Home : ข่าวสารสุขภาพ

ใช้ e-อั่งเปา แทนธนบัตรช่วงตรุษจีน ลดเสี่ยง เลี่ยงสัมผัส

Date: 10/02/2564 View: 394

กรมอนามัย จับมือ ธนาคารแห่งประเทศไทย เครือข่ายธนาคารต่าง ๆ ชวนคนไทยใช้ e-อั่งเปาแทนธนบัตรช่วงตรุษจีน

 
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ ธนาคารแห่งประเทศไทยและเครือข่ายธนาคารต่าง ๆ ชวนประชาชน มอบ e – อั่งเปา แทนการให้เงินสดในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อลดการสัมผัสเหรียญ ธนบัตร และซองอั่งเปา ลดการแพร่กระจายเชื้อโควิด – 19
 
วันนี้ (9 กุมภาพันธ์ 2564) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานแถลงข่าว "ตรุษจีนนี้ ธนาคารร่วมใจ พัฒนา e - อั่งเปา" ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และเครือข่ายธนาคารต่าง ๆ ณ บริเวณห้องโถงอาคาร 1 ชั้น 1 กรมอนามัย ว่า ตามประเพณีในวันตรุษจีนมักนิยมแจกอั่งเปาหรือเงินขวัญถุงให้แก่คนในครอบครัว ญาติ และลูกจ้างพนักงานผ่านเหรียญ ธนบัตร หรือซองอั่งเปา อาจจะมีการแพร่เชื้อโรคผ่านการสัมผัสได้ ซึ่งข้อมูลจาก The New England Journal of Medicine พบว่า     เชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) มีชีวิตอยู่ในละอองฝอยของการไอ จาม ได้นาน 3 ชั่วโมง เกาะอยู่บนธนบัตรได้นาน 4 วัน อยู่บนพลาสติกและโลหะได้นาน 7 วัน และจากผลการศึกษาของคณะนักวิทยาศาสตร์  ของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ มีการระบุว่าบนธนบัตร1 ใบ จะมีเชื้อแบคทีเรียสะสมโดยเฉลี่ย 26,000 ตัว เนื่องมาจากการใช้ธนบัตรผ่านมือไปหลายต่อ ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีจำนวนมากพอที่จะทำให้คนทั่วไปเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้อีกด้วย
 
นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า กรมอนามัยจึงร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย และเครือข่ายธนาคารต่าง ๆ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ชวนคนไทยแจกอั่งเปาผ่านระบบ e – อั่งเปา ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อลดหรือเลิกการให้อั่งเปาแบบเงินสด ปรับมามอบ  อั่งเปาออนไลน์ หรือ e – อั่งเปาแทนโดยการจ่ายเงินผ่าน QR Code การจ่ายเงินผ่าน e – Wallet การโอนเงินผ่านแอพพลิเคชันของธนาคาร หรือแม้กระทั่งการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยการใช้บริการต่าง ๆ เหล่านี้เป็นการมอบความสะดวกสบายและความปลอดภัยเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส
 
“สำหรับผู้ที่ต้องซื้อของเซ่นไหว้ ก็สามารถจับจ่ายสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้เช่นเดียวกัน เป็นการลดความแออัด เพิ่มสะดวกปลอดภัย ได้ของครบ และอาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปซื้อยังตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต อีกทั้งยังลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และเมื่อได้รับสินค้าผู้ซื้อต้องสังเกตของเซ่นไหว้ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ว่าสี กลิ่น ผิดปกติหรือไม่ ส่วนคนรับและคนส่งสินค้าต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ ทั้งก่อนและหลังรับบริการ ก็จะช่วย  ลดความเสี่ยงโควิด-19 ด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com