Home : ข่าว COVID-19

รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดให้ผู้เดินทางต่างชาติจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน

ผู้บริหารสายการบินแควนตัส ออสเตรเลีย เผยรัฐบาลออสเตรเลียกำหนดให้ผู้เดินทางต่างชาติจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน
Date: 22/03/2564 View: 390

ผู้บริหารสายการบินแควนตัส ออสเตรเลีย เผยกับสื่อบีบีซี ว่า รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดให้ผู้เดินทางต่างชาติจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน

นายอลัน จอยส์ ผู้บริหารของสายการบินแควนตัส กล่าวว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังพิจารณากันว่าจะกำหนดให้การฉีดวัคซีนเป็นเงื่อนไขสำคัญอีกข้อสำหรับการเดินทางเข้าประเทศ
 
ต่อกรณีผู้ที่ไม่ได้ฉีด สายการบินจำเป็นต้องปรับเกณฑ์บางอย่างเพื่อบังคับใช้
 
"เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือทุกคน" 
 
เขากล่าวเสริมว่าจะต้องมีการพิจารณาปรับเงื่อนไขข้อกำหนดลงไว้ในการจองตั๋ว และเชื่อมั่นว่าผู้โดยสารจะต้องเข้าใจและยอมรับ 
 
"ผู้โดยสารกว่า 90% เห็นด้วยกับแนวทางนี้" หมายถึงการกำหนดว่าผู้ที่จะเดินทางจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้น 
 
ทั้งนี้ เสียงค้านก็มีเช่นกัน โดยเฉพาะจากองค์การอนามัยโลก โดยความเห็นของนายแบร์นาโด มาเรียโน่ กล่าวกับบีบีซี ว่า "เราไม่เห็นชอบที่จะให้วัคซีน พาสพอร์ต ถูกใช้เป็นเงื่อนไขในการเดินทาง" แม้ว่าความเห็นนี้จะสวนทางกับความต้องการในฝั่งธุรกิจเอกชนก็ตาม "มาตรการจากฝั่งรัฐต่างหากที่จะทำให้การเปลี่ยนแปลงนั้นได้ผล"

รู้และจัดการความเสี่ยงจากการระบาด

อุตสาหกรรมการบินนั้นสำคัญต่อเศรษฐกิจของโลกอย่างไม่มีข้อสงสัย  IATA ประเมินมูลค่าอุตสหกรรมนี้ไว้ที่ระดับ 1.8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี (1.3 ล้านล้านปอนด์, 2.3 ล้านล้านเหรียญออสเตรเลีย) รองรับการสัญจรทางอากาศของผู้คนกว่า 4,500 ล้านคน (ตัวเลขเมื่อปี 2019)
 
แต่ด้วยคำสั่งห้ามบินของรัฐบาลและความหวาดวิตกถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้อุตสาหกรรมประสบผลเสียหายอย่างหนัก รวมถึงรัฐบาลออสเตรเลียเองที่ประกาศปิดน่านฟ้า ห้ามบินและไม่เปิดรับชาวต่างชาติโดยสิ้นเชิง และในหลายๆครั้ง ยังห้ามการเดินทางระหว่างรัฐอีกด้วย
 
แต่ถึงแม้จะมีการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าไวรัสจะหมดไป เมื่อการบินเปิด ไวรัสก็แพร่กระจายได้อยู่ดี  
 
"ชาวออสเตรเลียจะต้องเข้าใจว่ามันคือการเปลี่ยนแปลงที่ต้องยอมรับมัน(ให้ได้) เราอยากให้คนเข้าใจความจริงที่ว่า ไวรัสจะไม่สูญสิ้นเป็นศูนย์เหมือนไม่เคยเกิด เราต้องรู้เข้าใจว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และต้องรับมือให้ได้"

ความสูญเสีย

ผลประกอบการงวดครึ่งปีหลังปี 2020 ของแควนตัส ขาดทุนกว่า 800 ล้านเหรียญสหรัฐ (580 ล้านปอนด์ หรือกว่า 1 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย) เทียบกับงวดเดียวกันของปี 2019 ที่มีกำไร 596 ล้านเหรียญสหรัฐ (430 ล้านปอนด์ หรือ771 ล้านเหรียญออสเตรเลีย) ไม่เพียงแค่ขาดทุน แต่แควนดัสยังปลดพนักงานออกอีก 8,500 ตำแหน่ง จากจำนวนทั้งหมด 29,000 ตำแหน่งในช่วงก่อนโควิดระบาด และอีกนับพันตำแหน่งที่ต้องพักงานและรับเงินเดือนอุดหนุนจากรัฐบาล สิ่งที่ตามมาคือเครื่องบินอีกนับร้อยที่ต้องจอดทิ้ง รวมถึงฝูงบินแอร์บัส A380 ที่เพิ่งจะปรับปรุงใหม่ที่ตอนนี้ไปจอดอยู่ที่ทะเลทรายโมฮาเว่ในแคลิฟอร์เนีย
 
โดยปกติแล้วสินค้าขาดแคลนมีราคาถีบตัวสูงขึ้นตามความต้องการ แต่เงื่อนไขนี้อาจใช้ไม่ได้กับธุรกิจการบินระยะนี้ ราคาตั๋วโดยสารไม่ได้ขยับสูงขึ้นได้ แม้จะมีที่นั่งจำกัด และมาตรการผ่อนคลายจากรัฐบาลก็ตาม 
"ในบางกรณี ค่าตั๋วโดยสารอาจขยับขึ้นมาอยู่ระดับครึ่งเดียวของราคาก่อนโควิดเท่านั้น ซึ่งนั่นจะเป็นตัวกระตุ้นความต้องการของตลาดต่อไปอีกระยะหนึ่ง ความหวังจะให้กลับไปสู่ระดับเดียวกับปี 2019 นั้น ต้องใช้เวลา " เพราะเมื่อเริ่มกลับมาบินได้ สิ่งสำคัญอันดับแรกคือนำเครื่องบินกลับมาให้บริการ ซึ่งมากน้อยเท่าใด ขึ้นกับปริมาณความต้องการนั่นเอง 
 
"นี่เป็นเหตุผลที่ค่าตั๋วโดยสารจะยังคงไม่ปรับตัวขึ้นในเวลาอันใกล้" นายจอยส์ยืนยัน
 
เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สายการบนิแควนตัส ประกาศแผนฟื้นเที่ยวบิน กำหนดจะกลับมาเปิดในช่วงเดือนกรกฏาคมถึงปลายเดือนตุลาคม เป็นช่วงเดียวกันกับที่รัฐบาลออสเตรเลียหวังไว้ว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทุกคนแล้ว และสายการบินก็จะเริ่มเปิดขายตั๋วเดินทางระหว่างประเทศได้เช่นกัน 
 
"เที่ยวบินที่มีความต้องการเดินทางมากที่สุดคือเที่ยวบินตรงจากซิดนีย์ไปลอนดอน ซึ่งการบินยาวแบบนี้ บ่งบอกชัดเจนว่า การเดินทางหลังยุคโควิด ผู้โดยสารเลือกที่จะบินโดยไม่ต้องการเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน"
 
BBC News
 
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
หมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลจักษุรัตนิน
แพคเกจทำตา 2 ชั้ัน
ราคา 30,000
โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา
แพคเกจผ่าคลอด+ทำหมัน...
ราคา 49,000
สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com