Home : กัญชาทางการแพทย์ / การตลาด-ผลิตภัณฑ์กัญชา

เปิดโผ 16 บจ. ประกาศลุยตลาดกัญชงคึกคัก หลัง อย.ปลดล็อคเชิงพาณิชย์ - สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

ทีมข่าว "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์"ไทย ได้รวบรวมข้อมูลในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่า มีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) อย่างน้อย 16 แห่ง ที่ประกาศความพร้อมที่จะรุกธุรกิจเกี่ยวกับกัญชง ได้ดังนี้
Date: 17/03/2564 | Update: 17/03/2564 View: 739
เปิดโผ 16 บจ. ประกาศลุยตลาดกัญชงคึกคัก หลัง อย.ปลดล็อคเชิงพาณิชย์ - สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net

เปิดโผ 16 บจ. ประกาศลุยตลาดกัญชงคึกคัก หลัง อย.ปลดล็อคเชิงพาณิชย์

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 มี.ค. 64
 
  16 บจ. ประกาศลุยธุรกิจเกี่ยวกับกัญชงคึกคัก หลัง อย.ประกาศปลดล็อคช่วงต้นปีในการปลูก นำเข้า และสกัด ก่อนขยายการอนุญาตเชิงพาณิชย์อื่นๆ
 
  หลังจากที่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา องค์การอาหารและยา (อย.) ประกาศให้ผู้ที่สนใจยืนขอใบอนุญาตเกี่ยวกับกัญชงและกัญชา ได้แก่ การนำเข้าเมล็ดพันธุ์ การปลูก และโรงงานสกัด เพื่อนำไปดำเนินการเชิงพาณิชย์ และจะมีการอนุญาตในเรื่องอื่นๆตามมา ส่งผลให้มีภาคเอกชนหลายแห่งประกาศเตรียมรุกธุรกิจเกี่ยวกับกัญชง หวังช่วยหนุนธุรกิจเติบโต
 
  ทีมข่าว "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์"ไทย ได้รวบรวมข้อมูลในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่า มีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) อย่างน้อย 16 แห่ง ที่ประกาศความพร้อมที่จะรุกธุรกิจเกี่ยวกับกัญชง ได้ดังนี้
เปิดโผ 16 บจ. ประกาศลุยตลาดกัญชงคึกคัก หลัง อย.ปลดล็อคเชิงพาณิชย์ - สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
STA ปลูกแน่ ก.ค.นี้
 
  นางสาวทิพย์วดี สุดเวหา ผู้จัดการกลุ่มงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัทเตรียมขออนุญาตปลูกกัญชงและขออนุญาตนำเข้าเมล็ดกัญชงจากต่างประเทศ ต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในเดือน มี.ค.นี้ และคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตในช่วงมิ.ย.นี้ คาดว่าเริ่มปลูกได้จริงตั้งแต่ก.ค.64 เป็นต้นไป เพราะต้องรอการนำเข้าเมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศก่อน และคาดว่า 4 เดือนจะเริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตในรูปแบบเมล็ดและดอกเพื่อจำหน่าย หรือเริ่มตั้งแต่ ต.ค.64 เป็นต้นไป
 
  สำหรับการลงทุนในธุรกิจการปลูกกัญชงเบื้องต้นคาดว่าใช้ 10 ล้านบาทสำหรับเมล็ดพันธุ์และการล้อมรั้ว ไม่นับรวมที่ดินเพราะมีอยู่ก่อนแล้ว โดยใช้พื้นที่ปลูกจำนวน 100-200 ไร่โซนจังหวัดน่าน สกลนคร และชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่เปล่าของบริษัทที่มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 2,000 ไร่ นอกจากนี้บริษัทยังมองเป้าหมายระยะยาวโดยทำธุรกิจโรงสกัดน้ำมัน CBD จากกัญชงคาดว่าจะเห็นในปี 66
 
