วิสาหกิจชุมชน อยากปลูกกัญชาต้องทำอย่างไร

Mar 26, 2021 690
วิสาหกิจชุมชน อยากปลูกกัญชาต้องทำอย่างไร  (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img1 size: 800x600 px

ถอดประสบการณ์ จาก วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรและแปรรูปอาหารบ้านโพนทอง จ.นครราชสีมา และเจ้าของโรงงานขนมเปี๊ยะแบรนด์ “อารมณ์ดี” โดยคุณ “กัญญาณัฐ แก้วหิน” [บทความจากกรุงเทพธุรกิจ]

ถอดประสบการณ์ จาก วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรและแปรรูปอาหารบ้านโพนทอง จ.นครราชสีมา และเจ้าของโรงงานขนมเปี๊ยะแบรนด์ “อารมณ์ดี” โดยคุณ “กัญญาณัฐ แก้วหิน”
 [บทความจากกรุงเทพธุรกิจ]

เริ่มต้นจากวิสาหกิจชุมชน

การจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนขึ้นเพื่อขออนุญาตปลูกอย่างถูกต้อง “กัญญาณัฐ” อธิบายว่า ขั้นตอนการยื่นจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชนเพื่อปลูกกัญชานั้น ขั้นแรกต้องรวมกลุ่มผู้ที่สนใจ อยู่ในอำเภอเดียวกัน แต่คนละทะเบียนบ้าน จำนวนสมาชิก 7 คนขึ้นไป ยื่นขอจดทะเบียนที่สำนักงานเกษตรอำเภอได้เลย โดยเกษตรอำเภอจะออกมาตรวจสอบพื้นที่ว่าปลูกตรงไหน หลังจากนั้น ก็ทำความร่วมมือกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.) หรือ มหาวิทยาลัย หน่วยงานของรัฐ โดยใช้เวลาประมาณ 7-15 วัน หลังจากยื่นเอกสารให้สำนักงานเกษตรอำเภอ

วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรและแปรรูปอาหารบ้านโพนทอง ขออนุญาตเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทำความร่วมมือกับ “ตำรับเมตตาโอสถและตำรับการุณย์โอสถ” กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โดยเขาจะมีโครงการออกมา รัฐวิสาหกิจชุมชนที่สนใจปลูกเพื่อส่งช่อดอกเข้ามาผลิตน้ำมันให้กับกรมการแพทย์แผนไทยฯ ให้ไปแจ้งเจตจำนงว่าจะทำ ต้องมีการอบรมมากกว่า 2 ครั้ง และรับใบอนุญาต จด MOA สามารถปลูกได้
 

MOA คืออะไร

“MOA ไม่เหมือน MOU เนื่องจาก MOU เป็นความร่วมมือ แต่ MOA เป็นการยืนยันว่าเราลงมือทำเพื่อจะส่งผลิตภัณฑ์ให้เขา ทุกครั้งที่ปลูก จะต้องเก็บดอกและช่อดอกส่งให้เขาทั้งหมด และจะได้รับกลับมาส่วนหนึ่งเพื่อเพาะต่อในครั้งต่อไป เพราะดอกและช่อดอกยังเป็นยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นใบ ราก กิ่ง ก้าน สามารถเอามาขายเชิงพาณิชย์ได้ ใช้เองได้ จากแต่ก่อนที่ต้องเผาทิ้ง”

อย่างไรก็ตาม ส่วนมากคนที่ลงทะเบียนขอ MOA ไว้ เหลือปลูกจริงๆ เพียงครึ่งเดียว เนื่องจากลงทุนสูง เฉพาะโรงเรือนเล็กปลูกได้ประมาณ 50 ต้น ลงทุนประมาณ 3 แสนบาท ขนาดกลางปลูกได้ประมาณ 100 ต้น ขนาดใหญ่ปลูกได้ประมาณ 150 ต้น นอกจากนี้ ต้องมีการควบคุมคุณภาพ และสร้างโรงเรือนทุกอย่างตามแบบที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นรั้ว ลวดหนาม มีกล้องวงจรปิด

สำหรับวิธีปลูก มีการอบรม ต้องปลูกแบบออแกนิคส่ง เมล็ดพันธุ์เขาให้มาถูกต้อง ปลูกแบบปลอดสารพิษ เนื่องจากต้องนำไปสกัดยา ไม่ให้ลงดินเนื่องจากในดินมีสารเคมี รวมถึงมีการตรวจทุกครั้ง ทุกรอบที่ปลูกและเก็บเกี่ยว โดยส่วนตัวทำโรงเรือนขนาดกลาง ต้องสร้างรั้วปูน มีลวดหนาม ปล่อยกระแสไฟ และจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย การเข้าออกโรงเรือนทุกครั้งต้องมีรายงาน
 
“สำหรับการปลูกแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน หมายความว่าปีหนึ่งปลูกได้ 2 ครั้ง เมื่อปลูกเสร็จแล้วต้องส่งช่อดอกให้กรมการแพทย์แผนไทยฯ อาจจะดูปลูกยากแต่คนกำลังให้ความสนใจและมีสถานที่ที่รับแน่นอน ทำให้ตนเองกล้าลงทุน” กัญญาณัฐ กล่าว

เรื่องและภาพจากกรุงเทพธุรกิจ
'วิสาหกิจชุมชน' อยากปลูกกัญชาต้องทำอย่างไร
25 มีนาคม 2564 | โดย ปาริชาติ บุญเอก
 
 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/929123
วิสาหกิจชุมชน อยากปลูกกัญชาต้องทำอย่างไร  (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img4 size: 800x600 px
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลบุรีรัมย์
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com