Home : ความรู้สุขภาพ

อย. แนะชาวพุทธจัดชุดสังฆทานถวายพระวันมาฆบูชา อิ่มใจ ได้บุญ

Date: 25/02/2564 View: 334
image1 size: 900x490px

    อย.  ห่วงใยภิกษุสงฆ์รับชุดสังฆทาน ช่วงวันมาฆบูชา ขอให้พุทธศาสนิกชนคัดเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของพระสงฆ์ และไม่มีอาหารหมดอายุมาจัดใส่ในชุดสังฆทาน หากซื้อชุดสังฆทานที่มีการจัดผลิตภัณฑ์ไว้แล้ว ขอให้สังเกตว่าต้องไม่มีวัตถุอื่นปะปนกับผลิตภัณฑ์อาหาร โดยเฉพาะพวกผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน เพราะอาหารจะดูดซับสารเคมีและกลิ่นได้ง่าย อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของภิกษุสงฆ์ได้

 
          เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ที่พุทธศาสนิกชนมักนิยมไปไหว้พระ ทำบุญ ถวายสังฆทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงขอแนะนำชาวพุทธ ในการเลือกซื้อชุดสังฆทานหรือจัดเอง เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของภิกษุสงฆ์ ดังนี้
 
          กรณีซื้อชุดสังฆทานจากร้านเครื่องสังฆภัณฑ์ หรือร้านค้า ซูปเปอร์มาร์เก็ต หรือแหล่งจำหน่าย ขอให้สังเกตผลิตภัณฑ์ที่ใส่ในชุดสังฆทาน
  • ไม่ควรมีผลิตภัณฑ์อาหาร หรือผลิตภัณฑ์ยา ใส่ปะปนกับผลิตภัณฑ์อื่น เช่น สบู่ แชมพูสระผม น้ำยาบ้วนปาก ผงซักฟอก ยากันยุง เพราะผลิตภัณฑ์อาหารหรือผลิตภัณฑ์ยา อาจปนเปื้อนสารเคมีหรือดูดซับกลิ่น ไม่เหมาะสำหรับรับประทาน หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของภิกษุสงฆ์ได้
  • นอกจากนี้ ต้องสังเกตวันหมดอายุบนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร ภาชนะหีบห่อต้องบรรจุเรียบร้อย ไม่ฉีกขาด และดูเรื่องความสะอาดของภาชนะบรรจุด้วย
  • กรณีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารมาจัดชุดสังฆทานเอง ควรคัดเลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะสม เช่น ข้าวสาร ปลากระป๋อง นมสดกระป๋อง นมเปรี้ยว น้ำผลไม้ อาหารกึ่งสำเร็จรูป และน้ำดื่มบรรจุขวด เป็นต้น
  • ต้องสังเกตฉลากที่แสดงข้อความรายละเอียดครบถ้วน เช่น เลขสารบบอาหาร, ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต/ผู้นำเข้า, วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ, ส่วนประกอบ เป็นต้น
  • ที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์อาหารที่จัดในชุดสังฆทาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวันหมดอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน กรณีอาหารกระป๋อง ควรดูลักษณะกระป๋อง ต้องไม่บุบบี้หรือโป่งพอง หรือมีรอยรั่ว และไม่เป็นสนิม อาหารกึ่งสำเร็จรูป น้ำผลไม้ นม เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีตราสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ”

รองเลขาธิการ ฯ กล่าวในตอนท้ายว่า หากผู้บริโภคพบเห็นร้านจำหน่ายใดที่บรรจุผลิตภัณฑ์อาหารหมดอายุ หรือใกล้หมดอายุในชุดสังฆทาน เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อพระภิกษุ ขอได้โปรดแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Oryor Smart Application หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]