วัคซีนทางเลือก จำเป็นแค่ไหน

Mar 14, 2021 4,569

วัคซีนเสริมส่วนใหญ่ที่นิยมฉีด ได้แก่ วัคซีนไอพีดี วัคซีนโรต้า วัคซีนอีสุกอีใส วัคซีนตับอักเสบเอ วัคซีนเอชพีวี

หลายคนเกิดความสงสัยว่า เมื่อฉีดวัคซีนพื้นฐานที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดแล้ว จำเป็นที่จะต้องไปรับวัคซีนเสริมหรือวัคซีนทางเลือกอีกหรือไม่ ก่อนตัดสินใจ

 
มาทำความรู้จักกับวัคซีนเสริมกันเถอะ...
 
วัคซีนเสริมส่วนใหญ่ที่นิยมฉีด ได้แก่ วัคซีนไอพีดี วัคซีนโรต้า วัคซีนอีสุกอีใส วัคซีนตับอักเสบเอ วัคซีนเอชพีวี และปัจจุบันมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยมากขึ้น และมีอาการข้างเคียงน้อย ที่สำคัญสะดวกเพราะฉีดเพียงแค่เข็มเดียว ได้แก่ วัคซีนรวม (บาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน-ตับอักเสบบี) แล้วการตัดสินใจว่าจะฉีดชนิดไหน ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?
 
การพิจารณาว่าจะเลือกฉีดวัคซีนเสริมดีหรือไม่ ควรพิจารณาว่าโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนนั้นพบบ่อยมากน้อยเพียงใด วัคซีนที่ต้องการฉีดจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้เท่าไหร่ และมีความปลอดภัยหรือไม่ มีอาการข้างเคียงอย่างไร ลองพิจารณาแล้วปรึกษาคุณหมอเพื่อสร้างความเข้าใจ
 
ปัจจุบันวัคซีนเสริมมีความสำคัญต่อคนทุกเพศ ทุกวัย เพราะโรคใหม่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา การฉีดเสริมนอกเหนือจากวัคซีนพื้นฐานถือเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญ แต่ค่าใช้จ่ายในการฉีดแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งจะต้องจ่ายด้วยตนเอง
 
สถานที่รับบริการฉีดวัคซีน มีความสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ ทั้งเรื่องความสะอาด คุณภาพของวัคซีน และที่สำคัญราคาต้องไม่แพงมาก เพราะหากดูสถานที่ไม่ดี ไม่สะอาด การจะไปฉีดวัคซีน ป้องกันการเกิดโรค จะกลายเป็นเราเสียเองที่ต้องมาติดเชื้อ และเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคได้ สามารถไปฉีดวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และคลีนิคใกล้บ้าน โดยรับประกันและมั่นใจได้ว่าวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขเลือกมาใช้นั้นมีประสิทธิภาพดีเพียงพอที่จะป้องกันโรคได้แน่นอน
 
ราคาของวัคซีนเสริมแพงกว่าวัคซีนพื้นฐานแทบทุกชนิด โดยจะเป็นราคาต่อเข็ม และราคาแต่ละชนิดนั้นก็จะมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละครอบครัว ซึ่งราคาวัคซีนเสริมของโรงพยาบาลรัฐบาลก็จะมีราคาถูกกว่าคลีนิก หรือโรงพยาบาลเอกชนที่อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น
 
ทั้งนี้ผู้ที่สนใจในการฉีดวัคซีนเสริมจำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจข้อมูลของวัคซีนแต่ละชนิด อาการข้างเคียงหลังฉีดให้ดีก่อนตัดสินใจ
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลพัทลุง
โรงพยาบาลพัทลุง
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้
โรงพยาบาลเพชรบูรณ์
โรงพยาบาลเพชรบูรณ์
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com