RBF ยื่นขอใบอนุญาตแล้ว
 
  นายสุรนาถ กิตติรัตนเดช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"ว่า บริษัทอยู่ระหว่างยื่นขอใบอนุญาตเพื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชง จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เบื้องต้นบริษัทมีที่ดินพร้อมที่จะปลูกต้นกัญชง และมีความพร้อมในขั้นตอนการสกัด ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะสามารถให้บริการกับลูกค้าได้
 
  ทั้งนี้บริษัทจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร (Food Ingredients) ตามคำสั่งซื้อของลูกค้า รูปแบบผลิตภัณฑ์จากกัญชงก็จะขึ้นอยู่กับลูกค้า
 
DOD ผลิตเครื่องสำอาง-สมุนไพร
 
  สาวสุวารินทร์ ก้อนทอง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” เปิดเผยว่า บริษัทได้ยื่นเอกสารขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงานสกัดกัญชงจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะเริ่มเห็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและสมุนไพรที่ผสมสารสกัดจากกัญชงของบริษัทออกจำหน่ายอย่างเร็วสุดได้ภายในช่วงปลายปีนี้
 
  นอกจากนี้ยังมีลูกค้าให้ความสนใจและติดต่อให้บริษัทผลิตผลิตภัณฑ์จากสารสกัดกัญชงเป็นจำนวนมาก เชื่อว่ากระบวนการผลิตคงต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะการรคิดค้นสูตรและการเพาะปลูกต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 เดือน ซึ่งระหว่างนี้บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับมหาวิทยลัยต่างๆเพื่อร่วมกันพัฒนา
 
RS พร้อมลุยกัญชง
 
  นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS เปิดเผยว่า บริษัทร่วมมือกับสถาบันวิจัยชั้นนำศึกษาและคิดค้นสูตรเพื่อนำกัญชงมาพัฒนาและต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมทั้งในส่วนของสกินแคร์,เครื่องดื่ม และอาหารเสริม รวมถึงมีการพูดคุยกับพันธมิตรที่เป็นผู้ปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์,โรงสกัด และผู้ผลิตไว้เรียบร้อยแล้ว
 
  บริษัทมีความพร้อมทั้งการผลิตและการจำหน่ายในทันทีหลังจากกระทรวงสาธารณสุขประกาศปลดล็อคกัญชงให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด โดยจะจัดจำหน่ายผ่าน อาร์เอส มอลล์ แพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้า
 
 
NRF ลุยกัญชงครบวงจร
 
  นางสาวเพ็ญอุไร ไชยชัชวาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินและการลงทุน บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จากัด (มหาชน) หรือ NRF เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าลงทุนในบริษัท โกลเด้น ไตรแองเกิล เฮลท์ จำกัด (GTH) ซึ่งเป็นผู้นำเข้าเมล็ดกัญชงสายพันธุ์ที่มีคุณภาพ พัฒนาการปลูกและสกัดกัญชง ตลอดจนการพัฒนาสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีกัญชงภายใต้แบรนด์ของ GTH โดยถือหุ้น
 
  การเข้าลงทุนในโครงการดังกล่าวจะช่วยให้ NRF เป็นผู้นำทางการตลาดในอุตสาหกรรมกัญชงในประเทศไทย และจะทำให้มีความสามารถในการแข่งขันทั้งในภาคการส่งออกและอุปโภคบริโภคภายในประเทศ
 
KWM จับมือพันธมิตรผลิตยา-สมุนไพร
 
  นายเอกพันธ์ วนโกสุม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เค. ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ KWM ประกาศร่วมมือวิจัยและพัฒนาโครงการเครื่องสกัดสารจากพืชกัญชาและกัญชง กับ บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในโครงการการสกัดสารสกัดจากพืชกัญชาและกัญชงเพื่อนำไปสู่การผลิตยาและยาสมุนไพร หลังจากบริษัทได้พัฒนาและผลิตเครื่องสกัดสารจากพืชกัญชาและกัญชงได้เป็นผลสำเร็จแห่งแรกในประเทศไทย
 
