Home : ท่องเที่ยวสุขภาพ

ไทย-ญี่ปุ่น หารือการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ต และการลดวันกักตัว

จากการพบปะระหว่าง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้การต้อนรับอัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจญี่ปุ่น หลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย
Date: 16/03/2564 | Update: 16/03/2564 View: 782
ไทย-ญี่ปุ่น หารือการฉีดวัคซีนให้ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ต และการลดวันกักตัว  ท่องเที่ยวสุขภาพ  Healthserv.net

 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้การต้อนรับอัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจญี่ปุ่น หลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย พร้อมหารือการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวต่างชาติ วัคซีนพาสปอร์ตและการลดจำนวนวันกักตัวของผู้เดินทางเข้าไทย ขณะนี้มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่ในไทยกว่า 8 หมื่นคน หวังได้รับวัคซีนหากมีพอ และคาดว่าวัคซีนพาสปอร์ตจะได้ใช้อีก 3 เดือนจากนี้ ถ้าเจรจากับประเทศภาคีสำเร็จ

 
          นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วยนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้การต้อนรับ Mr. OBA Yuichi อัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจ สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย พร้อมคณะอีก 2 คน ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ในประเทศไทย พร้อมหารือประเด็นแผนการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวต่างชาติในประเทศไทย มาตรการลดวันกักตัว และ Vaccine Passport ณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา
 
          Mr. OBA Yuichi ได้กล่าวแสดงความยินดีที่ไทยเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน พร้อมให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในไทยทั้งระยะสั้นและระยะยาวจำนวนกว่า 80,000 คนที่สถานทูตต้องดูแล   ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วัคซีนถือเป็นวิธีการป้องกันหนึ่งที่สำคัญ      โดยสอบถามถึงแผนการฉีดวัคซีนให้กับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย
 
           ด้านนายแพทย์โอภาส กล่าวว่า ขณะนี้จำนวนวัคซีนที่ไทยมีจำกัดในช่วงแรกนี้ได้กระจายสู่กลุ่มและพื้นที่เสี่ยงใน 13 จังหวัด ทั้งนี้ ไม่ได้นิ่งนอนใจในประเด็นดังกล่าว แต่หากมีจำนวนวัคซีนที่มากพอในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีการพิจารณาให้วัคซีนให้ครอบคลุมในทุกกลุ่มรวมถึงชาวต่างชาติด้วย ปัจจุบันผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว ทางโรงพยาบาลจะออกใบรับรองการฉีดวัคซีนให้ ด้านวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine Passport) ไทยมีแผนทำข้อตกลงทวิภาคีกับประเทศต่างๆ ที่มีอุบัติการณ์ของโรคต่ำ และเริ่มให้วัคซีนแก่ประชาชนแล้ว โดยอาจเริ่มดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมไม่เกิน 3 เดือนจากนี้
 
           ทั้งนี้ ประเทศไทยกำลังพิจารณาการลดจำนวนวันกักตัวในผู้เดินทางเข้าประเทศไทยใน 3 กรณี คือ 1.คนต่างชาติมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 14 วัน ไม่เกิน 3 เดือนก่อนเดินทาง มีเอกสารรับรองปลอดโควิดใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง และตรวจหาเชื้ออีกครั้งในประเทศไทยไม่พบเชื้อ ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน ยกเว้นผู้ที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกาให้กักตัว 14 วัน  2.คนไทยเดินทางจากต่างประเทศมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิดอย่างน้อย 14 วัน ไม่เกิน 3 เดือน ไม่มีเอกสารรับรองปลอดโควิด ผลการตรวจหาเชื้อในประเทศไทย 2 ครั้งไม่พบเชื้อ ให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน และ 3.คนต่างชาติไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิด มีเพียงเอกสารรับรองปลอดโควิด 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง ลดวันกักตัวเหลือ 10 วัน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เมษายน 2564 หลังจากได้รับการอนุมัติจาก ศบค.
 
สำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค
13 มีนาคม 2564
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com