Home : ข่าวสารสุขภาพ

กาละแมร์ รับทราบ 3 ข้อหา โฆษณาไม่ได้รับอนุญาต โฆษณาเกินจริงและผิดพรบ.คอมฯ

Date: 09/02/2564 View: 449
น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ พิธีกร เข้าพบพนักงานสอบสวน ปคบ. เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังกระทำการเข้าข่ายอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริมเกินจริง ตำรวจแจ้งความเอาผิด รวม 3 ข้อหา
 
วันนี้(9 ก.พ.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ พิธีกรชื่อดัง พร้อมนายนิติธร แก้วโต ทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ ปคบ. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา
  1. โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตามมาตรา 41 พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522 มีอัตราโทษ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท
  2. ข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ เป็นความผิด ตามมาตรา 40 พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522 มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจาทั้งปรับ
  3. ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (1) อัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
 
ทั้งนี้ น.ส.พัชรศรี ให้การรับสารภาพในความผิดฐาน โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือ สรรพคุณของอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต และ โฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพหรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ แต่ปฏิเสธในข้อกล่าวหาเป็นความผิด ต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
 
สำหรับการถูกแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ สืบเนื่องจาก กรณีรีวิวอาหารเสริมผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง

ก่อนหน้านี้ อย. ได้ดำเนินคดีโฆษณากับ บริษัท พาวเวอร์ชอต จำกัด และ นางสาวพัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการผู้จัดการบริษัทดังกล่าว ฐานโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร ทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และอินสตราแกรม มาแล้ว 7 คดี

ข่าวไทยพีบีเอส
9 ก.พ. 2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อินเตอ
MRI (Magnetic Resonance Imaging) โรงพยาบาลกระบี่นค...
 
โรงพยาบาลจักษุรัตนิน
แพคเกจผ่าตัดต้อกระจก...
ราคา 51,000
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com