Home : ข่าวสาธารณสุขไทย

หมอพร้อม-อสม.พร้อม-ประชาชนพร้อม 3 ประสาน ฝ่าทุกวิกฤตสุขภาพ

Date: 17/03/2564 | Update: 17/03/2564 View: 644
หมอพร้อม-อสม.พร้อม-ประชาชนพร้อม 3 ประสาน ฝ่าทุกวิกฤตสุขภาพ  ข่าวสาธารณสุขไทย  Healthserv.net

สธ.ประกาศเดินหน้า “หมอพร้อม-อสม.พร้อม-ประชาชนพร้อม” ฝ่าทุกวิกฤตสุขภาพ

          รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเปิดงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ มอบรางวัลพื้นที่ต้นแบบดูแลกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองสุขภาพจิตผ่านระบบ อสม.ออนไลน์ และมอบรางวัล อสม. วิทยาศาสตร์การแพทย์ชุมชน ดีเด่น ประกาศเดินหน้า “หมอพร้อม - อสม.พร้อม - ประชาชนพร้อม” ฝ่าทุกวิกฤตสุขภาพ
 
          วันนี้ (17 มีนาคม 2564) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่โรงแรมแกรนด์ ริชมอนด์ จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมเปิดงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี 2564 ซึ่งตรงกับวันที่ 20 มีนาคมของทุกปี โดยนายอนุทินได้มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับ อสม.ดีเด่นระดับชาติ 17 ราย และมอบโล่เกียรติคุณ เชิดชูเกียรติทีมสนับสนุน อสม. ดีเด่นระดับชาติ 17 ทีม ขณะที่ ดร.สาธิต ได้มอบรางวัลพื้นที่ต้นแบบการดำเนินงานการดูแลกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองสุขภาพจิตเบื้องต้นผ่านระบบ อสม. ออนไลน์ 12 พื้นที่ และมอบรางวัล อสม.วิทยาศาสตร์การแพทย์ชุมชนดีเด่นระดับภาค 4 ภาคและทีม
 

อสม.คือส่วนสำคัญในการดูแลประชาชน

          นายอนุทินกล่าวว่า ขอบคุณพี่น้อง อสม. ทุกคน ที่มีส่วนช่วยในการสร้างความสุขให้กับคนไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 สังคมทั่วโลกได้เห็นถึงพลังความร่วมมือ และจิตอาสาของ อสม. อันเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งของระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ซึ่งการนำวัคซีนโควิด 19 มาฉีดให้แก่ประชาชน อสม.ได้มีส่วนสำคัญอีกครั้งในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ด้วยการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ สร้างความเชื่อมั่นถึงความปลอดภัย และข้อดีของการรับวัคซีนโควิด 19 ขั้นตอนการฉีดวัคซีน สำรวจกลุ่มเสี่ยง คัดกรองกลุ่มเป้าหมาย และเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (Line) “หมอพร้อม” เพื่อเป็นช่องทางการสื่อสาร ติดตามอาการภายหลังการฉีดวัคซีน การรายงานผลแก่เจ้าหน้าที่  และระบบนัดในการรับวัคซีนในครั้งต่อไป ซึ่งเป็นการแสดงพลังของพวกเราชาวสาธารณสุขให้สังคมเห็นถึงความพร้อม ทั้ง “หมอพร้อม” “อสม. พร้อม” “ประชาชนทุกคน พร้อม” ที่จะฝ่าฟันในทุกวิกฤตที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไปด้วยกัน
 
          ดร.สาธิตกล่าวว่า อสม.มีส่วนสำคัญในการควบคุมป้องกันโรคโควิด 19 มี อสม.บางคนได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ กระทรวงสาธารณสุขได้พัฒนาระบบสวัสดิการและการช่วยเหลือเยียวยา อสม. ที่ได้รับผลกระทบ เช่น สวัสดิการค่าห้องพิเศษ และค่าอาหารพิเศษให้กับ อสม. ทุกคน สนับสนุนให้มีการจัดตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ (ฌกส.) อสม. รวมทั้งกองทุนต่างๆ เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจ สนับสนุนการทำงานของ อสม. เพื่อร่วมกันดำเนินงานและสร้างสรรค์ประโยชน์ให้กับประเทศชาติต่อไป
 
          นายแพทย์ธเรศกล่าวว่า นอกจากการจัดงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ ยังมีการดำเนินกิจกรรมรณรงค์ อสม.พร้อมชวนคนไทยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 โดยออกสำรวจ ค้นหากลุ่มเสี่ยงในชุมชน ออกให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ประชาชนในเรื่องวัคซีนโควิด 19  พร้อมเน้นย้ำให้ประชาชนยังคงเข้มในการปฏิบัติตัวตามมาตรการ DMHTT เว้นระยะห่าง(Distancing) สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า (Maskwearing) ล้างมือบ่อยๆ (Hand washing) ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าสถานที่ (Testing) และใช้ไทยชนะ (Thaichana) โดยเริ่มดำเนินกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 15 - 29 มีนาคม 2564
 
17 มีนาคม 2564
หมอพร้อม-อสม.พร้อม-ประชาชนพร้อม 3 ประสาน ฝ่าทุกวิกฤตสุขภาพ  ข่าวสาธารณสุขไทย  Healthserv.net
 
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com