Home : ข่าว COVID-19

4 กลุ่มรพ.ขนาดใหญ่ ยื่นอย. พร้อมนำเข้าวัคซีน

Date: 04/03/2564 | Update: 05/03/2564 View: 1,600
4 กลุ่มรพ.ขนาดใหญ่ ยื่นอย. พร้อมนำเข้าวัคซีน  ข่าว COVID-19  Healthserv.net

4 กลุ่มรพ.ขนาดใหญ่ ยื่นอย. พร้อมนำเข้าวัคซีน

ประชาชาติธุรกิจ รายงานข่าวการเตรียมนำเข้าวัคซีนของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย "4 โรงพยาบาลใหญ่ นำเข้า “วัคซีนโควิด” เคาะราคา 2,000 บาท/โดส"  เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564 ระบุว่า ขณะนี้มี กลุ่มโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ ซึ่งล้วนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 4 กลุ่ม ได้เตรียมความพร้อมในการนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อนำมาให้บริการกับประชาชน  โดยทั้ง 4 กลุ่ม นั้น คือ  
  • กลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี
  • กลุ่มรามคำแหง
  • กลุ่มบีดีเอ็มเอส หรือกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ
  • กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์
ซึ่งแต่ละแห่งมีสาขาและกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนที่พร้อมให้บริการแล้ว
 
ความเคลื่อนไหวนี้ สอดคล้องกับที่อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ได้กล่าวไว้ว่า  "กระทรวงสาธารณสุข ไม่มีการปิดกั้นภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด 19 โดยต้องเป็นผู้รับอนุญาตนำเข้าและมาขึ้นทะเบียนวัคซีนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อรับอนุญาตการใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน" - ซึ่งขณะนี้ มีบริษัท/องค์กรมายื่นขอขึ้นทะเบียน 4 ราย
 
ในรายงานกล่าวถึงขั้นตอนการดำเนินการว่า ขณะนี้ โรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ "ได้เริ่มทยอยยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้ายาไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยหลัก ๆ มีกลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี, รามคำแหง, กลุ่มบีดีเอ็มเอส หรือกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ และกลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ และล่าสุด อย.ได้เริ่มส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบสถานที่ ซึ่งคาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียนได้ในเร็ว ๆ นี้" 
 
หลังจาก อย.อนุญาตให้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้ายาแล้ว ขั้นตอนต่อไปโรงพยาบาลหรือบริษัทนั้น ๆ ก็จะต้องติดต่อไปที่บริษัทผู้ผลิตวัคซีน เพื่อนำเอกสารต่าง ๆมายื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนจาก อย.อีกครั้งหนึ่ง และเมื่อวัคซีนดังกล่าวได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว จากนั้นก็จะสามารถนำเข้ามาให้บริการได้ - 
 

ความสำคัญของการนำเข้าวัคซีน

“การที่รัฐบาลอนุญาตให้เอกชนนำเข้าวัคซีนเองได้ นอกจากจะช่วยเร่งการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมได้อย่างรวดเร็วแล้วยังประหยัดงบฯค่าใช้จ่ายของรัฐได้ด้วย และอีกด้านหนึ่งก็จะเป็นปัจจัยบวกที่ช่วยฟื้นเรื่องของการท่องเที่ยวที่เป็นเครื่องจักรที่สำคัญและเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดีขึ้น” - ผู้บริหารกลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี
 
“ที่ผ่านมาโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งได้มีการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนในต่างประเทศมาเป็นระยะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนของจอห์นสัน , โมเดอร์นา, ซิโนฟาร์ม สปุตนิก รวมถึง ไฟเซอร์ และมีบางโรงได้เจรจากับบริษัทผู้ผลิตเพื่อจะนำเข้าวัคซีนโควิดมามากกว่า 1 ตัวเพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า”
 
อ่านเพิ่มเติมจาก "4 โรงพยาบาลใหญ่ นำเข้า “วัคซีนโควิด” เคาะราคา 2,000 บาท/โดส" - ประชาชาติธุรกิจ 3 มีนาคม 2564 

ภาพจาก ประชาชาติธุรกิจ
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com