Home : ความรู้สุขภาพ

ภัยร้ายใกล้ตัวจาก แมลงก้นกระดก

ภัยร้ายใกล้ตัวจาก “แมลงก้นกระดก”
Date: 11/06/2563 View: 657
 สวัสดีครับ ผมชื่อ พีเดอร์รัส บางคนก็เรียกว่า แมลงก้นกระดก ตอนนี้ใครๆ ก็กลัวและบอกว่าเรากำลังระบาด ก่อโรคผิวหนังให้กับผู้คนมากมาย ก่อนจะด่วนสรุปว่าเราน่ากลัวมาทำความรู้จักกับเรามากขึ้นเรามี ชื่อภาษาอังกฤษว่า Paederus spp. เป็นแมลงตัวเล็กๆ แต่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่ามีแถบขวางที่ลำตัวเป็นสีส้มกับสีดำ เราไม่ได้คิดเองก็รูปของเราไปอยู่ในข้อสอบของคุณหมอทั้งหลายบ่อยๆ เลย แต่เอ๊ะอยู่ๆ ของเหลวในตัวพวกเราไปก่อโรคผิวหนังได้ล่ะ คือ  พวกเราเป็นแมลงที่ออกบินตอนกลางคืน แล้วเป็นพวกหลงแสงสี เห็นแสงไฟที่ไหนไม่ได้ บินไปบินมาพอแรงตก พวกเราบางตัวก็เลยร่วงตกลงมาบนผิวของพวกคุณที่นอนอยู่บริเวณใต้โคมไฟนั้น พวกเราเดินเล่นอยู่ดีๆ บนผิวหนังของคุณ เมื่อคุณหลับไปแล้วก็อาจจะรู้สึกระคายผิวโดยที่ไม่รู้ตัว เผลอตบพวกเราทั้งๆ ที่ยังหลับอยู่ พวกเราจึงตัวแตกตายคาที่สารระคายเคืองที่อยู่ในตัวของพวกเราจึงออกมาเลอะผิวหนังในบริเวณนั้น ก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบในลักษณะไหม้สารเคมี (Chemical burn) หากคุณตบพวกเราด้วยมือ แล้วเอาไปขยี้ตาต่อก็จะทำให้เยื่อบุตาอักเสบจากการระคายเคืองได้เช่นกัน ทั้งหมดนี้ จะเกิดขึ้นขณะที่คุณหลับ พวกคุณจะไปพบแพทย์ด้วยความตกใจว่า ตื่นมามีผื่นแสบ ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง และตาอักเสบแบบฉับพลัน sudden (ซึ่งต่างกับงูสวัดซึ่งประวัติจะยาวนานกว่า) อาจพบผื่นที่มีรูปร่างจำเพาะ เช่น แนวเส้นตรง (Linear confiuration) หากว่าคุณสังหารเราให้ตายแล้วลากเป็นทางยาว หรือเป็นผื่นแบบสมมาตรกันในตำแหน่งข้อพับ (Kissing lesion) หากว่าคุณสังหารด้วยการพับแขน

ลักษณะผื่นผิวหนังที่พบได้ เช่น ผื่นแดงแสบ ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง ทำให้หลายท่านเข้าใจผิดคิดว่าเป็นงูสวัด

การรักษา

ไม่มีอะไรน่ากลัวอย่างที่สื่อโซเชียลร่ำลือกัน แพทย์จะให้การรักษาแบบผิวหนังอักเสบที่ไม่ใช่การติดเชื้อ ดูแลแผลอย่างเหมาะสมตลอดจนเฝ้าระวังการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ก็หายสนิท แต่อาจทิ้งรอยดำหลังการอักเสบไว้ได้บ้าง ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปรอยดำพวกนี้ก็จะจางลงเอง

การป้องกัน

หากพบพวกเราคลานอยู่บนผิวของท่าน อย่าตบให้สารระคายเคืองแตกคาผิวให้จับพวกเราออกก็จบแล้ว

 

ที่มาจาก : สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

ด้วยความปรารถนาดีจากศูนย์ผิวหนังและเลเซอร์โรงพยาบาลวิภาวดี

 

 

แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]