PTG ต่อยอดธุรกิจ Non-Oil 
 
  นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า บริษัทได้เจรจากับพันธมิตรที่ได้ยื่นขอใบอนุญาตทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชงจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว รวมถึงไปถึงขอความร่วมมือกับวิสาหกิจชุมชนเพื่อปลูกกัญชงมารองรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
 
  บริษัทคาดว่าจะสามารถออกผลิตภัณฑ์จากกัญชงเพื่อจัดจำหน่ายได้ในปลายไตรมาส 2-3/64 โดยผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกนำไปวางจำหน่ายในร้านค้าในเครือของบริษัท ทั้งร้านค้าปลีก ร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม เช่น MAX Mart ,ร้านกาแฟพันธุ์ไทย ร้านคอฟฟี่เวิลด์ เป็นต้น ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ
 
TIPCO ต่อยอดเมนูอาหาร-เครื่องดื่ม
 
  นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิปโก้ฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TIPCO กล่าวว่าได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยนำร่องในการพัฒนาสายพันธุ์กัญชาและกัญชง ตั้งแต่ปี 62 ในการวิจัยและพัฒนาจนได้สายพันธุ์ที่มีคุณภาพเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและอาหารที่หลากหลาย
 
  และมองเห็นโอกาสที่จะนำมาต่อยอดในธุรกิจ เพื่อเสนอเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาและกัญชงให้ผู้บริโภคได้สัมผัสประสบการณ์ รสชาติ และประโยชน์ต่อสุขภาพ
 
TACC ลุยศึกษาตลาดกัญชง
 
  นายชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC) เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าลงทุนถือหุ้นสัดส่วน 30% ในบริษัท ไทยคานาเทคอินโนเวชั่น จำกัด (TCI) เพื่อต่อยอดธุรกิจและแตกไลน์สินค้าใหม่ในกลุ่มอุปโภคบริโภคที่มีส่วนผสมจากกัญชง ซึ่ง TCI มีจุดเด่นในด้านความเชี่ยวชาญในการปลูกและสกัดกัญชงมายาวนานกว่า 10 ปี และได้รับใบอนุญาตในการปลูก สกัด และจำหน่ายเชิงอุตสาหกรรมจากสำนักงานกรรมการอาหารและยา (อย.) ครบถ้วน
 
  โดยอยู่ระหว่างการศึกษาตลาดและความต้องการของผู้บริโภค มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ยา และเวชภัณฑ์อื่นๆ รวมถึงยังรอใบอนุญาตจาก อย.ในการผลิตและจำหน่ายสินค้าปลายน้ำที่มีส่วนผสมของกัญชง คาดจะได้ข้อสรุปและวางจำหน่ายได้ในครึ่งหลังปีนี้
 
CBG หวังเป็นผู้นำตลาด
 
  ข้อมูลในบทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า บริษัทเปิดเผยถึงความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ากลุ่มเครื่องดื่มผสมกัญชง โดยได้พัฒนาทั้งผลิตภัณฑ์ผสมสาร CBD(Cannabidiol) และ Terpenes (สารให้ความหอม และช่วยในการผ่อนคลาย) มาเป็นระยะแล้ว คาด CBG จะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตสินค้าในกลุ่มนี้ได้เป็นรายแรกๆ ของตลาด โดยรอเพียงผลผลิตกัญชงจากต้นน้ำ และกลางน้ำ รวมถึงกฎหมายอนุญาตจากทางกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น คาดจะได้เห็นผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้อย่างเร็วใน ไตรมาส 3/64 และเป็น Upside ต่อประมาณการ
 
OSP รอความพร้อมผลิต
 
  ข้อมูลในบทวิเคราะห์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า OSP มีการศึกษาการใช้กัญชงตั้งแต่ปี 62 ทั้งในส่วนของเครื่องดื่มและสินค้าของใช้ส่วนบุคคล โดยมีหลายโครงการและมีความพร้อมในการผลิต แต่ยังรอข้อกฎหมายที่มีความชัดเจน ซึ่งอาจเป็นปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า
 
