× การฉีดวัคซีนโควิด ตรวจโควิด ข่าวโควิด ข่าวสุขภาพ
แพคเกจสุขภาพ
ลงข้อมูล โฆษณา
healthserv.net@gmail.com

3 อาหารที่สำคัญต่อกระดูก

ร่างกายของเรามีกระดูกอยู่ประมาณ 206 ชิ้น ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยโครงสร้างของข้อต่อ เอ็น กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และอวัยวะต่างๆ ซึ่งกระดูกจะคอยทำหน้าที่เป็นเหมือนแกนและจุดเชื่อมต่อให้กล้ามเนื้อสามารถเคลื่อนไหวในอิริยาบถต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดิน หรือนอน ดังนั้นถ้ากระดูกและข้อมีปัญหาเมื่อไร ย่อมทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราแย่ลงแน่นอน

 
 
ดังนั้นหากไม่อยากให้กระดูกมีปัญหา  3  สารอาหารเหล่านี้ จึงเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้
 
แคลเซียม  เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายโดย 99% ของแคลเซียมอยู่ในกระดูกและฟัน นอกจากนี้แคลเซียมยังมีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือดคอยดูดซึม เก็บรักษา เผาผลาญวิตามินเอ ซี ดี อี รวมถึงคอยควบคุม สมดุลกรด ด่างในร่างกาย
 
แหล่งอาหารอุดมแคลเซียม
 
นม ชีส โยเกิร์ต ปลาตัวเล็กที่กินได้ทั้งกระดูกและผักใบเขียวเข้ม ถั่ว งา แต่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้แค่ 30-40% เท่านั้น จึงต้องมีวิตามินดีมาเป็นตัวช่วย
 
วิตามินดี ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เป็นตัวสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน คอยควบคุมระดับแคลเซียมในเลือด  กระดูกและลำไส้แถมยังช่วยให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 
แหล่งอาหารอุดมวิตามินดี
 
ปลาแซลมอน  ปลาทูน่า  นม  ตับ ไข่แดง เนย  เห็ดบางชนิด  หอยนางรม หรือให้ผิวหนังได้โดนแดดในช่วงสายและบ่ายวันละ 20-30 นาที รังสี UVB จะช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตวิตามินดีขึ้นมาได้
 
แมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง จำเป็นสำหรับการเติบโตของกระดูกและฟัน จะช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมจับตัวอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ไต
 
แหล่งอาหารอุดมแมกนีเซียม
 
กล้วย  พืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วเปลือกแข็ง แต่ควรจะทานแต่พอดี เพราะมีไขมันอยู่ และมักจะให้พลังงานสูง
 
ที่มาของข้อมูล Cheewajtt.com
ข้อมูล/ภาพจาก

ความเห็น/คำถาม

โปรดใช้ถ้อยคำสุภาพ เหมาะสม เพื่อบรรยากาศที่ดีในการสนทนาและให้ข้อมูล

มีผู้อ่านล่าสุด

ข่าว/บทความล่าสุด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม

ติดตามข้อมูลข่าวสาร บริการ ด้านสุขภาพในทุกมิติ
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @healthserv

เพิ่มเพื่อน @healthserv
เพิ่มเพื่อน @healthserv
https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)