Home : ความรู้สุขภาพ

ลำไส้แปรปรวน กับอาการ ท้องผูก ท้องเสีย ต่างกันอย่างไร

Date: 16/02/2564 View: 555
image1 size: 800x1169px
โรคลำไส้แปรปรวน ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่เป็นโรคที่สร้างความรำคาญใจต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการท้องเสีย ท้องผูก ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับอาการท้องเสีย และท้องผูกกันก่อน

 
อาการท้องเสีย มักจะมีอาการถ่ายเหลว หรืออุจจาระเป็นน้ำ หรืออาจมีมูกเลือดปน เมื่อมีอาการท้องเสีย ควรดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยอาการขาดน้ำ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่ไม่สุก และพักผ่อนให้เพียงพอ
 
ส่วนอาการท้องผูกนั้น คือ อาการถ่ายอุจจาระยาก ถ่ายแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ๆ หรือนาน ๆ
 
โดยสาเหตุที่สำคัญคือ การดื่มน้ำน้อย หรือการกินอาหารที่มีกากใยน้อย การป้องกันอาการท้องผูก คือ ควรกินอาหารที่มีกากใยให้มาก ๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาการท้องผูก หรือท้องเสีย จะไม่ใช่อาการเรื้อรัง มักจะมีอาการไม่เกิน 1 สัปดาห์ แต่หากเป็นลำไส้แปรปรวนมักจะเป็นเรื้อรัง และมีอาการปวดท้องร่วมด้วย
 
 
สาเหตุของลำไส้แปรปรวนยังไม่แน่ชัด แต่อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของแบคทีเรียหรือปริมาณแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวนได้
 

อาการเด่นของโรค คือ “ปวดท้อง” ร่วมกับการมีอาการขับถ่ายที่ผิดปกติ เช่น ท้องผูก หรือท้องเสีย หรืออย่างใดอย่างหนึ่งสลับกัน โดยอาการปวดท้องมักจะดีขึ้นเมื่อได้ขับถ่าย และมักจะมีอาการเรื้อรังนานเกิน
6 เดือน
 

การรักษาโรคลำไส้แปรปรวน
  • รักษาโดยการปรับพฤติกรรม และใช้ยารักษาตามอาการที่เป็น เช่น หากมีอาการท้องเสีย ก็กินยาแก้ท้องเสีย แต่หากมีอาการท้องผูก ก็กินยาแก้ท้องผูกโดยต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกร
  • หลีกเลี่ยงความเครียด
  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]