Home : กัญชาทางการแพทย์ / วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา

โคคา โฮลดิ้ง รับซื้อใบกัญชา จากวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ทั้ง 7 ครัวเรือน โลละ 15,000 บาท

เบื้องต้นจะรับซื้อใบกัญชาในราคากิโลกรัมละ 15,000 บาท ซึ่งทางกลุ่มฯ จะต้องส่งใบกัญชาให้กับทางบริษัททุกสัปดาห์
Date: 23/03/2564 | Update: 24/03/2564 View: 1,899
โคคา โฮลดิ้ง รับซื้อใบกัญชา จากวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ทั้ง 7 ครัวเรือน โลละ 15,000 บาท  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net

ผู้ประกอบการทำ MOU รับซื้อใบกัญชา​ ชุมชนโนนมาลัย​ บุรีรัมย์​ ปรุงอาหารจำหน่าย​ เพิ่มรายได้เกษตรกร

   ผู้ประกอบการทำ MOU รับซื้อใบกัญชาชุมชนโนนมาลัยบุรีรัมย์ปรุงอาหารจำหน่ายเพิ่มรายได้เกษตรกร ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารแปรรูป ทำ MOU รับซื้อใบกัญชากลุ่มวิสาหกิจชุมชมสมุนไพรไทยโนนมาลัย จ.บุรีรัมย์รายแรก นำไปประกอบอาหารจำหน่าย หวังเพิ่มช่องทางการขายสร้างรายได้ให้เกษตรกรสมาชิกกลุ่มที่ปลูกกัญชา ทั้งกระตุ้นให้คนไทยหันมาปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ส่วนใบ ราก ลำต้น สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางอาหาร เมื่อวันที่ 22 มี.ค.64 นายพิทยา พันธุ์เพ็ญโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโคคา โฮลดิ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจด้านอาหารแช่แข็งและแปรรูป ได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัย บ้านโศกนาก ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านนำร่องที่ได้รับอนุญาตปลูกกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร โดยการทำ MOU ในครั้งนี้ทางบริษัทโคคา โฮลดิ้ง ก็จะรับซื้อใบกัญชาจากเกษตรกรที่เป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัย ทั้ง 7 ครัวเรือน เพื่อนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารจำหน่าย 
 
        ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสการจำหน่าย ใบ ราก ลำต้นของกัญชา ส่วนที่เหลือจากช่อดอกที่ส่งให้ทางโรงพยาบาลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วย โดยเบื้องต้นจะรับซื้อใบกัญชาในราคากิโลกรัมละ 15,000 บาท ซึ่งทางกลุ่มฯ จะต้องส่งใบกัญชาให้กับทางบริษัททุกสัปดาห์ พร้อมกันนี้ทางผู้ประกอบการยังได้สาธิตประกอบอาหาร ที่มีส่วนผสมของใบกัญชาหลากหลายเมนู ให้ผู้ที่มาร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้ ได้ชม และชิมกันอีกด้วย นายบดินทร์ ที่รักษ์ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านโนนมาลัย กล่าวว่า การลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างบริษัทโคคา โฮลดิ้ง กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัยครั้งนี้ ก็เพื่อส่งเสริมการใช้กัญชาในการประกอบอาหารอย่างถูกต้องและปลอดภัยกับผู้บริโภค ถือเป็นการต่อยอดสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ซึ่งบริษัทโคคาถือเป็นผู้ประกอบการรายแรกที่มาทำ MOU รับซื้อใบกัญชาจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรไทยโนนมาลัยรายแรก ซึ่งทาง รพ.สต.ก็จะได้แจ้งทาง อย.ได้รับทราบตามขั้นตอน ซึ่งเฉพาะเกษตรกรทั้ง 7 ครัวเรือนคงไม่มีใบกัญชาเพียงพอที่จะส่งให้ทางบริษัท ดังนั้นทาง รพ.สต.ก็จะได้ทำการส่งเสริมให้เกษตรกรขยายต่อในแปลงต่อไป เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้จากการจำหน่ายใบกัญชา ในส่วนของช่อดอกที่เป็นยาเสพติดก็จะนำส่งโรงพยาบาลเพื่อผลิตยาใช้กับผู้ป่วยในพื้นที่ 
 
        ด้านนายพิทยา พันธุ์เพ็ญโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโคคา โฮลดิ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า เป้าหมายหลักของทางบริษัท คืออยากจะสนับสนุนชุมชนให้มีรายได้เสริมและมีคุณภาพที่ดีขึ้น ต้องการเป็นหน้าต่างให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกัญชา ซึ่งทางบริษัทเองก็จะนำใบกัญชาไปแปรรูปให้เกิดคุณค่าทางอาหารและเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพผู้บริโภค 
 
        ทั้งนี้ ทางบริษัทยังจะได้ทำแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปแล้ว ให้กับชุมชนเพื่อเพิ่มช่องทางการขายให้กับเกษตรกรผู้ปลูกในอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งในเบื้องต้นทางบริษัทก็ได้รับซื้อใบกัญชาจากเกษตรกรในราคากิโลกรัมละ 15,000 บาท หลังจากนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับกลไกทางตลาด เพราะทางบริษัทเองก็ยังไม่มั่นใจว่าผู้บริโภคจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับการที่นำใบกัญชามาเป็นส่วนผสม    ในการทำอาหาร เพราะยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ และตอนนี้ก็ยังไม่มีการศึกษาอย่างชัดเจนว่าจะได้ประโยชน์อะไรกับการทางอาหารที่มีส่วนผสมของใบกัญชา แต่ก็คาดหวังว่าจุดเริ่มต้นนี้จะสามารถต่อยอดให้เกษตรกรผู้ปลูกมีรายได้เสริมมากขึ้น
 
23 มีนาคม 2564
 
โคคา โฮลดิ้ง รับซื้อใบกัญชา จากวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ทั้ง 7 ครัวเรือน โลละ 15,000 บาท  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
โคคา โฮลดิ้ง รับซื้อใบกัญชา จากวิสาหกิจชุมชนโนนมาลัย ทั้ง 7 ครัวเรือน โลละ 15,000 บาท  กัญชาทางการแพทย์  Healthserv.net
แชร์ต่อทางไลน์/ทวิต/เฟซ/whatsApp/อีเมล์
ข่าวสารล่าสุด ทั้งหมด

ทั้งหมด

ข่าวอื่นๆ ทั้งหมด

ทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ "บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด" ร่วมตอบแบบสอบถาม
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ" ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้
ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com