  ส่วนกลุ่มสินค้าเครื่องดื่มชูกำลัง OSP จะมีการออกสินค้าใหม่เน้นกลุ่มสมุนไพร และเน้นกลุ่มลูกค้าผู้หญิง ขณะที่ C-Vitt ขยายช่องทางขายทาง Traditional trade มากขึ้น รวมทั้งทดลองขายไปกับ Kerry Express และปีนี้จะมีการออกสินค้าใหม่
 
SAPPE อยู่ระหว่างศึกษาต่อยอดธุรกิจ
 
  นายชินวิทย์ เลิศบรรณพงษ์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE กล่าวยอมรับว่ามีความสนใจเกี่ยวกับการปลดล็อคกัญชง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพานิชย์ ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายธุรกิจในส่วนนี้ ทั้งในเรื่องของการสารสกัดซีบีดี (Cannabidiol :CBD) จากเมล็ดกัญชง, และส่วนต่างๆ ที่ไม่ใช่ยาเสพติด แต่ต้องศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ทั้งในส่วนของเครื่องดื่มและไม่ใช่เครื่องดื่ม
 
  ส่วนการจะเข้าไปขออนุญาตนั้น บริษัทยังอยู่ในการพิจารณา ทั้งนี้หากบริษัทมีซัพพลายกับผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตแล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมีการขอใบอนุญาตอีก หากบริษัทดำเนินการในส่วนนี้สำเร็จ ก็จะเป็นส่วนมาช่วยผลักดันรายได้ของบริษัทในอนาคต
 
 
XO ลุยซอสปรุงรสกัญชง
 
  นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทำการศึกษาตลาดและพัฒนาสูตรนำกัญชงมาผลิตซอสปรุงรส จับกระแสตลาดโลก ปัจจุบันสูตรผสมแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากบริษัทฯ มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ แต่อยู่ระหว่างรอข้อกฎหมายชัดเจน จึงคาดว่าซอสกัญชงจะเข้ามาผลักดันมาร์จิ้นของบริษัทฯ ให้สูงขึ้นได้ และเป็นโอกาสขยายตลาดไปทั่วโลก
 
GLOCON ลุยทดสอบผลิตอาหาร-เครื่องดื่ม
 
  นางสาวหลุยส์ เตชะอุบล ประธานกรรมการ บริษัท โกลบอล คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOCON ระบุว่า บริษัทได้ยื่นขอใบอนุญาตผลิตสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มจากน้ำมันเมล็ดกัญชง โดยเตรียมสร้างโรงงานและเอกสารเกี่ยวกับการผลิตเพื่อให้ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ตรวจสอบ
 
  เบื้องต้นมีแผนผลิตอาหารทั้งอาหารพร้อมรับประทาน เครื่องดื่ม และอาหารเสริมจากผลิตภัณฑ์กัญชง คาดว่าการทดสอบจะได้ข้อสรุปในเดือน เม.ย.นี้
 
PR9 พร้อมศึกษาสกัดกัญชง
 
  นายธีรพันธ์ ดิษยบุตร รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัทโรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) หรือ PR9 เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลอยู่ระหว่างการศึกษาเกี่ยวกับการสกัดกัญชง-กัญชา ว่าจะมีส่วนไหนนำมาใช้ได้ หรือมีเหตุผลทางวิชาการ หรืองานวิจัยรองรับหากมีข้อมูลที่ชัดเจน และเชื่อถือได้ โรงพยาบาลก็มีความพร้อมแน่นอน
 
CHAYO แตกไลน์ธุรกิจสู่กัญชง
 
  นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYOบริษัทยังอยู่ระหว่างการเจรจากับ DOD เพื่อศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกัญชงออกมาวางจำหน่ายผ่านช่องทาง Call Center,TV Shoping และ Online คาดได้ข้อสรุปไตรมาส 1/64 และเริ่มผลิตและจำหน่ายได้ภายในช่วงไตรมาส 3/64
 
  เบื้องต้นคาดว่าจะมีการเปิดตัวอาหารเสริมออกมาจำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ก่อน

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย
3 มีค 64
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com