THG ลุยธุรกิจกัญชาเพื่อการแพทย์

Mar 26, 2021 338

ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป เดินหน้ารุกกัญชาทางการแพทย์ แนะรัฐกำหนดมาตราฐานกลางสร้างความเชื่อมั่น

THG ลุยธุรกิจกัญชาเพื่อการแพทย์  (กัญชาทางการแพทย์ ) Healthserv.net Img1 size: 800x533 px
นางสาววรดา ตั้งสืบกุล  ที่ปรึกษาประธาน บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด ( มหาชน) หรือ THG  กล่าวบรรยายพิเศษ ในงานสัมมนาหัวข้อ "ปลดล็อก 'กัญชา-กัญชง' ปลุกเศรษฐกิจ รวย" จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ว่า THG มีแผนนำกัญชาเข้ามาทำการรักษาผู้ป่วย ซึ่งในอดีต ทางการแพทย์มีการนำมอร์ฟีนเข้ามาให้ในการรักษาผู้ป่วย ซึ่งมีผลข้างเคียงคือเกิดการดื้อยาจนมอร์ฟีนไม่มีผลต่อการรักษา 
 
ซึ่งในต่างประเทศเมื่อมีการสกัดสารสำคัญจากกัญชา จะมีการออกใบรับรอง ซึ่งเป็นบรรทัดฐานในการสกัดสารสำคัญมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ 
 
หากประเทศไทยสามารถกำหนดเงื่อนไข การปลูก สกัด ที่เป็นมาตราฐานกลาง รวมทั้งมีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ตรวจสอบสารสกัดที่ได้ และออกใบรับรองคุณภาพก็เป็นการยกระดับกัญชาทางการแพทย์ของไทย สร้างความน่าเชื่อถือและทำให้คำว่า medical hub กลายเป็น medical hub ที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้กัญชายังเป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอว์สำคัญที่จะช่วยยกระดับแพทย์แผนไทย โดยเฉพาะสมุนไพรให้ได้รับมาตรฐานโลก โดยผนวกเข้ากับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยเฉพาะหลังจากสถานการโควิดคลี่คลาย และนักท่องเที่ยวเริ่มกลับเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศอีกครั้ง จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวให้คึกคักอีกครั้ง
 
ด้าน ดร. เอมอร โกพีร่า ที่ปรึกษาประธาน บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด ( มหาชน) หรือ THG กล่าวว่า ปัจจุบันมีโรคใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกัญชาอาจมีบทบาทสำคัญในการรักษาโรคเหล่านี้รวมทั้งโรคเก่าที่ยังไม่มียารักษาตั้งแต่โรคที่มีความรุนแรงน้อยไปจนถึงโรคที่มีความซับซ้อนและรุนแรงมาก หากย้อนกลับไปดูบทบาทของกัญชาทางการแพทย์หรือการใช้ในการรักษาจะเห็นว่าในเอเชียมีการใช้สารสำคัญจากกัญชามาใช้ในการรักษาโรคมาอย่างยาวนานกว่า 2,000ปี ก่อนที่จะถูกบรรจุเป็นสารเสพติดเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา
 
นอกจากกัญชาจะสามารถรักษาตั้งแต่โรคที่มีความละเอียดอ่อนน้อยไปจนถึงโลกที่มีความอันตรายแล้ว อีกหนึ่งบทบาทที่สำคัญคือการใช้ในการดูแลผิวพรรณและการดูแลตัวเองด้านอื่นๆดังนั้นเมื่อพูดถึงกัญชา จึงไม่ใช่แค่เรื่องการปลูก สกัดและสร้าง product เท่านั้น แต่รวมไปถึงเรื่องของคุณภาพชีวิต การสร้างรายได้ เพราะในซัพพลายเชนของกัญชา ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำจะก่อให้เกิดอาชีพใหม่เข้ามาในอีโคซิสเต็มนี้ รวมถึงเทคโนโลยีในการปลูก สกัด และอินโนเวชันในการสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆด้วย

เรื่องและภาพ ฐานเศรษฐกิจ
24 มีค 64
 
 
น่าสนใจในหมวดเดียวกัน ทั้งหมด

ทั้งหมด

แพคเกจ/โปรโมชั่นสุขภาพ

โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่
โรงพยาบาลขอนแก่น
ตรวจโควิด-19 โรงพยาบาลขอนแก่น...
กลุ่มเสี่ยง ฟรี ไม่เสี่ยงอยากตรวจ 3,500
โรงพยาบาลขอนแก่น
โรงพยาบาลพัทลุง
โรงพยาบาลพัทลุง
เพิ่มเพื่อน @healthserv

https://lin.ee/WSunSYA

โปรดเข้าใจว่า HealthServ.net ไม่ได้เป็นสถานพยาบาล ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการวิชาชีพด้านแพทย์ใดๆ จึงไม่สามารถให้คำปรึกษาในด้านการแพทย์ การรักษาใดๆ ได้ในทุกๆ กรณี - HealthServ.net เป็นสื่อที่เสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ได้แก่ บทความ ข่าวสาร รวมถึง ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับแพคเกจ/บริการจาก รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการต่างๆ ในประเทศไทย เท่านั้น รายละเอียดเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริการ-ราคา-เงื่อนไข-วิธีการบริการ โปรดสอบถามไปยังรพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการนั้นๆ โดยตรง (ในส่วนของ รพ./สถานพยาบาล/ผู้ให้บริการ นั้น HealthServ ช่วยได้ในแง่ของข้อมูลติดต่อ สถานที่ตั้ง หรืออื่นๆ ที่เป็นข้อมูลทั่วไป)

สำรวจความต้องการบริการสุขภาพของคนไทย ภายใต้เงื่อนไขเรื่องงบประมาณ

"บริการสุขภาพใดที่ท่านต้องการเพื่อตัวเองและครอบครัวมากที่สุด"

ร่วมตอบแบบสอบถาม
 
Disclaimer "ข้อจำกัดความรับผิดชอบ"

ข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้านี้โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ "วันที่ เวลา รายละเอียด ราคา เงื่อนไข ตลอดจน ภาพถ่าย ภาพประกอบ ภาพวาด ภาพเคลื่อนไหว ไฟล์และสื่อรูปแบบต่างๆ ฯลฯ" เป็นข้อมูลที่บันทึกไว้ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ ณ เวลาที่ท่านได้เข้าชมข้อมูลนี้

ดังนั้น โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับบริษัท/หน่วยงานที่เป็นเจ้าของข้อมูลการบริการหรือให้บริการนี้ อีกครั้ง ก่อนตัดสินใจ - เว็บไซต์ HealthServ.net ไม่รับประกันความถูกต้องของข้อมูลที่เปลี่ยนไป และไม่รับผิดชอบต่อการนำข้อมูลไปใช้หรืออ้างอิงในทุกกรณี

หมวดหมู่ข้อมูลสุขภาพบน HealthServ.net
© HealthServ ข้อเสนอแนะ/พบปัญหาการใช้งาน/ข้อมูลไม่ถูกต้อง/ต้องการลงข้อมูล ส่งมาที่ healthserv.net@gmail.com