Home : กัญชาทางการแพทย์ / กฏหมายเกี่ยวกับกัญชา การปลูก การผลิต

อย.เตรียมออกประกาศผลิตภัณฑ์แปรรูปกัญชา-กัญชง เมนูอาหารกัญชาทำได้

การพิจารณาออกใบอนุญาตดังกล่าว เพื่อ ให้ผู้ประกอบการ ขออนุญาตขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์และขอเลขจดแจ้งผลิตภัณฑ์จาก อย.ได้ ส่วนประชาชนผู้ประกอบการ ที่จะนำส่วนของพืชกัญชาไปประกอบอาหาร ไม่ต้องขออนุญาต แต่วัตถุดิบกัญชาต้องมาจากแหล่งปลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย
Date: 22/02/2564 View: 735
image1 size: 1157x766px
 เลขาธิการ อย. ลั่นเมนูอาหารกัญชาทำได้ ไม่มีประเด็นอะไร ล่าสุดคณะกรรมการอาหารเตรียมประชุมหารือร่างประกาศผลิตภัณฑ์แปรรูปกัญชา-กัญชง หากมติผ่านเตรียมเสนอ “อนุทิน” ลงนาม
 
เมื่อวันที่ 22 ก.พ. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงกรณีการนำกัญชามาประกอบอาหาร และการนำมาแปรรูป ว่า ในกฎของอย.นั้น จะเป็นในส่วนต้นทาง คือ ผลิต ปลูก และปลายทาง คือ ตัวผลิตภัณฑ์ สำหรับอาหารที่ใช้ในครัวเรือนก็ใช้ได้เลย ไม่ว่าเป็นยา อาหาร เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์สมุนไพรสามารถมาขอในส่วนของ อย. มีเลข อย.รับรองได้ ซึ่งขณะนี้ก็มีผู้สนใจมาก
 
เมื่อถามว่าในเรื่องอาหารที่นอกเหนือการปรุงในบ้านจะดำเนินการอย่างไร นพ.ไพศาล กล่าวว่า หากเป็นอาหารแปรรูปก็จะมีเกณฑ์ มีคุณภาพมาตรฐานที่กำหนด ซึ่งเรื่องอาหารก็ไม่ได้มีประเด็นอะไร 
 
ด้าน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า ในวันนี้คณะกรรมการฯ อาหาร อย. เตรียมประชุมหารือ ประเด็นปลดล็อกการอนุญาตใช้ส่วนของพืชกัญชาและกัญชงในอาหารแปรรูป และการให้ใช้เมล็ดกัญชง น้ำมันกัญชงในอาหาร หากที่ประชุม เห็นชอบมติดังกล่าว ทาง อย.ก็จะออก(ร่าง)ประกาศกระทรวงสาธารณสุข โดยเสนอให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในประกาศฯ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป
 
ทั้งนี้ การพิจารณาออกใบอนุญาตดังกล่าว เพื่อ ให้ผู้ประกอบการ ขออนุญาตขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์และขอเลขจดแจ้งผลิตภัณฑ์จาก อย.ได้ ส่วนประชาชนผู้ประกอบการ ที่จะนำส่วนของพืชกัญชาไปประกอบอาหาร ไม่ต้องขออนุญาต แต่วัตถุดิบกัญชาต้องมาจากแหล่งปลูกที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]