Home : ความรู้สุขภาพ

วัคซีนสำคัญไฉน โตแล้ว ทำไมยังต้องรับวัคซีน

Date: 14/03/2564 View: 318

โตแล้ว..ทำไมยังต้องรับวัคซีน

ในแต่ละวันทุกคนต้องเผชิญกับเชื้อโรครอบตัวนานาชนิด มนุษย์ตั้งแต่เกิดจนเติบโตมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อชนิดต่างๆ ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังอาจเกิดโรคระบาดขึ้นในแต่ละปี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรับวัคซีน (vaccine) มาช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคคุณรู้จักคำว่า “วัคซีน” ดีแล้วหรือยัง วัคซีน ในเชิงวิชาการเป็นแอนติเจนที่ผลิตมาจากเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค แต่ไม่สามารถก่อโรคได้ แถมยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันด้วย
  • วัคซีนไม่ใช่ยาวิเศษ แต่เป็นกลไกการป้องกันโรคที่สำคัญ มีประสิทธิภาพสูง ปัจจุบันวัคซีนแบ่งออกเป็นวัคซีนพื้นฐาน และวัคซีนเสริม
  • วัคซีนพื้นฐาน มักจะได้รับในช่วงวัยเด็ก ตามแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข ช่วยป้องกันโรคที่เป็นปัญหา ได้แก่ วัคซีนวัณโรค วัคซีนตับอักเสบบี วัคซีนรวม คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน วัคซีนโปลิโอ วัคซีนรวมหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอี
  • ส่วนวัคซีนเสริม ได้แก่ วัคซีนฮิบ วัคซีนโรต้า วัคซีนนิวโมคอคคัส วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนตับอักเสบเอ วัคซีนสุกใส และวัคซีนมะเร็งปากมดลูก
ความหมายและคุณประโยชน์ของวัคซีนที่กล่าวถึง ไม่ได้หมายถึงเฉพาะเด็กเท่านั้นที่ต้องไปรับวัคซีน แต่ยังรวมถึงวัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยชรา หรือทุกช่วงวัยที่จำเป็นต้องไปรับวัคซีนเสริม เพราะทุกวันนี้โรคเกิดใหม่มีขึ้นแทบจะทุกปี การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจึงเป็นสิ่งแรกที่จะช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ ได้
 
การรับวัคซีนมีความสำคัญ และจำเป็นในแต่ละช่วงวัยไม่เท่ากัน วัคซีนชนิดไหน ป้องกันโรคอะไรได้บ้าง มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร ติดตามได้ในตอนความสำคัญของวัคซีนกับคนในช่วงวัยต่างๆ
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ [email protected]