Home : ข่าว COVID-19

Villa Quarantine นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกถึง ภูเก็ตแล้ว เข้ากักตัวทันที

Date: 22/02/2564 View: 450

นักท่องเที่ยวจากยุโรปกลุ่มแรก 59 คน เดินทางถึง จ.ภูเก็ต พร้อมตรวจหาเชื้อ COVID-19 ก่อนเข้ากักตัวใน Villa Quarantine ที่โรงแรมศรีพันวา

 
ช่วงค่ำวันที่ 21 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวชาวยุโรปหลากหลายประเทศ กลุ่มแรก 59 คน เดินทางจากสนามบินในประเทศอินโดนีเซีย มาถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตแล้ว โดยมีกำหนดเข้ากักตัวและพักใน Villa Quarantine ที่โรงแรมศรีพันวา อ.เมืองภูเก็ต หลังจาก ศบค.มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
 
ทันทีที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เดินทางถึงตัวอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรคที่กำหนดไว้เสร็จแล้ว จึงเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง จากนั้นขึ้นรถตู้ ซึ่งทางโรงแรมจัดเตรียมไว้เพื่อเดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอมินอล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย หรือรถตรวจหาเชื้อ เพื่อทำการสว็อปหาเชื้อก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก
 
นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตภ กล่าวว่า จากการติดตามกระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนที่กำหนด ยังไม่พบปัญหาอุปสรรค โดยหลังจากนี้จะประเมินเป็นระยะๆ จนครบกำหนดการกักตัว 14 วัน หากทุกอย่างสำเร็จด้วยดีก็จะเป็นต้นแบบให้ที่อื่นๆ ดำเนินการต่อไป ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือธุรกิจการท่องเที่ยวให้ฟื้นกลับคืนมาในระดับหนึ่ง

ThaiPBS
22 กพ 64

"Villa Quarantine ใช้มาตรการเดียวกันกับ ASQ ALQ เพียงแต่มีความพิเศษกว่าข้อกำหนดเดิม ในลักษณะว่า ขอกักตัว 5 วันในวิลล่า หลังจาก Swap Test ครั้งแรกแล้ว หากมีผลเป็นลบ สามารถออกนอกวิลล่าได้ แต่ต้องอยู่ในบริเวณวิลล่า (Seal area) ซึ่งบริเวณวิลล่านี้ มีการกำหนดสถานที่อย่างชัดเจน การเข้าออก การจอง ในทุกๆ ที่ที่เป็นพื้นที่ทั่วไป สรุปคือเป็นวิลล่าที่ยังต้อง Seal area อยู่ โดยไม่มีการไปรวมกับกลุ่มนักท่องเที่ยวอื่น เพราะไม่มีการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่น นอกจากกลุ่มเฉพาะที่มาแบบไพรเวท เจ็ต และแบบเที่ยวเช่าเหมาลำ (Charter Flight) ส่วนพื้นที่ผ่อนคลายที่ศรีพันวาขอเป็นกรณีพิเศษนั้น ข้อกำหนดสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งทางศรีพันวาสามารถทำได้ เช่น ห้องอาหาร หาดส่วนตัว พื้นที่สันทนาการ สนามเทนนิส ฟิตเนส ใช้ได้ โดยต้องมีการบันทึกการเข้าออกทุกครั้ง การควบคุมการใช้ ระบบทางเดิน การควบคุมทางเดิน หรือมาตรการห้องอาหาร การจัดส่งอาหาร การทำความสะอาด มาตราการควบคุมโรค รวมทั้งในส่วนของการดูแลผู้ให้บริการ พนักงานทุกคน และต่อไปสามารถโอกาสเปิดให้ ALQ อื่นๆ สามารถขอดำเนินการได้"


ฐาปนีย์ เกียตริไพบูลย์
รองผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
Thai News Agency MCOT


Villa Quarantine

Villa Quarantine เป็นโครงการ ศบค.ได้เคยดีไซน์ไว้ ในชื่อโครงการ Hotel Quarantine ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวที่เป็นกรุ๊ปทัวร์มากักตัวพักอยู่รวมกัน และไม่จำเป็นต้องกักตัวอยู่เฉพาะแต่ในห้องพักเท่านั้น  โครงการ Hotel Quarentine ขออนุมัติเห็นชอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะอำนวยการ ศบค. ไว้นานแล้ว เพื่อให้ประเทศไทยเป็นTravel Bubble เปิดประเทศท่องเที่ยวอย่างจำกัด แต่ยังไม่มี Use Case ที่นำมาใช้จริง
 
แผน Villa Quarantine ของศรีพันวา เปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก 70 คนที่ท่องเที่ยวที่มีรายได้สูง ที่มาจากประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา บราซิล ยูเครน เดนมาร์ค ฝรั่งเศส รวมกลุ่มเดินทางท่องเที่ยวมาในหลายประเทศ ผ่านเครื่องบินเช่าเหมาลำเหมาลำ
 
แผนการกักตัวVilla Quarantine ใน 5 วันแรก จะกักตัวในรูปแบบ Quarantine ปกติ คืออยู่เฉพาะแต่ในห้องพัก และอีก 9 วัน ที่เหลือเป็นการกักตัวในโรงแรม นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในโรงแรมได้ ทั้งสปา กีฬา สระว่ายน้ำ และอื่นๆได้
 
 
Villa Quarantine นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกถึง ภูเก็ตแล้ว เข้ากักตัวทันที  (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img4 size: 928x517 px
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]