Home : ความรู้สุขภาพ

สีผิวเข้ม จาก กระ ฝ้า

Date: 11/06/2563 View: 676
กระและฝ้า ปัญหาที่เป็นไปได้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายปัญหาที่กวนใจคุณ

กระ มี 3 แบบ
 1. กระเนื้อ (Seborrteic keratosis)
  เป็นตุ่มเนื้อที่นูนสีน้ำตาลแปะอยู่ที่ผิว มีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ผิวจะขรุขระ เกิดขึ้นได้ในคนที่อายุมาก เกิดมากน้อยตามกรรมพันธุ์ เป็นชนิดที่อยู่ตื้นในชั้นหนังกำพร้า การรักษาง่ายด้วยการจี้คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (Co2 Laser) หลังจี้จะเป็นรอยถลอกอยู่ 4-7 วัน ขึ้นกับความลึก หลังสะเก็ดหลุด ในคนผิวคล้ำหรือโดนแสงแดดอาจมีรอยเรื่อๆหรือรอยคล้ำระยะหนึ่ง

  มีวิธีการรักษาอื่นๆ เช่น การจี้ด้วยไฟฟ้า ใช้ไนโตรเจนเหลว การจี้ด้วยกรด แต่พบว่าความสวยงามของแผลหลังการรักษาไม่เท่าการรักษาด้วยเลเซอร์

  หลังการรักษาในบางรายกระเนื้อสามารถเกิดซ้ำได้ เมื่อเวลาผ่านไปเป็นปีๆ
   
 2. กระตื้น
  Freckles เป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ ขอบชัดเจน เริ่มเป็นตั้งแต่วัยรุ่น มักพบบ่อยในคนผิวขาว จะเข้มขึ้นในช่วงที่โดนแสงแดด เช่นฤดูร้อน การรักษาจะใช้เลเซอร์ เช่น Q-switvhed Nd: YAG หลังการรักษาอาจจะมีรอยขาวอยู่ระยะหนึ่ง และมักจะไม่เป็นซ้ำ แต่อาจเป็นใหม่บริเวณใกล้เคียง ถ้าโดนแดดมากเกินไป และบางรอยโรคสามารถจางได้เอง

  Solar lentigo เกิดจากการกระตุ้นด้วยแสงแดด(UV) เป็นการเปลี่ยนแปลงที่บอกอายุอย่างหนึ่ง พบมากบริเวณที่โดนแสง เช่น โหนกแก้ม หลังมือ แขน

  การรักษากระตื้น คือ ใช้เลเซอร์หรือแสงความเข้มสูง(IPL) ที่จำเพาะต่อเม็ดสีเมลานิน เกิดเป็นสะเก็ดแล้วหลุดลอกออก ถ้าเป็นรอยโรคที่ลึกอาจต้องทำซ้ำ และภายหลังรักษาต้องหลีกเลี่บงแดดจัด และทาครีมกันแดดเพื่อไม่ให้เกิดรอยดำภายหลัง
   
 3. กระลึก
  Hori : โฮริ ลักษณะเป็นจุดหรือปื้นสีน้ำตาลปนเทาบริเวณโหนกแก้ม เกิดจากกรรมพันธุ์ พบได้ในผู้หญิงอายุตั้งแต่ 20 ปี ขึ้นไป มักเป็นทั้ง 2ข้าง สีเพิ่มขึ้นตามอายุ การรักษาจะไม่ได้ผลด้วยยาลดสีผิวหรือการลอกผิวด้วยกรด หรือเลเซอร์ชนิด Ablation

  Nevus of Ota โดยมากจะเป็นตั้งแต่กำเนิด หรือเริ่มเป็นในวัยรุ่น เป็นปื้นหรือเป็นจุดๆ รวมเป็นปื้นสีน้ำตาลปนเทาบริเวณโหนกแก้มขมับ และหน้าผากข้างใดข้างหนึ่ง บางครั้งอาจพบสีเทาบริเวณตาขาวด้านนั้นด้วย

  กระลึกรักษายาก ต้องใช้เวลารักษานาน โดยการยิงแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นเหมาะสม เพื่อลดอันตรายจากความร้อนต่อผิวหนังด้านบน และพลังงานสูงพอที่จะทำลายเซลล์สี โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง โดยระยะเวลาการรักษาจะห่างกันทุก 6-8 สัปดาห์ ส่วนใหญ่จำนวนมากกว่า 5 ครั้ง และมีโอกาสเกิดซ้ำ อีกภายหลังการรักษา จะมีรอยถลอกและสะเก็ดบางๆ เป็นจุดๆ ควรหลีกเลี่ยงแดดจัด และอาจเกิดรอยขาวหรือรอยคล้ำได้ระยะหนึ่ง

เลเซอร์ที่ใช้รักษา ได้แก่ Q-switvhed Nd: YAG, Q-switvhed Alexandrite,Q-switvhed Ruby
 
ฝ้า (Melasma)
 
 • เป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแก่ จนถึงสีเทาขึ้นกับความลึก เป็นทั้งสองด้านของใบหน้าเท่าๆกัน สาเหตุของฝ้ามีหลายปัจจัย สาเหตุสำคัญ คือ การถูกแสงแดดและความร้อน การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ การได้รับฮอร์โมนเพศและกรรมพันธุ์
 • การรักษาฝ้าจะใช้ยาทาร่วมกับรับประทาน การทำทรีทเมนท์โดยใช้กระแสไฟฟ้า หรือคลื่นเสียงช่วยให้เกิดการผลักยาเข้าสู่ผิวหนัง เช่น lonto/Phonophoresis, Electroporation
 • การใช้เลเซอร์ที่เฉพาะเจาะจงต่อเม็ดสี จะทำให้ฝ้าจางลง แต่ผลการรักษาจะดีในรายที่เป็นฝ้าตื้นๆ ในรายฝ้าลึกผลการรักษายังไม่แน่นอน ส่วนเลเซอร์ในกลุ่มแยกส่วน (Fractional skin Resurfacing Laser) เช่น Fraxel ,fractional Erbium, Fractional Co2 เรื่มมีการนำมาใช้ในการรักษาฝ้าที่รักษายาก
 • สิ่งที่สำคัญที่สุดในการป้องกันและรักษา คือ การหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด และควรใช้ครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า30 และคุณสมบัติในการป้องกัน UVA PRO มากกว่า 8 ร่วมกับการทายา 
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]