาแต่ย่างใด
 • น้ำยาหยอดตานาโน แอบอ้างรูปและซื่อของ ศ. นพ. ศักดิ์ชัย วงศ์กิตติรักษ์ประธานวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่ประเทศไทย
 • หรือการแอบอ้างผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขค้นพบวิธีการลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว เป็นต้น อย. 

จากปัญหาที่พบและเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับประชาชนผู้บริโภค อย. จึงร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสกัดกั้นการโฆษณาที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ และจะเชิญผู้ผลิตและผู้นำเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมประสานกระทรวงดิจิทัลพื่อเศรษฐกิจและสังคมเตือนภัยในข่าวปลอม (Fake news) รวมทั้งจัดประชุมร่วมกับสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อร่วมกันจัดการปัญหาโฆษณาผิดกฎหมายเหล่านี้ต่อไป

รองเลขาธิกรฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับผู้บริโภคหากพบเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพอ้าง
ผลงานวิชาการหรือบุคคลต่างๆ มารับรองผลิตภัณฑ์ในลักษณะตามข้างต้น เชื่อได้ทันทีว่า เป็นโฆษณาหลอกลวงอย่าหลงเชื่อ อย่าซื้อมาใช้ นอกจากจะทำให้เสียงินโตยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังทำให้เสียโอกาสในการรักษาโรคอย่างถูกต้อง ให้ร้องเรียนมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Oryor Smart Application

ข่าวประชาสัมพันธ์
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
3 กุมภาพันธ์ 2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลศรีระยอง
ตรวจ Sleep test
ราคา 12,000
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com