ท่องเที่ยวถก 4 โมเดล ปลดล็อก กักตัวต่างชาติ - ประชาชาติธุรกิจ

Mar 15, 2021 4,275

4 รูปแบบ 1) Wellness Leisure หรือรูปแบบ Area Quarantine และ Hotel Quarantine (เมษายน-พฤษภาคม 2564) 2) Exclusive Travel Area หรือ Seal Route (มิถุนายน-กันยายน 2564) 3) Sand Box (ตุลาคม-ธันวาคม 2564) 4) Self-quarantine (มกราคม 2565 เป็นต้นไป)

ท่องเที่ยวถก 4 โมเดล ปลดล็อก กักตัวต่างชาติ - ประชาชาติธุรกิจ (ข่าว COVID-19 ) Healthserv.net Img1 size: 1536x1536 px
หลังจากโมเดลการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น STV หรือกลุ่มที่เข้ามาพำนักระยะยาว กลุ่มกอล์ฟ ควอรันทีน (golf quarantine) หรือล่าสุดคือ กลุ่มวิลล่า ควอรันทีน (villa quarantine) ได้รับการตอบรับที่ดี และดำเนินการได้สำเร็จ
 
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจึงได้เดินหน้าผลักดันโมเดลใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีความประสงค์เดินทางเข้าประเทศไทย โดยเฉพาะการผ่อนคลายในเรื่องมาตรการกักตัวอย่างต่อเนื่อง

ทำแผน 4 โมเดล 4 ช่วงเวลา

โดยขณะนี้กระทรวงได้ทำแผนสำหรับเปิดประเทศไว้ 4 โมเดล ใน 4 ช่วงเวลา ประกอบด้วย
 
 1. Wellness Leisure หรือรูปแบบ Area Quarantine และ Hotel Quarantine (เมษายน-พฤษภาคม 2564)
  คือ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่กักตัว 14 วันในโรงแรมนั้น สามารถออกนอกห้องพักเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในโรงแรม และในพื้นที่ที่กำหนดได้ตั้งแต่วันที่ 4 เป็นต้นไป
   
 2. Exclusive Travel Area หรือ Seal Route (มิถุนายน-กันยายน 2564)
  ลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน หรือต่ำกว่า โดยนักท่องเที่ยวที่กักตัวสามารถทำกิจกรรมในโรงแรมและในเส้นทางท่องเที่ยวที่กำหนด หรือในโรงแรมที่เป็น area quarantine มากกว่า 1 โรงแรม
   
 3. Sand Box (ตุลาคม-ธันวาคม 2564)
  เป็นรูปแบบเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว หรือกักตัว 1 วันระหว่างรอผล SWAB test สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว หรือนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีการฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้วไม่ต่ำกว่า 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ใน 7 พื้นที่เมืองท่องเที่ยว ได้แก่ ภูเก็ต, สมุย, เกาะเต่า, เกาะพะงัน, กระบี่, ชลบุรี และเชียงใหม่

  แต่เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจและความเดือดร้อนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวหลัก กระทรวงจะเร่งขับเคลื่อนโมเดล sand box (แซนด์บอกซ์) เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 ครั้งแล้ว ให้มาเที่ยวประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว ให้สามารถเริ่มใช้ได้ในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ หรือเร็วขึ้นอีก 2-3 เดือน

  ทั้งนี้ จะนำร่องโดยกำหนดพื้นที่ใน 3 จังหวัด คือ ภูเก็ต, กระบี่ และพังงา เนื่องจากทั้ง 3 จังหวัดนี้สร้างรายได้รวมกันในปี 2562 ที่ผ่านมาถึงกว่า 6 แสนล้านบาท คิดเป็น 1 ใน 5 หรือประมาณ 20% ของรายได้รวมการท่องเที่ยวไทย 3 ล้านล้านบาท โดยแบ่งเป็น ภูเก็ตมูลค่า 4.7 แสนล้านบาท กระบี่มูลค่า 1 แสนกว่าล้านบาท และพังงามูลค่า 4.5 หมื่นล้านบาท
   
 4. Self-quarantine (มกราคม 2565 เป็นต้นไป)
  โดยรูปแบบนี้จะเปิดประเทศทุกพื้นที่โดยไม่ทำการกักตัว หรือกักตัว 1 วันระหว่างรอผล SWAB test สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วและมีวัคซีนพาสปอร์ต มีระบบติดตามตัว ที่สำคัญ ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว (ดูตารางประกอบ)
14 มีนาคม 2564
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com