Home : กัญชาทางการแพทย์ / ข่าวสาร กิจกรรม กัญชาในประเทศ

เม็กซิโก สภาล่างโหวตผ่านกฏหมายกัญชาเสรี เตรียมขึ้นแท่นเป็นตลาดกัญชาใหญ่สุดของโลก

กฏหมายได้เปิดให้สามารถขออนุญาตปลูก แปรรูป จำหน่าย ค้นคว้าวิจัย และนำเข้า-ส่งออก ได้ สามารถครอบครองกัญชาได้ไม่เกิน 28 กรัม (แต่เดิมห้ามครอบครองเกิน 5 กรัม) และปลูกได้ 8 ต้นต่อครัวเรือนสำหรับใช้เอง
Date: 14/03/2564 View: 1,348
เม็กซิโก สภาล่างโหวตผ่านกฏหมายกัญชาเสรี เตรียมขึ้นแท่นเป็นตลาดกัญชาใหญ่สุดของโลก  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
เม็กซิโก - สภาล่างเม็กซิโก โหวต 316 ต่อ 124 เสียง วาระสำคัญระดับประเทศในการประกาศให้กัญชาถูกกฏหมายโดยเสรี ใช้ได้ทั้งในแง่การสันทนาการ การแพทย์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งขั้นต่อไปหากผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา และประกาศเป็นกฏหมาย เม็กซิโกจะก้าวขึ้นเป็นตลาดกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในโลกในทันที 
 
กฏหมายฉบับนี้ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดี แอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร อย่างเต็มที่ โดยหวังว่ากฏหมายฉบับนี้จะช่วยให้ประเทศรับมือกับเจ้าพ่อนักค้ายาได้
 
กฏหมายอนุญาตให้สามารถดำเนินการกิจกรรม 5 ด้าน คือ การปลูก แปรรูป จำหน่าย ค้นคว้าวิจัย และนำเข้า-ส่งออก ได้ ประชาชนสามารถครอบครองกัญชาได้ไม่เกิน 28 กรัม (แต่เดิมห้ามครอบครองเกิน 5 กรัม) และปลูกได้ 8 ต้นต่อครัวเรือนสำหรับใช้เอง (personal use) ทั้งนี้กฏหมายจำกัดอายุไว้ที่ 18 ปีขึ้นไป และต้องมีใบอนุญาต จึงจะสามารถปลูก เคลื่อนย้าย หรือบริโภคกัญชาและผลิตภัณฑ์จากกัญชาได้
 
"วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศ ที่เชื่อกันอย่างผิดๆ ตลอดมาว่ากัญชามีผลเสียต่อสุขภาพนั้น จะไม่มีอีกต่อไป" คำกล่าวของโลเปซ โอบราดอร์ จากพรรคโมราน่า ที่เป็นพรรคเสียงข้างมากทั้งสองสภา เขาสนับสนุนความคิดที่ว่าการเปิดเสรีกัญชาจะทำให้ประเทศรับมือกับเจ้าพ่อยาเสพติดได้

ทั้งนี้มีความเห็นแย้งว่า กฏหมายนี้จะทำให้เด็กเข้าถึงกัญชาได้ง่ายขึ้น หรือมุมมองที่ว่า คนเม็กซิกันสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ไม่จำกัด แต่อาจะต้องรับโทษหากปลูกกัญชาเกิน 8 ต้น มันย้อนแย้งไม่น้อย
 
หากกฏหมายนี้ผ่าน เม็กซิโกจะเป็นประเทศที่ 3 ในโลกที่กัญชาเสรีถูกกฏหมาย ต่อจากอุรุกวัยและแคนาดา ที่ยินยอมให้ใช้กัญชาสันทนาการได้  และขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลกวัดจากขนาดตลาดที่มีประชากร 130 ล้านคน ทิ้งห่างแคนาคา 37.6 ล้านคน และอุรุกวัยที่มีแค่ 3.4 ล้านคน เท่านั้น
 
บริษัทข้ามชาติในอุตสาหกรรมกัญชา ทั้งจากแคนาดาและแคลิฟอร์เนีย พูดเป็นเสียงกันว่าพร้อมจะเข้าสู่ตลาดกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้
 
ปลายปี 2013 อุรุกวัยได้เป็นประเทศแรกในโลกที่กัญชาถูกกฏหมาย ใช้สำหรับการสันทนาการได้ ส่งผลให้หลายๆรัฐใหญ่ๆในสหรัฐเดินตาม
 
Source: BBC, Reuter
MARCH 11, 2021
 
 
เม็กซิโก สภาล่างโหวตผ่านกฏหมายกัญชาเสรี เตรียมขึ้นแท่นเป็นตลาดกัญชาใหญ่สุดของโลก  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลมุกดาหารอินเตอร์เนชั่
Package Baby Love Vaccine II สำหรับเด็กอายุ 2 - 6 ...
ราคา 6,000
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com